มาทำความรู้จัก “โรคข้อเข่าเสื่อม” ภัยร้ายของผู้สูงอายุ

โรคข้อเข่าเสื่อม คือ การอักเสบของข้อต่อบริเวณเข่า ซึ่งเกิดขึ้นจากการที่กระดูกอ่อนผิวข้อถูกทำลาย ซึ่งกระดูกอ่อนมีหน้าที่สำคัญในการป้องกันและดูดซับแรงกระแทกระหว่างข้อเข่า เพื่อลดการสึกหรอและเสื่อมสภาพของข้อเข่า ซึ่งหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่พบมากในผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมถึงร้อยละ 50 และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อผู้สูงอายุเป็นแล้วมีผลกระทบอย่างมากต่อคุณภาพชีวิตและความสามารถในการทำกิจวัตรประจำวัน ทั้งนี้การเสื่อมของข้อเข่าสามารถเกิดขึ้นเนื่องจากหลายสาเหตุ และการทราบเกี่ยวกับปัญหานี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุและครอบครัวเข้าใจและดูแลตัวเองได้มากขึ้นนะคะ

สาเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อม

สาเหตุหรือปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดให้ผิวกระดูกอ่อนที่ข้อเข่าเสื่อมลงและสึกหรอ มีหลายสาเหตุดังนี้ค่ะ

  1. อายุเพิ่มมากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้น กระบวนการสร้างกระดูกจะช้าลง กระดูกจึงบางลง เปราะบาง และหักง่าย

2. น้ำหนักตัวเกินกว่าเกณฑ์

น้ำหนักตัวมากเกินเกณฑ์ (ภาวะน้ำหนักเกิน หรือ โรคอ้วน) ดัชนีมวลกายเกินกว่าเกณฑ์ปกติ (BMI > 25)    เพราะข้อเข่าของผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินกว่าเกณฑ์นั้นจะต้องรับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น และผิวกระดูกอ่อนที่ข้อเข่านั้นได้รับการเสียดสีมากกว่าปกติ 

3. กิจวัตรประจำวัน

การใช้งานข้อเข่าอย่างหนัก ต่อเนื่องยาวนาน เช่น การเดินขึ้น-ลงบันได, ยกของหนักอยู่บ่อยครั้ง การคุกเข่า นั่งยอง ๆ นั่งพับเพียบ นั่งขัดสมาธิ ซึ่งทำให้ข้อเข่าต้องรับแรงกดสูงกว่าปกติเป็นเวลานาน ๆ

4. อุบัติเหตุ

 เคยประสบอุบัติเหตุ เช่น กระดูกหัก, กระดูกสะบ้าเข่าหัก, การฉีดขาดของเอ็นไขว้หน้า หรือหมอนรองกระดูกเข่า 

5. โรคประจำตัว

เป็นโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับข้ออักเสบ เช่น โรคเก๊าท์ หรือโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นต้น

อาการของโรคข้อเข่าเสื่อม

1.มีอาการปวด เจ็บ เสียว ที่เข่าเมื่อมีการเคลื่อนไหว เช่นขณะทำงาน ขณะเดินขึ้นลงบรรได

2. ไม่สามารถขยับเข่าหรือเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มที่ เหยียดหรืองอเข่าได้ไม่สุด รู้สึกตึงๆ เข่าฝืด เข่าติด มีเสียงดังก็อบแก็บในเข่า

3. ข้อเข่าผิดรูป เช่นมีอาการบวม หรือขาโก่งออก

โรคข้อเข่าเสื่อมเป็นโรคเรื้อรังที่ต้องการการดูแลรักษาตลอดชีวิต หากรับรู้อาการตั้งแต่เริ่มแรก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสมมีความสำคัญ ในครั้งหน้าทาง Proudly care จะมีแนวทางการดูแลรักษาหากเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมมาฝากกันค่ะ


ที่มาของรูปภาพ https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า