เช็คลิสต์สัญญานเตือน ข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ

ปัญหาโรคข้อเข่าเสื่อมเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ เพราะเมื่ออายุมากขึ้นกระดูกอ่อนผิวข้อก็จะค่อยๆถูกทำลาย ซึ่งกระดูกอ่อนมีหน้าที่สำคัญในการป้องกันและดูดซับแรงกระแทกระหว่างข้อเข่า เมื่อไหร่ที่กระดูกอ่อนผิวข้อเกิดความเสียหาย กระดูกที่อยู่ใต้กระดูกอ่อนในข้อเข่าจะเสียดสีกันเอง ทำให้เกิดการอักเสบ ปวดเข่า เข่าบวม ข้อยึด เดินลำบาก หรือเข่าผิดรูปโก่งงอได้

โดยทั่วไปแล้ว อาการของโรคข้อเข่าเสื่อมมักจะค่อยๆ เกิดขึ้นอย่างช้าๆ และค่อยๆเพิ่มความรุนแรงของโรค ดังนั้นผู้สูงอายุหรือผู้ใกล้ชิดสามารถสังเกตุสัญญานของโรคข้อเข่าเสื่อมได้ดังต่อไปนี้

1.ปวดเข่า

เป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด โดยมักจะมีความเจ็บปวดที่ข้อเข่าเมื่อใช้งานหรือเคลื่อนไหว อาจจะปวดเข่าขณะเดิน ขึ้นลงบันได นั่งยอง ๆ หรือนั่งขัดสมาธิ ผู้ป่วยมักจะนั่งพับเพียบไม่ได้ เพราะมีอาการปวด

2. ข้อเข่าฝืดตึง

รู้สึกฝืดตึง ยึดติด ขยับลำบาก โดยเฉพาะตอนเช้าหลังตื่นนอน ประมาณ 30 นาที หรือหากนั่งนานๆ หรือไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายสักพักแล้วจึงกลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง ก็อาจมีอาการฝืดตึงขาดความยืดยุ่นของข้อเข่า

3. มีเสียงดังในข้อเข่า

มีเสียงดังกรอบแกรบในข้อเข่าขณะเคลื่อนไหว  หรือคล้ายกระดูกกระทบกัน

4. ข้อเข่าบวม

เกิดอาการบวมของข้อเข่า ซึ่งเกิดการอักเสบของเยื่อบุข้อภายในร่วมด้วย ส่งผลให้น้ำในข้อมากขึ้น เมื่อมีอาการนี้เกิดขึ้นแสดงว่าข้อเข่าเสื่อมเข้าสู่ระยะปานกลางไปแล้ว

5. ข้อเข่าผิดรูป

สังเกตได้ว่ากระดูกบริเวณรอบๆ ข้อเข่าจะมีลักษณะโตขึ้น อาจมีปุ่มกระดูกยื่นออกมา หรือมีข้อเข่าโก่งผิดรูป ทำให้เดินไม่สะดวกได้

ทั้งนี้ผู้สูงอายุ และคนดูแลใกล้ชิดลองสังเกตดังกล่าว หากมีตั้งแต่ 2 ข้อขึ้นไป มีโอกาสที่จะเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม ควรรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางโรคกระดูกและข้อ เพื่อตรวจวินิจฉัยอย่างละเอียดและรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมก่อนที่อาการจะรุนแรงนะคะ


ที่มาของรูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า