ความดันสูง ทานอะไรดี?

มีคนถามเข้ามาว่า เป็นโรคความดันสูงต้องทานอะไร? ตอบได้เลยทันทีว่า "ลองลดเกลือในอาหารนะคะ" ไม่ต้องไปหาอาหารเสริมใดๆ นอกจากคุณหมอจะสั่งยาลดความดันมาใหทาน ที่ตอบว่าเกลือเพื่อความเข้าใจง่าย แต่จริงๆ สิ่งที่ทำร้ายเราคือ "โซเดียม" ที่เป็นองค์ประกอบหลักในเกลือแกง ซึ่งมีอยู่ในอาหารหลายชนิด คนไทยอาจจะไม่ค่อยได้เติมเกลือเป็นเม็ดๆลงในอาหารของเรา แต่มันแอบแฝงอยู่ในซีอิ๊ว น้ำปลา น้ำปลาร้า ผักผลไม้ดอง อาหารที่ผ่านการแปรรูป ของขบเคี้ยว น้ำซุป ผงปรุงรสต่างๆ โซเดียมยังแอบมาในรูปแบบอื่นๆ ที่เราคาดไม่ถึง เช่น โมโนโซเดียมกลูตาเมท หรือ ผงชูรส โซเดียมไตรโพลีฟอสเฟต ที่นิยมใช้เพิ่มความชุ่มน้ำในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์จำนวนมากที่มีอยู่ในท้องตลาด

อย. แนะนำให้คนไทยบริโภคโซเดียม ไม่เกินวันละ 2,000 มิลลิกรัม คิดกลับง่ายๆเป็นเกลือคือ 6 กรัม ง่ายกว่านั้นคืออีก 1 ช้อนชา

แค่ทานผลไม้จิ้มพริกกะเกลือ ก็เกินไปหลายขุม แต่อยากปลอดโรค ก็ต้องเลือกทานนะคะ โซเดียมมีผลโดยตรงกับการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และยังอื่นๆอีก เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจอุดตัน โรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน ไขมันในเส้นเลือด ลดประสิทธิภาพการทำงานของไต และผลข้างเคียง เช่น ตัวบวมน้ำ ตอนทานอร่อยแต่ใส่ให้น้อยหน่อยจะดีกว่ากันเยอะเลยค่ะ อาหารในธรรมชาติตัวมันเองปกติมีโซเดียมอยู่แล้วนะคะ ยิ่งผ่านการปรุงแต่งและผ่านกระบวนการมากเท่าไหร่ ยิ่งมีโซเดียมเยอะขึ้นเท่านั้น ยกเว้น การปรุงบางอย่าง เช่น ต้มอาหารด้วยน้ำเปล่านี่โซเดียมจะลดลงนะคะ ตัวอย่างการเพิ่มขึ้นของโซเดียมในอาหารจากหนังสือขององค์การอนามัยโลก เช่น เนื้อปลาแซลมอนดิบตัวมันเองมีอยู่ระดับนึง เอามาทำปลากระป๋องต้องใส่โซเดียมเข้ามีเยอะขึ้นไปอีก เอามาทำแซลมอนรมควันนี่โซเดียมสูงปรี๊ดกันไปเลย เดี๋ยวนี้มีเครื่องปรุงรสที่อย. เค้าให้การรับรอง “ทางเลือกสุขภาพ” ว่า โซเดียมน้อยด้วย อันนี้ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเลือกซื้อสินค้าที่ดีต่อสุขภาพค่ะ สรุปสุดท้ายของเรื่องนี้คือ ทานเค็ม ปรุงรสเค็ม ให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะอาหารส่วนมากมีโซเดียมสูงอยู่แล้ว รวมทั้งทานอาหารให้หลากหลาย ดีที่สุดค่ะ

ที่มาของข้อมูล: #foodfactinsideout

ที่มาขอรูป: อย www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า