เช็กด่วน! โรคที่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ พร้อมวิธีดูแลรักษาเบื้องต้น

เป็นธรรมดาเมื่ออายุมากขึ้น โรคภัยก็เริ่มถามหา วันนี้เราจะพูดถึงโรคที่พบเจอได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่เราต้องทำความรู้จัก เพื่อเตรียมพร้อมในการรับมืออย่างถูกวิธี และเรียนรู้วิธีการรักษาในเบื้องต้นเพื่อให้อาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนจะมีโรคอะไรบ้างนั้น ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลย

สาเหตุของโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ

สาเหตุของโรคที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่มาจาก การที่อวัยวะและระบบต่าง ๆ ในร่างกายเสื่อมถอย และอีกหนึ่งสาเหตุคือพฤติกรรมการดำเนินชีวิตที่ไม่ถูกต้อง โรคส่วนใหญ่ที่พบได้ในผู้สูงอายุมักเป็นโรคเรื้อรัง ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ผู้ดูแลจึงต้องใช้ความพยายามอย่างสูงในการปรับพฤติกรรมเบื้องต้นของผู้สูงอายุ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อน

4 โรคที่พบบ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ควรเฝ้าระวัง

เมื่ออายุย่างเข้าวัย 50 ผู้สูงอายุควรหมั่นสังเกตตัวเอง เพื่อเตรียมเฝ้าระวังการมาเยือนของโรคร้าย โดยโรคที่พบได้บ่อยมีทั้งหมด 4 โรค ดังนี้

  1. โรคทางระบบประสาทและสมอง

กลุ่มผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักเกิดอาการสมองเสื่อมและหลงลืม โดยโรคทางสมองที่พบบ่อยได้แก่ อัลไซเมอร์ โรคหลอดเลือดสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น โรคเหล่านี้สามารถป้องกันได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยการงดเหล้า งดบุหรี่ ลดการบริโภคอาหารเค็มจัด รักษาน้ำหนักตัวให้เหมาะสม พบปะญาติพี่น้องให้มากขึ้น และทำกิจกรรมกับครอบครัวให้บ่อย ๆ 

  1. โรคข้อเข่าเสื่อม

“โรคข้อเข่าเสื่อม” เป็นโรคที่เกิดในกลุ่มผู้สูงอายุเพศหญิงมากกว่าเพศชายถึง 2 เท่า สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากน้ำตัวที่มากเกินไป อาการที่พบได้บ่อย คือ ข้อบวม ข้อขัด หัวเข่าบวมแดง ขาโก่งผิดปกติ เป็นต้น สำหรับบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม แนะนำให้บริหารข้อเข่าอย่างถูกวิธี นอนเตียงแทนการนอนพื้น และใช้ไม้เท้าในการช่วยเดิน เพื่อลดแรงที่กระทำต่อข้อเท้า 

  1. โรคความดันโลหิตสูง

“โรคความดันโลหิตสูง” ภัยเงียบที่ควรระวัง ภาวะความดันโลหิตสูงเกิดจากการที่ผนังหลอดเลือดแดงหนาตัวขึ้น กลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเป็นโรคความดันโลหิตสูงมากที่สุด คือ ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจาก น้ำหนักตัวที่มาก หรือมีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น โรคไต โรคความดันโลหิตสูงสามารถควบคุมได้ด้วยการลดการบริโภคเกลือ ควบคุมปริมาณการดื่มแอลกอฮอล์ และเพิ่มผักผลไม้สด 

  1. โรคเบาหวาน

“เบาหวาน” โรคที่รู้ทันสามารถป้องกันได้ สาเหตุของโรคนี้เกิดจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็น กรรมพันธุ์ อายุที่มากขึ้น ความอ้วน หรือผู้ป่วยใช้ยาบางชนิดที่มีสารสเตอรอยด์ เป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่พบได้บ่อยในกลุ่มผู้สูงอายุ วิธีดูแลผู้ป่วยสูงอายุที่เป็นโรคเบาหวานในเบื้องต้น คือ คอยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะน้ำตาลต่ำ เลือกใช้ยาที่มีโอกาสเกิดภาวะน้ำตาลต่ำน้อย คอยควบคุมโรคร่วมอื่น ๆ ให้ดี

ทั้งหมดนี้คือ 4 โรคยอดฮิตในกลุ่มผู้สูงอายุ การดูแลตัวเองอย่างถูกวิธีของผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะช่วยบรรเทาความเจ็บปวดที่เกิดจากโรคประจำตัวเหล่านี้ได้ ที่สำคัญคนในครอบครัวต้องคอยดูแลผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิด คอยเฝ้าระวังสัญญาณของโรคต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ เมื่อตรวจพบความผิดปกติบนร่างกายให้รีบพบแพทย์ทันที เพื่อสุขภาพกายและใจที่ดีของคนที่คุณรัก 


ที่มาของรูป :  www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า