พุดดิ้ง นวัตกรรมอาหารเสริมเพื่อผู้สูงอายุ

จากสถิติการเพิ่มขึ้นของผู้สูงอายุทั่วโลก ถือเป็นตลาดสำคัญของนักพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยเฉพาะอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุ ซึ่งต้องมีคุณสมบัติพิเศษ ตอบโจทย์ทั้งรสชาติ การกินง่าย กลืนคล่อง การพัฒนาผลิตภัณฑ์ทดแทนอาหารในรูปของ Pudding ที่เหมาะกับการบริโภคของผู้สูงอายุ ใช้นวัตกรรมกระบวนการผลิตแบบ Ultrasonic Extraction เพื่อสกัดสารสำคัญและแปรรูปเพื่อคงไว้ซึ่งสารอาหารที่มากที่สุด

มีรายงานจำนวนผู้สูงอายุของกรมกิจการผู้สูงอายุ ปี 2562 พบว่า ไทยมีผู้สูงอายุคิดเป็นร้อยละ 16.73 ของประชากรภายในประเทศ  โดยผู้สูงอายุส่วนใหญ่ ประสบปัญหาเรื่องของการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอจากการบริโภคและประสบปัญหาเรื่องของโรคต่างๆ ที่พบในผู้สูงอายุ ส่งผลให้ผู้สูงอายุขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เกิดภาวะการณ์เคี้ยวอาหารยากลำบากในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการกลืนอ่หาร จึงทำให้เกิดปัญหาการเบื่ออาหาร นำไปสู่การขาดสารอาหารตามมา

ทีมวิจัยนักศึกษา จากคณะบริหารธุรกิจ สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดาได้พัฒนาสูตรพุดดิ้งเป็นผลิตภัณฑ์ FIGGIE ที่จัดเป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนอาหารในรูปแบบพุดดิ้ง ที่มีลักษณะนิ่ม ลื่น กลืนง่าย ทานง่าย มีสารอาหารที่ครบถ้วนและให้พลังงานเหมาะสมต่อหนึ่งมื้ออาหาร

ผลิตภัณฑ์ FIGGIE มีส่วนประกอบหลัก คือ 

  1. ลูกฟิกส์หรือมะเดื่อฝรั่ง ที่มีประโยชน์สำคัญช่วยควบคุม และรักษาระดับของฮอร์โมนอินซูลิน
  2. เอนไซม์จากแกนสับปะรดมาช่วยในการดูดซึมสารอาหารที่ได้ทานเข้าไป ให้ดูดซึมเข้าสู่ร่างกายและนำไปใช้ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น 
  3. ถั่วดำ ถั่วแดง และงาขี้ม่อน ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ให้โปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ โดยมีสัดส่วนที่เหมาะสมและเพียงพอต่อการกินอาหารหนึ่งมื้อ 

ผลิตภัณฑ์ FIGGIE หรืออาหารเสริมพุดดิ้งจากลูกฟิกส์จึงเป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูงเพื่อผู้สูงอายุ

 

ที่มาขอข้อมูล: สถาบันเทคโนโลยีจิตรลดา เผยแพร่เมื่อ : 2 เมษายน 2563

https://www.cdti.ac.th/en/%E0%B8%99%E0%B8%A7%E0%B8%B1%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%A3

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า