แนะนำ 4 วิตามิน อาหารเสริมสำหรับผู้สูงวัย

เมื่ออายุมากขึ้น ผู้สูงอายุหลายๆท่านอาจะมีปัญหาในเรื่องของการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอสาเหตุอาจจะเป็นเพราะเบื่ออาหารทำให้ทานอาหารได้น้อยลง  หรือมีปัญหาการจากการกลืน การเคี้ยวอาหาร จึงทำได้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ดังนั้นวิตามิน อาหารเสริมจึงเป็นอีกทางเลือกที่จะช่วยจัดการปัญหานี้

1. วิตามินดี

ช่วยในการดูดซึมของ แคลเซียม ฟอสฟอรัส ป้องกันความเสี่ยงเรื่องโรคมะเร็ง และหลอดเลือดหัวใจ โดยปกติแล้ว ร่างกายของเราได้รับวิตามินดี ได้จาก 2 ทางด้วยกันคือ 80-90% จากการสังเคราะห์ที่ผิวหนังผ่านการได้รับแสงแดด (UVB) ช่วงเวลาที่เหมาะสม ตั้งแต่ 08.00 – 10.00 น. และ 15.00 – 17.00 น. ใช้เวลาประมาณ 15-30 นาที นอกจากนี้แล้ว วิตามินดียังได้รับจากการรับประทานอาหารบางชนิด แหล่งอาหารที่มีวิตามิน D สูง ได้แก่ ไข่แดง นมและผติภัณฑ์จากนม  น้ำมันตับปลา ปลาที่มีไขมันสูง (เช่น แซลมอน ทูน่า) เห็ด เมล็ดธัญพืช สาหร่ายบางชนิด
ปริมาณที่ร่างกายควรได้รับต่อวันขึ้นอยู่กับอายุ หากอายุต่ำกว่า 70 ปี ควรได้รับวิตามินดี วันละ 600 IU (15 ไมโครกรัม) อายุ 70 ปีขึ้นไป ควรได้รับวิตามินดี วันละ 800 IU (20 ไมโครกรัม)

2. วิตามินบี

แบ่งได้หลายประเภท เช่น B1 B2 B6 B7 B12 หรือเรียกรวมกันว่า B Complex  อยู่ในอาหารเนื้อสัตว์ ผักใบเขียว ผลไม้ หากขาดวิตามินบี อาการแสดงออกจะมีดังนี้ จะมีอาการเหน็บชา อ่อนเพลียไม่มีแรง ไม่สดชื่น ภาวะโลหิตจาง เป็นต้น แนะนำเลือกทานวิตามินบีรวม

3. วิตามินซี

ช่วยในการสร้างคอลจาเจน ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญของผิวหนัง เพิ่มภูมต้านทาน ภูมิแพ้ ภูมิคุ้มกัน ไม่ให้เป็นหวัดง่าย
หากร่างกายขาดวิตามินซีจะทำให้เลือดออกง่าย เส้นเลือดเปราะ จะมีอาการเลือดออกตามไรฟันเป็นต้น   ปริมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวันที่จะช่วยในเรื่องภูมิต้านทานร่างกายและการบำรุงผิวพรรณ แต่สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโรคหวัดหรือภูมิแพ้บ่อย ควรทานวิตามินซี 2,000 มิลลิกรัมหรือมากกว่านั้น (ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานวิตามินซีในปริมาณที่สูง)

4. แคลเซียม

ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ต้องการแคลเซียมอย่างมาก เพราะยิ่งอายุมากขึ้น การดูดซึมแคลเซียมจะทำได้น้อยลง กระดูกและฟันจะเริ่มเสื่อมสภาพ มวลกระดูกน้อยลง กระดูกจะบางลง เสี่ยงต่อ ภาวะกระดูกพรุน กระดูกบาง เป็นต้น
ดังนั้นการทานอาหารเสริมแคลเซียม เพื่อไปช่วยเพิ่มความแข็งแรงของมวลกระดูก แนะนำทานรวมกับ วิตามินดีเพราะช่วยในการดูดซึมของแคลเซียม แนะนำผู้สูงอายุควร งดพวกเครื่องดื่มโซดา คาเฟอีน แอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้กระดูกเสื่อมก่อนวัยอันควรได้

ทั้งนี้การทาน วิตามิน อาหารเสริมต่างๆ แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชานก่อนทานทุกครั้งเพื่อที่จะทราบถึงปริมาณการทานที่พอเหมาะของแต่ล่ะบุคคล ถึงวิตามินอาหารเสริมจะมีประโยชน์กับร่างกาย แต่หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปอาจส่งผลเสียได้ค่ะ


ที่มาข้อมูล :
https://www.youtube.com/watch?v=9TutsVSreCw
https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/vitaminshttps://shorturl.asia/xa1Gp

ที่มาของรูป :  www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า