การศัลยกรรมตอนอายุเยอะ มีเรื่องอะไรที่ต้องระวังบ้าง ?

คนทุกคนย่อมอยากมีบุคลิกที่ดี การทำศัลยกรรมก็มีวัตถุประสงค์เพื่อการนั้น แต่การทำศัลยกรรมตอนอายุเยอะ ๆ จะมีความเสี่ยงหรือไม่ ? เป็นปัญหาที่หลายคนกำลังตั้งข้อสงสัยอย่างหนักในเวลานี้ เพราะในทุก ๆ ปีที่ร่วงโรยลงไป ในขณะที่อายุเพิ่มมากขึ้นทุกปี สิ่งที่ลดน้อยลงคือ “ความเต่งตึงของผิวหนัง” ซึ่งเป็นเอฟเฟกต์ตามช่วงอายุที่เป็นกันทุกคน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ยอมรับได้กับปัญหาเหล่านี้ การทำศัลยกรรมเพื่อเสริมบุคลิกส่วนนี้สามารถทำได้หรือไม่ ? ทำได้ถึงอายุเท่าไหร่ ? มีอะไรที่ต้องระวัง ? ทุกข้อสงสัยหาคำตอบได้ในบทความนี้

ศัลยกรรมตอนอายุเยอะสามารถทำได้หรือไม่ ?

ก่อนอื่นต้องขอเคลียร์ประเด็นที่ว่า “ศัลยกรรมตอนอายุเยอะทำได้ไหม ?” เสียก่อน คำตอบสั้น ๆ เลยคือ “ทำได้” เนื่องจากไม่มีการกำหนดอย่างชัดเจน ถึงอายุสูงสุดที่สามารถทำศัลยกรรมได้ การทำศัลยกรรมในปัจจุบันมีหลายรูปแบบ บางอย่างทำได้ด้วยการฉีดสารใต้ผิวหนังเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดใหญ่ ซึ่งไม่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพเท่าไหร่นัก แต่ในหลาย ๆ เคสที่เป็นการผ่าตัดใหญ่ อย่างเช่น การดูดไขมัน การเสริมหน้าอก การผ่าตัดขากรรไกร ฯลฯ ในกรณีเหล่านี้จะต้องได้รับการอนุมัติจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน ถึงจะสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้

ข้อควรระวังสำหรับการทำศัลยกรรมตอนอายุเยอะแล้ว 

อย่างที่ได้รู้ว่า การศัลยกรรมตอนที่มีอายุเยอะแล้วสามารถทำได้จริง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเหมาะกับทุกคน เนื่องจากการศัลยกรรมทุกอย่างมีความเสี่ยง แม้จะเป็นผู้ที่ยังอยู่ในช่วงวัยหนุ่มสาวก็ตาม แต่ด้วยนวัตกรรมทางการแพทย์ที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว ทำให้ความเสี่ยงนั้นน้อยลงกว่าเดิมเป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามการทำศัลยกรรมในวัยสูงอายุก็มีความเสี่ยงมากกว่าคนหนุ่มสาว ดังนั้นควรทำตามข้อระวังดังต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด

  • ห้ามปิดบังข้อมูลด้านสุขภาพโดยเด็ดขาด

การทำศัลยกรรมตอนอายุเยอแล้ว มีโอกาสที่จะเกิดอาการแทรกซ้อนได้ ในขั้นตอนของการพูดคุยระหว่างคนไข้กับผู้เชี่ยวชาญจะมีการสอบถามเกี่ยวกับประวัติทางด้านสุขภาพ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยว่าสามารถเข้ารับการศัลยกรรมนั้น ๆ ได้หรือไม่ ในส่วนนี้ต้องให้ข้อมูลจริงโดยละเอียดเท่านั้น ห้ามปิดบังเพราะกลัวจะไม่ได้รับการศัลยกรรมเป็นอันขาด 

  • ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ไม่ว่าจะเป็นการศัลยกรรมตอนที่อายุน้อยหรืออายุเยอะ ควรต้องเข้ารับการดำเนินการผ่านแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพียงเท่านั้น มีหลายเคสที่เลือกทำศัลยกรรมกับหมอที่ไม่ได้มีความเชี่ยวชาญโดยตรง ไปจนถึงการเลือกใช้หมอกระเป๋า ซึ่งผลลัพธ์เป็นอย่างที่เราเห็นได้ตามข่าว ส่วนมากจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีนัก ในกรณีเลวร้ายที่สุดคืออาจเสียชีวิตได้เลย ดังนั้นต้องตรวจสอบประวัติของแพทย์ผู้ดำเนินการก่อนตัดสินใจศัลยกรรม

โรคที่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำศัลยกรรม

แม้เนื้อหาทั้งหมดในบทความนี้ จะบอกว่าการศัลยกรรมตอนอายุเยอะสามารถทำได้ แต่ก็มีเคสยกเว้นเช่นเดียวกัน ซึ่งจะมาจากอาการป่วยต่าง ๆ ของผู้เข้ารับการศัลยกรรม หากมีอาการของโรคเหล่านี้ แพทย์ผู้รับผิดชอบส่วนมากจะไม่ยินยอมให้เข้ารับการศัลยกรรม ในกรณีที่มีการผ่าตัด 

  • ผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมน้ำตาลได้ เนื่องจากจะทำให้แผลหายช้ากว่าปกติ ส่งผลให้เกิดแผลติดเชื้อและลุกลามได้
  • ผู้ป่วยที่มีภาวะผิดปกติที่หัวใจ ในการผ่าตัดใหญ่ที่จำเป็นต้องวางยาสลบ อาจทำให้เกิดอาการหัวใจหยุดเต้นได้
  • ผู้ป่วยโรคตับ/ไตขั้นรุนแรง เนื่องจากในขั้นตอนการเตรียมตัว การผ่าตัด การพักฟื้น ร่างกายจะได้รับยาหลายชนิด ซึ่งส่งผลโดยตรงต่ออวัยวะทั้ง 2 
  • ผู้ป่วยที่มีภาวะเกี่ยวกับลิ่มเลือด อาการที่มักทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ เป็นอันตรายอย่างมากหากอาการกำเริบในขณะการวางยาสลบ 

การอยากสวยอยากหล่อเป็นเรื่องปกติ ทุก ๆ คนมีสิทธิ์ที่จะทำให้ตนเองดูดีมากที่สุด การศัลยกรรมเองก็เป็นเรื่องที่เปิดกว้างในปัจจุบัน นอกจากเรื่องของบุคลิกแล้ว การศัลยกรรมในตอนอายุเยอะ ยังเกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพอีกด้วย ยกตัวอย่างของเคสดาราตลกรุ่นใหญ่ ที่เข้ารับการผ่าตัดหนังตา เนื่องจากมีอาการหนังตาตก ส่งผลต่อการมองเห็น เป็นต้น แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การทำศัลยกรรมควรอยู่ในหลักของความปลอดภัยเป็นอันดับแรก เลือกแพทย์ที่มีความชำนาญ ไม่ปิดบังอาการป่วยของตนเอง เพียงเท่านี้ความสวยหล่อก็จะอยู่กับคุณได้อีกนานเท่านาน


ที่มาของรูป :  www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า