ยาที่ผู้สูงอายุควรใช้ด้วยความระมัดระวัง

เมื่อคุณอายุมากขึ้น ร่างกายของคุณจะไม่ทำงานอย่างที่เคยเป็นมา และนั่นก็เป็นความจริงสำหรับปฏิกิริยาของคุณต่อยา ระบบย่อยอาหารของคุณอาจไม่ดูดซับยาได้เร็วเท่าที่ควร

ปัญหาเกี่ยวกับตับอาจหมายถึงยาสร้างขึ้นในกระแสเลือดหรือไม่ได้รับอย่างรวดเร็วเท่าที่ควร และปัญหาไตอาจส่งผลต่อการขับของเสียออกจากร่างกายได้ดีเพียงใด ถามแพทย์เกี่ยวกับผลกระทบของยาเมื่อคุณอายุมากขึ้น

ยาที่ควรใช้อย่างระมัดระวังในผู้สูงอายุ

 • ยาแก้ปวดที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์

ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไอบูโพรเฟน แอสไพริน และนาโพรเซน สามารถเก็บยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์บางตัวไม่ให้ทำงานตามที่ควรจะเป็น ยาเหล่านี้มักใช้ร่วมกันได้ไม่ดีกับยาละลายลิ่มเลือด ยารักษาโรคเบาหวาน ยาขับปัสสาวะ หรือยาลดความดันโลหิต ยากลุ่ม NSAID นั้นมีผลรุนแรงต่ออวัยวะสำคัญเมื่อร่างกายของคุณมีอายุมากขึ้น เช่น ไต ตับ หัวใจ และระบบย่อยอาหาร

 • ยาแก้ปวดที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์

ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) เช่น ไอบูโพรเฟน แอสไพริน และนาโพรเซน สามารถเก็บยาที่ต้องสั่งโดยแพทย์บางตัวไม่ให้ทำงานตามที่ควรจะเป็น ยาเหล่านี้มักใช้ร่วมกันได้ไม่ดีกับยาละลายลิ่มเลือด ยารักษาโรคเบาหวาน ยาขับปัสสาวะ หรือยาลดความดันโลหิต ยากลุ่ม NSAID นั้นมีผลรุนแรงต่ออวัยวะสำคัญเมื่อร่างกายของคุณมีอายุมากขึ้น เช่น ไต ตับ หัวใจ และระบบย่อยอาหาร

 • ยาคลายกล้ามเนื้อ

แพทย์ของคุณอาจแนะนำยาเหล่านี้เพื่อบรรเทาอาการกระตุกของกล้ามเนื้อ ยาคลายกล้ามเนื้อ เช่น cyclobenzaprine (Flexeril), methocarbamol (Robaxin) และ carisoprodol (Soma) อาจมีผลข้างเคียง เช่น รู้สึกง่วงและสับสน ที่สามารถเพิ่มโอกาสในการล้มและทำร้ายตัวเอง

 • ยาเบาหวานบางชนิด

ยาซัลโฟนิลยูเรียที่ออกฤทธิ์ยาวนานสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เช่น คลอโพรพาไมด์ (Diabinese) และไกลบิวไรด์ (DiaBeta, Glynase) อาจทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะที่เรียกว่า “ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ” คุณอาจสับสน ตัวสั่น เหงื่อออก หิว และเหนื่อย หากอาการรุนแรงหรือยาวนาน อาจทำให้เกิดอาการชักได้ และในบางกรณีอาจถึงแก่ชีวิตได้

 • ยาแก้แพ้

หากคุณมีไข้ละอองฟาง แพทย์ของคุณอาจแนะนำยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์ที่เรียกว่า antihistamines พวกเขาสามารถป้องกันไม่ให้คุณจาม แต่บางคนมีผลข้างเคียงมากกว่าคนอื่น ยาแก้แพ้บางชนิดอาจทำให้ผู้สูงอายุมีอาการง่วงซึมและสับสน ซึ่งเพิ่มโอกาสที่คุณจะมีอาการล้มลุกคลุกคลาน

 
 • ยารักษาโรคจิต

ยาเหล่านี้รักษาความผิดปกติทางจิต เช่น โรคจิตเภทและโรคไบโพลาร์ และมีความเสี่ยงสำหรับผู้สูงอายุบางคน การใช้ยารักษาโรคจิตจะเพิ่มโอกาสที่คุณจะเกิดปัญหาเกี่ยวกับหัวใจที่คุกคามชีวิตหรือมีเลือดออกในสมองหากคุณมีภาวะสมองเสื่อม

 • ซิเมทิดีน (Tagamet)

เป็นการรักษาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์สำหรับอาการเสียดท้อง อาหารไม่ย่อย และแผลพุพอง หากคุณเป็นผู้ใหญ่และใช้ยานี้ อาจมีผลข้างเคียง เช่น ความสับสน แม้จะรับประทานในปริมาณปกติ

 • ยาผสม

ดูฉลากยาที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์อย่างระมัดระวังเพื่อดูว่ามีสารออกฤทธิ์มากกว่าหนึ่งชนิดหรือไม่ read more ตัวอย่างเช่น ยาแก้หวัดและยาไซนัสบางชนิดมีสารคัดหลั่งร่วมกับยาแก้แพ้ การรวมกันอาจทำให้คุณสับสน ง่วงซึม และมึนงงได้ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความดันโลหิตของคุณและทำให้เกิดปัญหาในการเข้าห้องน้ำ

 • ยาระบาย

ผู้สูงอายุจำนวนมากใช้ยาเพื่อช่วยบรรเทาอาการท้องผูก แต่ไม่ควรกินยาบางชนิด เช่น bisacodyl (Dulcolax) เพื่อรักษาระยะยาว เมื่อเวลาผ่านไป ยาระบายอาจทำให้เกิดปัญหากับลำไส้ของคุณอย่างถาวร

 •  ยานอนหลับบางชนิด

ยาที่ช่วยให้คุณนอนหลับอาจทำให้เกิดปัญหาเมื่อคุณตื่นนอน คุณอาจรู้สึกมึนงงและมีปัญหากับการทรงตัวเมื่อลุกจากเตียงในตอนเช้า ความสามารถในการคิดอย่างชัดเจนของคุณอาจได้รับผลกระทบ ไดเฟนไฮดรามีนซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักในยานอนหลับหลายชนิด อาจทำให้ปากแห้ง ตาพร่ามัว และมีปัญหาเรื่องกระเพาะปัสสาวะ

 •  ยาวิตกกังวล

เบนโซไดอะซีพีนเป็นยาที่รักษาความวิตกกังวล ได้แก่ ไดอะซีแพม (วาเลี่ยม) อัลปราโซแลม (ซาแน็กซ์) และคลอไดอะซีแพม (Librium) ยาบางชนิดเหล่านี้ติดอยู่ในระบบของคุณนานกว่าตัวอื่นๆ ผลข้างเคียง เช่น ความสับสน สามารถอยู่เลยวันที่คุณกินมัน และเพิ่มโอกาสที่คุณจะล้มได้

 •  แอนติโคลิเนอร์จิกส์

แพทย์ของคุณอาจสั่งยาเหล่านี้เพื่อช่วยรักษาสภาพต่างๆ เช่น โรคพาร์กินสัน อาการลำไส้แปรปรวน และภาวะซึมเศร้า แต่สารต้านโคลิเนอร์จิกอาจทำให้เกิดความสับสน ปากแห้ง และการมองเห็นไม่ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุ ในชายสูงอายุ มักมีปัญหาเรื่องการปัสสาวะ

 •  ยาแก้ซึมเศร้าแบบไตรไซคลิก

เป็นยากลุ่มเก่าที่แพทย์ไม่ได้สั่งจ่ายบ่อยๆ แต่ถ้าคุณใช้ไตรไซคลิก เช่น อะมิทริปไทลีนและอิมิพรามีน โปรดทราบว่ายาเหล่านี้มีผลข้างเคียงที่อาจแย่ลงในผู้สูงอายุ ซึ่งรวมถึงปัญหาต่างๆ เช่น ท้องผูก หัวใจเต้นผิดปกติ มองเห็นภาพซ้อน สับสน มีปัญหาด้านความจำ และปากแห้ง ผู้ชายอาจมีปัญหากับการฉี่

ที่มาของข้อมูล: สำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ

รูปประกอบจาก:  https://www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า