ปัญหาสุขภาพจิตของผู้สูงอายุ

ปัญหาสุขภาพจิตในผู้สูงอายุ เป็นปัญหาสำคัญที่คนรอบตัวไม่ควรมองข้าม เพราะอาจจะส่งผลถึงผลกระทบอะไรหลายๆอย่างตามมา ด้วยสภาวะทางด้านร่างกายที่เปลี่ยนไป ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ย่อมส่งผลต่ออารมณ์ที่แปรปรวนและมีผลกระทบต่อจิตใจได้บ้าง การเตรียมพร้อมในการรับมือกับปัญหาเหล่านี้ ก็จะทำให้ผู้ดูแล คนใกล้ชิด สามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขมากขึ้นด้วย

3 ปัญหาสุขภาพจิตในผู้สูงอายุที่พบมากที่สุด

โรคซึมเศร้าในผู้สูงอายุ

โรคที่เป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อจิตใจได้มากที่สุด ผู้ที่เป็นโรคนี้มักมีอาการหดหู่ เบื่อหน่ายกับสิ่งรอบตัว ชอบอยู่เงียบๆเพียงลำพัง หรือจะมีอาการโมโหร้าย หงุดหงิด เอาแต่ใจตัวเอง น้อยใจง่าย และมักส่งผลกระทบไปถึงการทะเลาะกับลูกหลานอยู่บ่อยครั้ง

ปัญหาภาวะ เครียด วิตกกังวล

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นผู้สูงอายุมีความกังวลเรื่องต่างๆนานาในชีวิต และความกังวลเหล่านี้ก็ย่อมส่งผลต่อสุขภาพตามมา ไม่ว่าจะด้วยอาการย้ำคิดย้ำทำ นอนไม่หลับ จู้จี้ขี้บ่น เบื่ออาหาร มีเรื่องขัดแย้งกับผู้อื่นบ่อยครั้ง

ภาวะอารมณ์แปรปรวน

โรคนี้คือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์อย่างรวดเร็วใน 1 วัน ไม่ว่าจะมีความสุข หัวเราะ เหงา เศร้า ซึม โมโห ร้องไห้ ทั้งหมดนี้อาจจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย ระดับฮอร์โมน

เมื่อเกิดปัญหาเหล่านี้แล้ว คนรอบตัว บุตรหลานที่อยู่ใกล้ชิด จะต้องเตรียมตัวรับมืออย่างไร หรือมีวิธีดูแลผู้สุงอายุที่มีปัญหาสุขภาพจิตได้อย่างไร เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้เยียวยาจิตใจผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี

  1. หากิจกรรมให้ทำ เพื่อให้เกิดความรู้สึกสนุก ยิ่งเป็นกิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันภายในครอบครัวได้ด้วย ก็จะยิ่งเป็นการเสริมความสัมพันธ์ในครอบครัวได้ดี ผู้สูงอายุก็ไม่รู้สึกเหงา หรือเบื่อหน่ายในการใช้ชีวิตอีกต่อไป

  2. พาคนคุ้นเคย บุคคลที่เป็นที่รักมาพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นบุตรหลาน คนสนิท เพื่อน หรือแม้แต่เพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียง ทั้งหมดเหล่านี้ถ้าหากได้วนมาหามาพบเจอกับผู้สูงอายุได้ ก็จะทำให้รู้สึกมีความสุขมากขึ้น ไม่วิตกกังวล หรือเครียด

  3. ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ พาออกกำลังกายที่ไม่หนักจนเกินไป แต่เน้นทำบ่อยๆทุกวัน หรือวันเว้นวัน เพื่อลดอาการเบื่อหน่าย รู้สึกสนุกกับสิ่งที่ทำมากขึ้น

ทั้งหมดนี้จริงๆแล้วใจความสำคัญคือความรัก ความเอาใส่ใจ การดูแลอย่างใกล้ชิดของบุตรหลาน คนใกล้ตัว ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกเบื่อหน่าย หรือมีสภาวะทางสุขภาพจิตที่เป็นผลเสีย เพราะเมื่อได้รับการดูแล ได้รับความรักอย่างเข้าใจ ก็จะช่วยให้ผู้สูงอายุรู้สึกมีความสุขมากขึ้น และคนในครอบครัวก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุขมากขึ้นด้วย


ที่มารูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า