เทคนิคการเลือกซื้อรองเท้าสำหรับวัยเก๋า

เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง ไม่มาตรฐานหรือคล่องแคล่วเหมือนวัยอื่นๆ การเลือกรองเท้าเพื่อมารองรับกับสรีระผู้สูงอายุ จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากผู้สูงอายุมักมีปัญหา การเดิน การนั่ง รวมถึงปัญหาสุขภาพ ที่อาจส่งผลกระทบต่อการเคลื่อนไหว เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม โรครองช้ำ เป็นต้น การเลือกรองเท้าที่เหมาะสมจึงจะช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บและช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างสะดวกสบายและปลอดภัย เรามาดูกันว่า รองเท้าสำหรับผู้สูงอายุ ควรเลือกอย่างไรดี

การเลือกรองเท้าสำหรับผู้สูงอายุ ควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังนี้

  • ขนาดและรูปทรง 

รองเท้าควรมีขนาดพอดีกับเท้า ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป รูปทรงของรองเท้าควรมีความโค้งรับกับรูปเท้า เพื่อช่วยลดแรงกระแทก ขนาดความยาว : ควรยาวเกินนิ้วเท้าที่ยาวที่สุดประมาณ ½ นิ้ว
ความกว้าง : ให้พอดีกับส่วนที่กว้างที่สุดของเท้าหรืออยู่บริเวณโคนนิ้ว

  • ความสูงของส้นรองเท้า 

ความสูงของรองเท้าผู้สูงอายุไม่ควรเกิน 1 นิ้ว ควรเลือกรองเท้าส้นเตี้ยหรือไม่มีส้น เนื่องจากรองเท้าส้นสูงอาจทำให้ผู้สูงอายุเสียสมดุลและเกิดอันตรายได้

  • วัสดุของรองเท้า

วัสดุที่ใช้ทำรองเท้าควรมีความยืดหยุ่นและระบายอากาศได้ดี เช่นหนังหรือผ้า  เพื่อช่วยลดการอับชื้นและป้องกันเท้าจากการติดเชื้อ

  • คุณสมบัติพิเศษอื่นๆ 

ผู้สูงอายุบางรายอาจจำเป็นต้องเลือกรองเท้าที่มีคุณสมบัติพิเศษ เช่น รองเท้าที่รองรับอุ้งเท้า น้ำหนักเบามากเป็นพิเศษ หรือรองเท้าที่กันลื่น เป็นต้น

นอกจากนี้ ผู้สูงอายุควรเลือกรองเท้าที่ถอดง่าย เพื่อให้สามารถถอดรองเท้าได้อย่างรวดเร็วเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน ตัวอย่างรองเท้าที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ มีดังนี้

  • รองเท้าผ้าใบ รองเท้าผ้าใบเป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมสำหรับผู้สูงอายุ เนื่องจากมีความยืดหยุ่นและระบายอากาศได้ดี
  • รองเท้าหุ้มส้น รองเท้าหุ้มส้นเป็นรองเท้าที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการสวมใส่ในโอกาสพิเศษ
  • รองเท้าแตะ รองเท้าแตะเป็นรองเท้าที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการสวมใส่สบายและระบายอากาศได้ดี แต่ต้องเป็นแบบที่มีรัดกระชับเท้า มีการยึดเกาะที่ดี เพราะถ้าเป็นรองเท้าแตะทั่วไปแบบหูคีบอาจเสี่ยงต่อการลื่นล้ม หรือเกิดแผลที่กหง่ามนิ้วเท้าได้

เคล็ดลับสำคัญ แนะนำให้พาผู้สูงอายุไปลองและเลือกรองเท้าด้วยตัวเอง เพื่อให้ขนาดที่เหมาะสมและแบบที่ใส่สบายที่สุด ทั้งนี้ก่อนการตัดสินใจซื้อควรทดลองใส่รองเท้าเดินดูก่อน ว่าพอดีหรือเดินแล้วหลวมไป หรือใส่แล้วเจ็บหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยและมั่นคงในทุกท่วงท่าของการเดิน


ที่มาของข้อมูล : https://www.cruisemate-thailand.com/shoes-elderly/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า