ขนมทานเล่นได้ประโยชน์เหมาะกับผู้สูงอายุ

อาหารขบเคี้ยว หรือของว่างเพื่อสุขภาพ เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้สำหรับอาหารจานหลักสำหรับผู้สูงอายุ เพราะถ้าหากเลือกขนมทานเล่นที่ได้ประโยชน์เหมาะกับผู้สูงอายุ ก็จะเป็นการช่วยเสริมคุณค่าทางอาหารให้กับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีอาการเบื่ออาหาร หรือสามารถทานอาหารมื้อหลักได้น้อยลง

1. ปลาเล็กอบกรอบ

เมนูนี้มีขนาดเล็กเคี้ยวง่าย และยังอุดมไปด้วยแคลเซียมที่มีประโยชน์ต่อกระดูกและฟัน ช่วยให้กระดูกแข็งแรง และป้องกันกระดูกเปราะได้ด้วย

2. เมล็ดทานตะวัน

จัดว่าอยู่ในหมวดของทานเล่นที่มีประโยชน์ อยู่ในกลุ่มธัญพืชยอดนิยมที่คนนำมาทานเล่น เพราะว่าอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุนานาชนิด และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ รวมไปถึงโรคหัวใจและโรคเบาหวาน ซึ่งเมล็ดทานตะวันมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวสูงมาก ช่วยลดไขมันในหลอดเลือด เพิ่มการไหลเวียนของเลือด แล้วยังป้องกันไขมันอุตันในเส้นเลือดในหัวใจได้

3. ดาร์คช็อคโกแลต

อย่าเพิ่งคิดว่าช็อคโกแลตจะเป็นขนมที่กินแล้วอ้วนหรือไม่มีประโยชน์ เพียงแต่ต้องเลือกช็อคโกแลตที่มีปริมาณน้ำตาลน้อย หรือเป็นช็อคโกแลตที่มีปริมาณ 70% ขึ้นไป ก็จะมีรสชาติไม่หวานมาก และยังมีคุณสมบัติช่วยให้หัวใจแข็งแรง บำรุงสมอง และช่วยลดคอเรสเตอรอลได้ แต่ก็ไม่ควรทานเยอะเกินกว่าครั้งละ 2 ตารางนิ้ว

4. มะเขือเทศเชอรี่

เป็นของทานเล่นที่กินได้แบบไม่ต้องกลัวไขมันหรือน้ำตาลสูง และยังมีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ และชะลอความแก่ ถ้าหากกินเป็นประจำยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งและโรคหัวใจได้ด้วย แถมยังเต็มไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ เต็มไปหมด รวมถึงสารไลโคปีนที่ช่วยป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง

5. กล้วยอบน้ำผึ้ง

กล้วยเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์อยู่แล้ว เพราะมีทั้งโพแทสเซียมและกากใยอาหาร และเมื่อนำไปผ่านกรรมวิธีให้สามารถทานได้ง่ายขึ้นมีรสหวานจากน้ำผึ้ง ก็ช่วยให้เป็นผลไม้ที่สามารถทานเล่นแต่ได้ประโยชน์ เพราะน้ำผึ้งเต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร แต่ก็ไม่ควรทานกล้วยอบน้ำผึ้งเกินวันละ 2-3 ชิ้น

ทั้งนี้แม้จะเป็นขนมทานเล่นที่มีประโยชน์สักเพียงไหน สิ่งสำคัญเลยคือการเลือกให้เหมาะกับสุขภาพร่างกายของผู้สูงอายุ และดูแลเรื่องอาหารจานหลักให้ถูกหลักโภชนาการ และเสริมด้วยของทานเล่นเพื่อช่วยเสริมคุณค่าทางอาหารอื่นๆ แต่ของทานเล่นบางชนิดอาจจะมีรสหวาน การจำกัดปริมาณการกินต่อวันจึงเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจและให้ความสำคัญที่สุด จึงจะมีประโยชน์สูงสุดต่อผู้สูงอายุ


Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า