ความเสี่ยงหรือโรคที่พบได้มากที่สุดในหมู่ผู้สูงอายุ

หากให้กล่าวถึงโรคของผู้สูงอายุ มั่นใจได้ว่าชื่อของโรคที่กล่าวออกมานั้น คงต้องเยอะจนนิ้วนับไม่พออย่างแน่นอน ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น ร่างกายจากวัยที่เจริญเติบโตอย่างเต็มที่ ก็ค่อย ๆ จะถดถอยลงไปเรื่อย ๆ และด้วยรูปแบบการดำเนินชีวิต ยังสามารถสร้างความเสี่ยงของโรคบางอย่างขึ้นมาได้อีกด้วย บทความนี้เราจะมาแนะนำโรคที่มักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ พร้อมมาตามหาสาเหตุของโรคเหล่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นกับคนที่คุณรัก

3 โรคที่คร่าชีวิตผู้สูงอายุมากที่สุดในโลก

คุณรู้หรือไม่ ? ว่าสาเหตุที่คร่าชีวิตคนบนโลกได้มากที่สุด ไม่ใช่ สงคราม หรือ ภัยพิบัติ แต่คือ “โรคร้าย” หากเปรียบเทียบกันแล้ว สาเหตุการตายจากอาการเจ็บป่วยด้วยโรคต่าง ๆ นั้นครอบคลุมถึง 75% ของสาเหตุการตายของคนบนโลก และแน่นอนว่าเรากำลังกล่าวถึง “โรคเรื้อรัง” ไม่ใช่ “โรคระบาด” ต่อไปนี้เราจะขอกล่าวถึง 3 โรคที่คร่าชีวิตผู้สูงอายุมากที่สุด โดยอ้างอิงสถิติที่รวบรวมได้จากปี 2023

  1. โรคเกี่ยวกับหลอดเลือด และ หัวใจ

จากการอัปเดตสถิติโรคที่พบในผู้สูงอายุมากที่สุดในปี 2566 “โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจ” คือสาเหตุการตายอันดับ 1 ในตอนนี้ ไม่ว่าจะเป็น โรคหัวใจ , โรคหลอดเลือดตีบตัน , โรคหลอดเลือดในสมองแตก และ โรคหัวใจขาดเลือด เป็นต้น ความน่ากลัวของโรคนี้คือมันเป็นภัยเงียบ ในผู้สูงอายุบางคนเสียชีวิตจากโรคนี้แบบเฉียบพลัน ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยมีอาการมาก่อนเสียด้วยซ้ำ และมีแนวโน้มที่จะเกิดกับคนอายุน้อยลงเรื่อย ๆ อีกด้วย

2. โรคมะเร็ง

ไม่ใช่แค่เพียงผู้สูงอายุเท่านั้นที่มีความเสี่ยงจากมะเร็ง จากข่าวที่เราติดตามในช่วงเวลานี้ แม้จะเป็นคนหนุ่มสาวที่ร่างกายแข็งแรง ก็ไม่สามารถหลีกหนีจากโรคนี้ไปได้ มะเร็งเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนในร่างกาย เกิดจากการกลายพันธุ์ของเซลล์ ที่ไม่สามารถคาดการณ์ความเสี่ยงแบบเจาะจงได้ 100% จะกล่าวว่ามะเร็งคือ “ระเบิดเวลา” ที่อยู่ภายในร่างกายของเราก็ว่าได้ สำหรับผู้ป่วยสูงอายุมีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากกว่า เนื่องจากร่างกายไม่สามารถทนต่อการรักษาด้วยเคมีบำบัดได้เหมือนคนหนุ่มสาว

3. โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

แม้จะเป็นข้อมูลที่น่าแปลกใจอยู่บ้าง แต่ “โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ” เป็นหนึ่งในโรคที่คร่าชีวิตผู้สูงอายุได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ สาเหตุหลัก ๆ เกิดจากการสูบบุหรี่ รวมไปถึงการดำเนินชีวิตในบริเวณที่มีมลพิษทางอากาศ แน่นอนว่าในส่วนนี้คงจะปฏิเสธไม่ได้ ว่าในตอนนี้ทั่วโลกต่างก็เผชิญกับปัญหานี้อยู่ ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของโรคชนิดนี้ แม้จะไม่มีปัญหากับคนหนุ่มสาวสักเท่าไหร่ แต่สำหรับผู้สูงอายุปัญหาทางเดินหายใจ มักส่งผลเสียอย่างรุนแรง จนทำให้ถึงขั้นเสียชีวิตกันเลยทีเดียว

โรคที่พบกับผู้สูงอายุยังไม่ได้มีเพียงแค่นี้เท่านั้น เพราะยังมีอีก 2 กลุ่มที่พบได้บ่อย และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับถัด ๆ มาของผู้สูงอายุนั่นก็คือ “โรคเกี่ยวกับระบบประสาทและสมอง” และ “โรคเบาหวาน” แม้ว่าโรคบางอย่างเราไม่สามารถป้องกันได้จริง ๆ แต่การดูแลผู้สูงอายุให้อยู่ดี กินดี ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ลด ละ เลิก ทุกสิ่งที่เป็นความเสี่ยงต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น เหล้า บุหรี่ และ ความเครียด ก็ช่วยทำให้คนที่คนรักอยู่กับคุณไปนานเท่านาน และสำหรับคนหนุ่มสาวก็อย่างชะล่าใจ ควรเริ่มดูแลตนเองตั้งแต่ตอนนี้ จะดีกว่ามารู้ตัวเมื่อสายไป


ที่มาของรูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า