นวัตกรรมสำหรับผู้สูงอายุสู่การใช้จริง

จากทีมวิจัยของหน่วยวิจัยการออกแบบและวิศวกรรม MTEC ร่วมมือกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ทำให้เกิดเป็นงานวิจัยขึ้นมา และมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีและมีการนำไปใช้จริงในหลายสถานที่  สำหรับผลงานนวัตกรรมที่พร้อมใช้งานแล้ว มี 4 ชิ้น คือ

1. JOEY-เตียงตื่นตัว  

เป็นเตียงที่ใช้กระตุ้นผู้สูงอายุที่ติดเตียงแล้วหรือมีแนวโน้มที่จะติดเตียง อยู่ติดบ้านและมีผู้ดูแลตลอดเวลา ให้ผู้สูงอายุสามารถลุกขึ้นมาและมีการตื่นตัวอีกครั้ง โดยใช้รีโมทปรับจากท่านอนเป้นท่านั่ง สามารถลุกได้สะดวก

2. BEN-อุปกรณ์ขึ้นลงเตียง 

เป็นอุปรกรณ์ที่ใช้เพื่อขึ้น-ลงเตียง ได้อย่างสะดวกและปลอดภัย อุปกรณ์ชั้นนี้ใช้งานง่าย เคลื่อนย้ายสะดวก

3. AKIKO-ผ้ากระตุ้นสมอง 

เป็นผ้ากระตุ้นประสาทและสมอง ซึ่งจะช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสต่างๆ เช่น เรื่องการจับต้อง การมองเห็น สี กลิ่น เพื่อให้คลายกังวล ซึ่งมีหลายรูปแบบ เช่น ผ้าห่ม ตุ๊กตาสุนัข

4. MONICA-เกมฝึกสมอง 

โดยใช้เกมมาช่วยฝึกความจำชั่วคราวของผู้สูงอายุ ที่มีเเนวโน้มจะเป็นโรคสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ โดยออกแบบให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุไทย โดยฝึกทักษะเรื่องการมองเห็น ความจำ และประสาทสัมผัส ให้กลับมาใช้จำในระยะสั้นได้

การดูแลและการฟื้นฟูคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ดูแล นวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์จะเป็นตัวช่วยได้ดีสำหรับผู้ดูแล และสามารถกระตุ้นการทำงานหลายๆ ด้านสำหรับผู้สูงอายุได้อีกด้วย


ที่มา: ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ
https://www.mtec.or.th/ben/
https://www.mtec.or.th/akiko-cloth/
https://www.mtec.or.th/monica/
https://www.mtec.or.th/joey/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า