การเตรียมตัวเป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุ และวิธีรับมือ

เรื่องที่คนไทยเราให้ความสำคัญอย่างมากคือการทดแทนบุญคุณ การเตรียมตัวเป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งสำคัญ เพราะผู้สูงอายุคือบุคคลอันเป็นที่รักของคนในครอบครัว เรามาดูกันว่าบุตรหลานซึ่งเป็นด่านแรกในการรับมือกับผู้สูงวัย ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

4 เรื่องที่ต้องเตรียมตัวเตรียมใจ เมื่อเป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุ

การเตรียมตัวเป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากผู้สูงอายุเป็นวัยที่เจ็บป่วยได้ง่าย และต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิด ไหนจะค่ารักษาพยาบาลที่ไม่ใช่ถูก ๆ จึงเป็นเรื่องยากสำหรับหลาย ๆ คนที่ต้องรับบทเป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุ วันนี้เรามี 4 เรื่องสำคัญที่คุณต้องเตรียมตัวเตรียมใจให้ดี เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดีของคุณ ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย

  1. เตรียมตัวด้านความรู้ความเข้าใจผู้สูงอายุ

สิ่งที่ผู้สูงอายุต้องการมากที่สุดคือ ความเข้าอกเข้าใจจากบุตรหลาน ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น สภาพจิตใจก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย ความรู้สึกของผู้สูงอายุเปราะบางเป็นพิเศษ ชอบคิดเรื่องซ้ำ ๆ เดิม ๆ โกรธง่าย เอาแต่ใจมากขึ้น บางรายถึงขั้นจมอยู่อดีต บางรายมีอาการได้ยินไม่ค่อยชัด หลง ๆ ลืม ๆ ดังนั้นการปรับทัศนคติและการยอมรับในตัวตนของผู้สูงอายุ จึงเป็นสิ่งที่ผู้ดูแลพึงกระทำ

  1. เตรียมความพร้อมด้านจิตใจและอารมณ์

ก่อนเตรียมตัวเป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุ คุณต้องเตรียมรับมือกับความเหนื่อยล้าทั้งทางกายละทางใจให้ดี รวมถึงอาการเบื่อหน่ายที่อาจเกิดขึ้นได้ เนื่องจากผู้ดูแลอาจไม่ได้พบปะเพื่อนฝูงเหมือนอย่างเคย การหาเวลาส่วนตัวให้กับตัวเองบ้างจึงเป็นสิ่งจำเป็น เลือกวันหยุดพักผ่อนให้ตัวเองสัปดาห์ละ 1 วัน หรือหาเวลาสักสองชั่วโมงเข้าร้านเสริมสวย เพื่อไม่ให้คุณตกอยู่ในสภาวะที่เครียดจนเกินไป

  1. ดูแลสุขภาพตัวเองไปพร้อมกับผู้สูงอายุ

การดูแลสุขภาพร่างกายผู้สูงอายุ ควรทำควบคู่ไปกับการดูแลสุขภาพร่างกายของตนเอง เพราะถ้าเราไม่ดูแลรักษาสุขภาพตัวเอง วันหนึ่งอายุเราอาจจะสั้นกว่าผู้สูงอายุที่เราต้องดูแล ลองหาเวลายืดเส้นยืดสาย ออกกำลังกายเบา ๆ ภายในบ้าน เช่น เต้นแอโรบิก โยคะ หาเวลางีบหลับระหว่างวัน เพื่อให้ทุกส่วนของร่างกายทำงานลดลง เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของคุณเอง

  1. วางแผนการออมตั้งแต่เนิ่น ๆ 

เรื่องเงินเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้ส่วนอื่น การวางแผนการออมล่วงหน้าเพื่อดูแลพ่อแม่ในยามแก่ชรา ถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม แนะนำให้บุตรหลานลองสอบถามเกี่ยวกับการออมเงินเพื่อสุขภาพของพวกท่านว่าเป็นอย่างไร และให้คุณเริ่มวางแผนไปพร้อม ๆ ท่านอีกที เมื่อถึงเวลาเจ็บป่วยขึ้นมาจริง ๆ จะได้ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินให้เดือดร้อนครอบครัว

แม้ว่าการเตรียมตัวเป็นผู้ดูแลผู้สูงอายุจะไม่ใช่เรื่องง่ายนัก แต่เชื่อเถอะว่าการได้ดูแลผู้มีพระคุณในช่วงบั้นปลายของชีวิต เป็นสิ่งที่ประเสริฐที่สุดแล้ว และยังถือว่าเป็นการสร้างค่านิยมที่ดีงามให้กับสังคมไทยอีกด้วย ผู้ที่รับหน้าที่ดูแลผู้สูงอายุจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ เพื่อรับกับแรงกดดันต่าง ๆ หากมองในแง่ดีการได้ดูแลผู้สูงอายุ ก็เหมือนการได้อยู่ร่วมกันพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัว ได้ทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกันอย่างมีความสุข 


ที่มาของรูป :  www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า