4 ข้อควรรู้สู่การเกษียณ

สํานักงานสถิติแห่งชาติ รายงานว่า เมื่อสิ้นสุด ปี พ.ศ. 2564 สังคมไทยมีสัดส่วนของผู้ที่มี อายุ 60 ปีขึ้นไปร้อยละ 19.6 ของจํานวนประชากรทั้งหมดหรือมีจำนวนกว่า 13 ล้านคน การสำรวจและการเตรียมตัวเองเพื่อย่างเข้าสู่ชีวิตช่วงการเกษียณเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง หากเรามีการวางแผนที่ดีแล้ว เราจะสามารถใช้ชีวิตหลังการเกษียณได้อย่างมีความสุข เช่นกัน

สํานักงานสถิติแห่งชาติ รายงานว่า เมื่อสิ้นสุด ปี พ.ศ. 2564 สังคมไทยมีสัดส่วนของผู้ที่มี อายุ 60 ปีขึ้นไปร้อยละ 19.6 ของจํานวนประชากรทั้งหมดหรือมีจำนวนกว่า 13 ล้านคน การสำรวจและการเตรียมตัวเองเพื่อย่างเข้าสู่ชีวิตช่วงการเกษียณเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง  หากเรามีการวางแผนที่ดีแล้ว เราจะสามารถใช้ชีวิตหลังการเกษียณได้อย่างมีความสุข เช่นกัน 

 

การวางแผนสู่การเกษียณอย่างมีความสุข เริ่มต้นจากประเมินสถานการณ์หลังเกษียณของตนเอง ดังนี้

 

  1.   รู้รายรับต่อเดือน แหล่งที่มา และความมั่นคงของรายรับ  เช่น


  • ข้าราชการ จะได้รับบำเหน็จหรือบำนาญ และเงินจากกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) ​
  • พนักงานบริษัทเอกชนจะได้รับเงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และกองทุนประกันสังคม
  • เงินออมที่ได้เก็บหอมรอมริบมาตลอดชีวิตการทำงาน  บวกกับผลประโยชน์จากการนำเงินไปลงทุน

 

  1.   รู้รายจ่ายต่อเดือน เทียบกับรายรับที่คาดว่าจะได้รับ​

 

       ส่วนใหญ่แล้ว ค่าใช้จ่ายประจำหลังเกษียณมักจะลดลง ซึ่งประเมินกันว่า ค่าใช้จ่ายต่อเดือนหลังเกษียณจะประมาณ 70% – 80% ของค่าใช้จ่ายต่อเดือนก่อนเกษียณ เช่น หากก่อนเกษียณมีค่าใช้จ่ายต่อเดือน 30,000 บาท ค่าใช้จ่ายหลังเกษียณจะประมาณ 21,000 – 24,000 บาท ทั้งนี้ ยังไม่รวมเงินเฟ้อ และค่ารักษาพยาบาลที่อาจเพิ่มขึ้นตามวัย 

       ดังนั้น การเริ่มต้นบันทึกรายรับ-รายจ่ายเสียตั้งแต่วันนี้ จะช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ได้ว่า ในปัจจุบัน มีค่าใช้จ่ายต่อเดือนเท่าไหร่ และค่าใช้จ่ายรายการใดจะลดลงหรือหมดไป เมื่อเกษียณแล้ว​

 

  1.   รู้หลักประกันความมั่นคงทางการเงิน

 

      เช่น สวัสดิการที่เบิกได้ และความคุ้มครองของประกันสุขภาพ เพื่อเป็นหลักประกันว่าหากเกิดเหตุที่ไม่คาดฝันจะไม่กระทบกับจำนวนเงินที่จำเป็นสำหรับใช้จ่ายประจำ หากตรวจสอบแล้วพบว่าไม่ครอบคลุมเพียงพอ ควรพิจารณาออมหรือซื้อประกันเพิ่มเติม​

 

  1.   รู้ปัจจัยที่อาจมีผลต่อรายรับ-รายจ่าย  

 

      อาทิ อัตราเงินเฟ้อ ปัจจัยทางเศรษฐกิจที่อาจกระทบต่ออัตราดอกเบี้ย จำนวนปีที่คาดว่าจะมีชีวิตอยู่หลังเกษียณ ลูกหลานที่อาจนำพาความเดือดเนื้อร้อนใจมาให้ เป็นต้น​

 

เชื่อว่าหลายท่านได้ศึกษาข้อมูลกันไปบ้างแล้ว แต่สำหรับท่านที่ยังไม่ได้เริ่มศึกษา รีบกันเลยนะคะ เพื่อความสุขกายใจในช่วงการเกษียณ

ที่มาของข้อมูล:  ศูนย์ควบคุมผู้ใช้บริการทางการเงิน ธนาคมรแห่งประเทศไทย

https://www.1213.or.th/th/moneymgt/retire/Pages/retire.aspx

รูปประกอบจาก: https://www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า