วิธีช่วยพ่อแม่สูงวัยของคุณให้ได้รับโภชนาการที่เหมาะสม

ภาวะทุพโภชนาการเป็นเรื่องปกติในผู้สูงอายุ ซึ่งอาจส่งผลต่อความเสี่ยงต่อโรคและความสามารถในการต่อสู้กับโรค สิ่งที่ผู้ดูแลสามารถทำได้เพื่อช่วยให้พ่อแม่สูงอายุคงอาหารเพื่อสุขภาพได้คือการดูแลในการหาวิธีรับสารอาหารที่เหมาะสมหรือให้แน่ใจว่าพวกท่านมีอาหารและของว่างง่ายๆ เตรียมไว้ให้ท่าน

ทั้งนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนเราจะกินน้อยลงเมื่ออายุมากขึ้น พ่อแม่สูงวัยของเราอาจทานอาหารน้อยลงเพราะท่านไม่ค่อยกระตือรือร้นซึ่งอาจทำให้ความอยากอาหารลดลง หรือเพราะท่านไม่สามารถเตรียมอาหารได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าพ่อแม่สูงวัยของ้ราจะเผาผลาญแคลอรีได้ไม่มาก แต่ท่านก็ยังจำเป็นต้องได้รับสารอาหารที่เหมาะสมเพื่อรักษาน้ำหนักตัวให้แข็งแรงและยังคงแข็งแรงอยู่

วันนี้เราจะรู้วิธีช่วยพ่อแม่สูงวัยของคุณให้ได้รับโภชนาการที่เหมาะสม

เคล็ดลับโภชนาการทั่วไปสำหรับผู้สูงอายุ

USDA ได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารต่อไปนี้สำหรับผู้สูงอายุ และการดูแลให้พ่อแม่สูงวัยของเราได้รับอาหารและของว่างที่ดีต่อสุขภาพ

 1. เลือกอาหารที่มีไฟเบอร์บ่อยๆ
 2. ดื่มน้ำและเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลต่ำ
 3. อาหารเสริมเพื่อตอบสนองความต้องการวิตามินดีและวิตามินบี 12 ของคุณ
 4. กินผักสีเขียวเข้มให้มากขึ้น เช่น บรอกโคลี ผักสลัด ผักใบเขียวปรุงสุก
 5. กินผักสีส้มให้มากขึ้น เช่น แครอท มันเทศ
 6. กินถั่วเมล็ดแห้งและถั่วลันเตา
 7. กินผักให้ได้  2 ½ถ้วยทุกวัน
 8. กินผลไม้ให้หลากหลาย ประมาณ 1 ½ ถ้วยต่อวัน
 9. กินผลไม้แทนการดื่มน้ำผลไม้
 10. เลือกเนื้อสัตว์หรือสัตว์ปีกที่มีไขมันต่ำหรือไม่ติดมัน
 11. กินโปรตีนให้ได้ 5 ออนซ์ ต่อวัน
 12. เลือกนม โยเกิร์ต และผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำหรือไร้ไขมัน
 13. รับน้ำมันจากปลา ถั่ว และน้ำมันเหลว เช่น คาโนลา มะกอก ข้าวโพด และถั่วเหลือง

แนวคิดวิธีการเตรียมอาหารของผู้สูงอายุที่เหมาะสมและครบถ้วนตามหลักโภชนาการ แม้ว่าเราอาจทราบกฎการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ แต่การช่วยให้พ่อแม่สูงวัยนำความรู้นี้ไปใช้ในชีวิตประจำวันอาจเป็นเรื่องยาก ต่อไปนี้เป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้พ่อแม่ของคุณรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ แม้ว่าพวกเขาจะไม่หิวก็ตาม วิธีช่วยพ่อแม่สูงวัยของคุณให้ได้รับโภชนาการที่เหมาะสม

อาหารเช้า:

ทำโยเกิร์ตพาร์เฟต์ด้วยผลไม้สดหรือแช่แข็ง โยเกิร์ตรสธรรมชาติ และกราโนลาเล็กน้อย ทำสมูทตี้โยเกิร์ตด้วยโยเกิร์ต ผลไม้แช่แข็ง และนม ต้มไข่ 7 ฟองในต้นสัปดาห์และทานไข่ลวกกับขนมปังโฮลวีตและผลไม้ ทานโฮลเกรน ซีเรียลหรือข้าวโอ๊ตกับผลไม้

อาหารกลางวัน:

หั่นผักและย่างไก่ล่วงหน้าในช่วงต้นสัปดาห์เพื่อประกอบสลัดตลอดทั้งสัปดาห์ ทำพาสต้าหรือสลัดคูสคูสในช่วงต้นสัปดาห์ด้วยผักและเต้าหู้หรือถั่วต่างๆ ทำสลัดผลไม้ด้วยผลไม้หลากหลายชนิดและคอทเทจชีสหรือโยเกิร์ต ½ ถ้วย กินของเหลือจากคืนก่อน

อาหารเย็น

ปรุงไก่ ปลา หรือเนื้อสัตว์ และผักเป็นส่วนใหญ่เพื่อรับประทานตลอดทั้งสัปดาห์ เตรียมหม้อตุ๋นพาสต้าใส่ผักไว้กินตลอดทั้งสัปดาห์ ทำซุปหรือพริกเป็นชุดใหญ่แล้วแช่แข็งในแต่ละมื้อ

นี่เป็นเพียงแนวคิดเริ่มต้นที่จะทำให้การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพสามารถจัดการได้มากขึ้นสำหรับครอบครัวและพ่อแม่วัยชราของเรา และสามารถรวมของว่างที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ถั่วและชีสระหว่างมื้ออาหาร ได้อีกด้วย


ที่มาของข้อมูล: Kathy Macaraeg, Diet and Nutrition, Senoir News.

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า