อาหารเสริมแคลเซียม สำหรับผู้สูงอายุ

กระดูพรุนเป็นปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงวัย ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย สำหรับผู้หญิงจะชัดเจนในช่วงวัยหมดประจำเดือน ออร์โมนจะหายไปจะทำให้ร่างกายมีการสูญเสียมวลกระดูกมากขึ้น นำไปสู่ภาวะกระดูกพรุน สำหรับผู้ชาย เมื่ออายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุที่เป็นความเสี่ยงของโรคกระดูกพรุน คือ

  1. การดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เช่น เหล้า ไวน์ 
  2. การรับประทานยากลุ่มสเตียร์รอยด์ ยาลูกกลอน

การรับประทานแคลเซียม ควรจะทานเริ่มทานตั้งแต่อายุยังน้อย เพราะการทานในช่วงอายุ 40-50 ปี จะเป็นการป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียเเคลเซียมไปมากกว่าเดิม

ปริมาณของของแคลเซียมที่ต้องได้รับต่อวัน ผู้สูงอายุ ควรได้รับประมาณ 1,000-1,500 มก ต่อวัน

แต่ค่าเฉลี่ยที่เราจะได้รับต่อวันจะอยู่ประมาณ 300 มก ต่อวันเท่านั้น สิ่งเราทานอยู่จะไม่เพียงพอ เราต้องรับประทานมากขึ้น โดยการกระจายมื้อที่จะกินอาหารที่มีแคลเซียมสูงทั้งวัน ไม่ควรกินมื้อใดมื้อหนึ่ง 

 

สำหรับคนที่ไม่สามารถรับประทานแคลเซียมได้เพียงพอหรือไม่สามารถกินแคลเซียมได้ อาจจะได้รับแคลเซียมเสริม เช่น คุณหมอสั่งแคลเซียมคาร์บอร์เนต

แต่ข้อเสียของการทานแคลเซียมคาร์บอเนตคือท้องจะผูก ดังนั้น ควรจะดื่มน้ำมากๆ หรือ อย่างน้อย 6-8 แก้วต่อวัน และเพิ่มผักผลไม้เพื่อเพิ่มไฟเบอร์ในอาหารค่ะ

ที่มาของข้อมูล: Mahidol Channel


ที่มาขอรูป: www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า