5 โรคเกี่ยวกับกระดูกที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายของเราย่อมเสื่อมสภาพลง กระดูกก็เช่นกัน โรคเกี่ยวกับกระดูกในผู้สูงอายุจึงเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและความเป็นอิสระในการดำเนินชีวิต บทความนี้จะพาทุกท่านไปรู้จักกับโรคเกี่ยวกับกระดูกที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันและดูแลสุขภาพ

1. โรคข้อเสื่อม

เป็นโรคเรื้อรังที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ เกิดจากการสึกหรอของกระดูกอ่อนบริเวณข้อต่อ ส่งผลต่อการเคลื่อนไหว การใช้ชีวิต และคุณภาพชีวิตโดยรวม นอกจากอายุแล้วยังเกิดได้จากหลายๆสาเหตุ เช่น การใช้งานข้อต่ออย่างหนัก ยกของหนัก การก้มๆ เงยๆ ยืนนานๆ ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้กระดูกอ่อนเสื่อมสภาพเร็วขึ้น หรือน้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรือโรคประจำตัว เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคเกาต์ โรคกระดูกพรุน เป็นต้น

2. โรคกระดูกพรุน

เป็นภาวะที่มวลกระดูกของเราลดลง ทำให้กระดูกมีความเปราะบาง หักง่าย มักพบในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน  หรือผู้ชายอายุมากกว่า 65 ปีขึ้นไป นอกเหนือจากนี้แล้ว ยังมีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ เช่น มีประวัติครอบครัวเป็นโรคกระดูกพรุน ขาดแคลเซีมหรือวิตามินดี การเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นประจำ หรือสูบบุหรี่ ร่วมถึงการใช้ยาสเตียรอยด์เกินขนาด เป็นต้นค่ะ โรคกระดูกพรุนมักไม่มีอาการในระยะแรก มักตรวจพบเมื่อกระดูกหักง่าย ปัจจุบันการตรวจวัดความหนาแน่นของกระดูก เพื่อให้ทราบแต่เนิ่นๆว่าเรากำลังเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุนหรือไม่เพื่อจะได้ดูแลรักษาได้ทันท่วงทีนะคะ

3. โรคกระดูกสันหลังเสื่อม

เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อโครงสร้างของกระดูกสันหลังเสื่อมสภาพตามอายุ ทั้งจากข้อต่อกระดูกสันหลัง จากหมอนรองกระดูก และข้อต่อต่างๆ ด้านหลังของกระดูกสันหลัง ส่งผลให้เกิดอาการปวดหลัง คอ ร้าวลงขา ชา อ่อนแรง มักพบในผู้สูงอายุ ส่วนสาเหตุอื่นนอกเหนือจากอายุ ได้แก่ การใช้งานที่มากเกินไป การยกของหนัก การก้มๆ เงยๆ ยืนนานๆ หรือ การนั่งนานๆ หรือ อุบัติเหตุ เช่น การหกล้ม การถูกกระแทก ล้วนส่งผลต่อโครงสร้างและการทำงานของกระดูกสันหลัง ทั้งสิ้น

4. โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์

เป็นโรคข้ออักเสบประเภทหนึ่ง เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของข้อต่อ ส่งผลต่อข้อต่อต่างๆ ทั่วร่างกายเช่น ปวดข้อมือ ข้อนิ้วมือ ข้อเท้า เป็นโรคที่รักษาให้หายขาดไม่ได้ แต่สามารถควบคุมและบรรเทาอาการให้ดีขึ้นเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติมากที่สุด  ผู้สูงอายุควรดูแลสุขภาพ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ตรวจสุขภาพเป็นประจำ และปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำเพิ่มเติมนะคะ

5. โรคเกาต์

หนึ่งในโรคกระดูก และข้อที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ เกิดจากภาวะกรดยูริกในเลือดสูงเป็นระยะเวลานานจนตกตะกอน ทำให้เกิดโรคข้ออักเสบ สามารถพบได้บ่อยในเพศชาย ซึ่งมากกว่าเพศหญิง 9-10 เท่า พบผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเพศชายที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป และสำหรับเพศหญิงมักจะพบได้ในวัยหมดระดูเป็นส่วนใหญ่ ผู้ป่วยโรคเกาต์ควรให้ความสำคัญกับอาหารการกินในแต่ละมื้อ เพราะอาหารบางชนิดอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดเกาต์กำเริบได้ โดยแนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเกี่ยวกับอาหาร ควรงดทานอาหารที่มีพิวรีนกลาง-พิวรีนสูง งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และ เครื่องดื่มที่มีส่วนประกอบของน้ำตาลฟรุกโตส เพราะจะไปกระตุ้นอาการของโรคได้ค่ะ


ที่มาของรูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า