รู้ไว้ก่อน!! 5 โรคร้าย ที่ผู้สูงอายุต้องระวังในหน้าร้อน

กรมอุตุนิยมวิทยา เผยว่าช่วงนี้ประเทศไทยจะมีอากาศร้อนจัดในหลายๆพื้นที่ อุณหภูมิจะสูงที่สุดถึง 42 – 44 องศาเซลเซียสโดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตอนบนของทั้งภาคกลางและภาคตะวันออก ซึ่งผู้สูงอายุมักจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคบางชนิดมากขึ้นเนื่องจากการที่ร่างกายของพวกเขามีการปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมได้ยากขึ้น

ดังนั้น มีโรคบางชนิดที่ผู้สูงอายุควรระวังในช่วงอากาศร้อน มีดังนี้ค่ะ

1.โรคฮีทสโตรค (Heat Stroke)

Heat Stroke เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายได้รับความร้อนมากเกินไปและไม่สามารถระบายความร้อนได้อย่างเหมาะสม ซึ่งส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้นถึงระดับที่อันตราย โดยอาการสำคัญของ Heat Stroke ได้แก่ อุณหภูมิร่างกายสูงเกินไป (มากกว่า 40 องศาเซลเซียส) อาจมีอาการเจ็บหน้าอก คลื่นไส้ หรือหน้ามืด และอาจเกิดความรุนแรงเข้าสู่ภาวะที่ไม่มีสติ

2. โรคอุจจาระร่วง

เกิดจากการได้รับเชื้อโรคจากอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อน ผู้สูงอายุมีระบบย่อยอาหารที่เสื่อมลง ทำให้เสี่ยงต่อโรคนี้ได้ง่าย ซึ่งผู้ที่ป่วยโรคนี้จะมีอาการ ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นน้ำ ปวดท้อง และอาเจียน เป็นต้น เราสามารถป้องกันโรคอุจจาระร่วงง่ายๆด้วยการ กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ ดื่มน้ำสะอาด และเลือกทานอาหารที่ปรุงสุก

3. โรคผิวหนัง

อากาศร้อน เป็นปัจจัยที่ส่งผลต่อสุขภาพผิวของผู้สูงอายุได้ง่าย เนื่องจากผิวของผู้สูงอายุมีความบอบบาง เกิดริ้วรอย เหี่ยวย่น สูญเสียความชุ่มชื้น ประกอบกับอุณหภูมิที่ร้อนและความชื้นสูง ทำให้เหงื่อออกเยอะ ทำให้ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อโรคผิวหนังหลายชนิด เช่น ผดร้อน , เชื่้อราผิวหนังต่างๆตามบริเวณที่อับชื้น หรือ ผิวหนังอักเสบจากการสัมผัสแสงแดดเป็นเวลานาน เป็นต้น

4. โรคไข้ไทฟอยด์

โรคไข้ไทฟอยด์ หรือ ไข้รากสาดน้อย เกิดจากการรับประทานอาหาร และดื่มน้ำที่ปนเปื้อน เชื้อแบคทีเรีย Salmonella Typhi จากอุจจาระหรือปัสสาวะของผู้ป่วย หรือผู้ที่เป็นพาหะโรคไทฟอยด์ ซึ่งเป็นโรคติดต่อ ที่มักพบในช่วงหน้าร้อน ผู้ป่วยจะมีอาการไข้สูงลอยมากกว่า 1 สัปดาห์ ปวดศรีษะ อ่อนเพลีย ปวดท้อง ท้องอืดหรือท้องผูก ถ่ายเหลว และมีผื่นขึ้นตามหน้าอกหรือลำตัว วิธีป้องกันควรดื่มน้ำสะอาด หากไม่แน่ใจควรดื่มน้ำสุก และกินอาหารที่สะอาด มีภาชนะปกปิดและไม่มีแมลงวันตอม

5. โรคอาหารเป็นพิษ

เกิดจากการทานอาหารที่บูดเสีย เนื่องในช่วงนี้อุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เชื้อโรคหลายชนิดเติบโตได้ดี ทำให้อาหารบูดเสียได้ง่ายกว่าปกติ ซึ่งผู้สูงอายุมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ ทำให้เสี่ยงต่อโรคนี้ได้ง่าย ผู้ป่วยโรคนี้จะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ถ่ายเป็นน้ำ ปวดท้อง หากผู้สูงอายุที่บ้านมีอาการดังกล่าว ควรให้จิบผงละลายเกลือแร่ บ่อย ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ หากอาการไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที สามารถป้องกันได้โดยการเลือกทานอาหารปรุงสุก ไม่ทานอาหารดิบ เก็บรักษาอาหารอย่างถูกวิธี

ทั้งนี้การระวังและการดูแลสุขภาพ รวมถึงสุขลักษณะ ในช่วงอากาศร้อนเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อป้องกันโรคที่เกิดจากสภาพอากาศร้อนให้ผู้สูงอายุสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีและปลอดภัยได้ในช่วงเวลานี้ และการตรวจสุขภาพเป็นประจำก็สิ่งสำคัญที่ผู้สูงอายุควรทำเพื่อความปลอดภัยของตนเองในช่วงอากาศร้อนจากโรคร้ายต่างๆ


Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า