มาทำความรู้จัก “กลิ่นคนแก่” พร้อม 5 วิธีแก้ไข

กลิ่นคนแก่ หรือ กลิ่นผู้สูงวัย (Aging odor) ไม่ได้เกิดจากความสกปรก แต่เป็นกลิ่นตัวเฉพาะของผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป เกิดจากปฏิกิริยาของเหงื่อและไขมันที่ผลิตโดยต่อมเหงื่อและต่อมไขมันบนผิวหนัง กับแบคทีเรีย โดยกลิ่นจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน

เมื่อร่างกายอายุมากขึ้น ต่อมไขมันและต่อมเหงื่อเริ่มมีการเสื่อมถอยลง ทำให้กรดไขมันชนิดหนึ่งที่ชื่อ ลิพิดเปอร์ออกไซด์ (Lipid peroxide) มีปริมาณที่สูงขึ้น ประกอบกับสาร ที่มีชื่อว่า Nonenal ที่ผลิตออกมามากขึ้นเมื่อมีอายุมากขึ้น ซึ่งเป็นตัวการหลักในการทำให้เกิดกลิ่นแก่

เนื่องจากสาร Nonenal มีคุณสมบัติไม่ละลายน้ำหรือไขมัน จึงทำให้กลิ่นมีการติดทน แม้แต่การอาบน้ำก็ไม่สามารถช่วยให้กลิ่นตัวหายไปได้ เพราะกลิ่นที่เกิดขึ้นจากกลไกลธรรมชาติโดยกลิ่นดังกล่าวยังติดไปถึงเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มที่เราสวมใส่อีกด้วย

พฤติกรรมที่ส่งผลต่อการเกิดกลิ่นแก่

ในบางคนแม้อายุไม่ถึง 40 ปี ก็สามารถเกิดกลิ่นคนแก่ก่อนวัยอันควรขึ้นได้จากปัจจัยทางร่างกายและพฤติกรรมบางอย่างที่ทำเป็นประจำเช่น การอาบน้ำและรักษาความสะอาดที่ไม่สม่ำเสมอ , การสวมใส่เสื่อผ้าที่ไม่สะอาด , การรับประทานอาหารและยาบางชนิด เช่น กระเทียมหรือหัวหอม หรือการเป็นโรคบางชนิดก็สามารถนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของกลิ่นตัวได้

5 วิธีแก้ไข “กลิ่นแก่” ที่ไม่พึงประสงค์

1.เช็ดเหงื่อบ่อยๆ
การเช็ดเหงื่อบ่อยๆ หรือการทำให้ร่างกายเหงื่อออกน้อยที่สุด เพื่อการลดการผสมกันระหว่างผสมกันระหว่างเหงื่อ ไขมัน และแบคทีเรีย  ซึ่งเป็นต้นตอของการเกิดกลิ่นแก่

2. อาบน้ำร้อน
การอาบบน้ำร้อนจะช่วยให้รูขุมขนขยาย ช่วยนำพาเหงื่อ รวมถึงสิ่งสกปรกต่างๆไปพร้อมกับน้ำ

3. ลดการรับประทานเนื้อสัตว์ และไขมัน
เพราะไขมันในเนื้อสัตว์จะกระตุ้นให้ต่อมผลิตไขมันขับความมันส่วนเกินออกมามากขึ้น ซึ่งเป็น 1 ใน 3 ตัวการหลักของสูตรการเกิดกลิ่นแก่ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูงทุกประเภท เพื่อลดการเกิดกบิ่นแก่ และเผื่อสุขภาพร่างกายที่ดี

4. ออกกำลังกาย
อาจจะเป็นวิธีที่ตรงกันข้ามกับที่แนะนำไปข้างต้น แต่เฉพาะเวลาการออกกำลังกายจะช่วยให้ต่อมเหงื่อขยายและขับของเสียออกไป ลดสาเหตุการสะสมของเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกได้

5. งดสูบบุหรี่
บุหรี่เป็นปัจจัยหลักในการเพิ่มสารอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้แย่ลง เกิดการสะสมของเสียในร่างกายเพิ่มกลิ่นเหม็นตามต่อมผิวหนังให้ต้องขับออกมามากขึ้น

ทั้งนี้กลิ่นคนแก่เป็นกลิ่นตามธรรมชาติ สามารถเกิดขึ้นกับทุกคนเมื่ออายุมากขึ้น แต่สามารถป้องกันและลดความรุนแรงของกลิ่นได้ด้วย 5 วิธีข้างต้น   นอกจากนี้แล้วในปัจจุบบันยังมีผลลิตภัณฑ์ต่างๆที่ช่วยลดกลิ่นแก่มากมาย เช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ แป้ง น้ำหอม รวมไปจนถึงผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายที่ช่วยลดเหงื่อ ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดกลิ่นคนแก่


ที่มาของรูปภาพ https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า