การเลือกอาหารสำหรับผู้สูงอายุ

การทานอาหารเป็นเรื่องที่ทุกเพศทุกวัยจะต้องคัดสรรเป็นอย่างดี ยิ่งเป็นการทานอาหารของผู้สูงอายุแล้ว ยิ่งจะต้องเลือกทุกสิ่งที่ทานเข้าไปอย่างรอบคอบ เนื่องจากการทานอาหารสามารถเป็นตัวกำหนดถึงสุขภาพในระยะยาวได้ หากเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ก็จำเป็นจะต้องใช้การออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญอาหารส่วนเกินเหล่านั้น แต่สำหรับผู้สูงอายุที่ร่างกายไม่ได้แข็งแรงเหมือนเก่า ระบบเผาผลาญก็ทำงานได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก การเลือกอาหารในแต่ละมื้อจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ บทความนี้จะมาให้ความรู้เหล่านั้นกับผู้อ่าน ดังเนื้อหาต่อจากนี้

หมดเวลาของการตามใจปาก อาหารของผู้สูงอายุยิ่งอายุมากยิ่งต้องใส่ใจ

อาหารของผู้สูงอายุ จะทานเหมือนอาหารของวัยหนุ่มสาวไม่ได้แล้ว เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ความต้องการของอาหารนั้นเปลี่ยนไปตามกาลเวลา อาหารจำพวกที่ให้พลังงานสูง เป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงเป็นอย่างมาก เนื่องจากในวัยสูงอายุไม่ได้ใช้พลังงานโลดโผนเหมือนคนวัยหนุ่มสาว การทานอาหารโดยไม่ได้คำนึงถึงจุดนี้ อาจเป็นบ่อเกิดของโรคร้ายต่าง ๆ ที่จะตามมาในไม่ช้า ดังนั้นเมื่อรู้สึกตัวว่ากำลังเข้าสู่วัยทอง ควรเริ่มปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินตั้งแต่เนิ่น ๆ จะเป็นวิธีการที่เหมาะสมมากที่สุด

แนวทางการเลือกอาหารของผู้สูงอายุมีอะไรบ้าง ?

หลังจากได้ทำความเข้าใจกันไปพอหอมปากหอมคอ เกี่ยวกับเรื่องการทานอาหารของผู้สูงอายุ แต่เพื่อให้แนวทางการปฏิบัตินั้นถูกต้องมากที่สุด เราได้มีแนวทางการทานอาหารในผู้สูงอายุมาฝาก โดยย่อยเป็นข้อมูลที่เข้าใจได้ง่ายที่สุด หากทำตามนี้รับรองว่าสุขภาพดี ไม่มีโรคภัยที่เกิดจากการทานอาหารไม่ถูกวิธีมาเบียดเบียนอย่างแน่นอน

  • เลือกอาหารที่ทานง่าย ย่อยง่าย โภชนาการครบ

การเลือกทานอาหารของผู้สูงอายุ ควรต้องเลือกทานอาหารที่สามารถทานได้ง่าย รสสัมผัสควรอ่อนนุ่ม เนื่องจากสุขภาพฟันที่ไม่แข็งแรงเหมือนเดิม เนื้อควรบดละเอียดได้ง่าย เพื่อให้ไม่ทำให้เกิดภาระในขั้นตอนการย่อยอาหาร และอย่าลืมทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ มุ่งเน้นไปที่การทานโปรตีนเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ในส่วนอาหารที่ให้พลังงานสูง ต้องลดปริมาณให้น้อยลง ส่วนที่เหลือก็เป็นอาหารหมวดหมู่อื่น ๆ ตามความเหมาะสม

  • ควบคุมปริมาณของอาหารอย่างเคร่งครัด 

“ปริมาณอาหาร” ที่เรากล่าวถึงไม่ได้นับเป็นจานหรือทัพพีเท่านั้น แต่เราหมายถึงปริมาณโดยรวมของพลังงาน สารอาหารต่าง ๆ เท่าที่จะสามารถทำได้ เนื่องจากระบบย่อยอาหารของผู้สูงอายุย่อมเสื่อมลงไปตามอายุขัย การทานอาหารบางชนิดที่มากเกินความจำเป็น จะทำให้เกิดการสะสมอยู่ภายในร่างกาย จนก่อให้โรคต่าง ๆ ที่จะตามมา ยกตัวอย่างเช่น การทานของทอดเยอะ ๆ ส่งผลให้มีไขมันหลงเหลือในร่างกาย ส่งผลให้เกิดไขมันอุดตันในส่วนต่าง ๆ เป็นต้น

  • หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเสี่ยงทั้งหมด

อาหารต้องห้ามของผู้สูงอายุ มีอยู่หลายอย่าง หลัก ๆ แล้วจะเป็นอาหารที่เรารู้กันดีว่าควรหลีกเลี่ยง ยกตัวอย่างเช่น อาหารรสจัด ของมัน ของหวาน แอลกอฮอล์ ชา กาแฟ เป็นต้น สิ่งไหนที่ควรงดในวัยหนุ่มสาว เมื่ออายุมากขึ้นจากที่ควรต้องงดก็จะกลายเป็น “ห้ามทานโดยเด็ดขาด” แทน และรวมไปถึงอาหารที่เคี้ยวยาก เสี่ยงต่อการอุดตันในลำคอ ก็จำเป็นจะต้องหลีกเลี่ยงอีกด้วย

แม้จะมีความจำเป็นจำเป็นที่จะต้องเฝ้าระวังเป็นอย่างมาก ในเรื่องของการทานอาหารของผู้สูงอายุ แต่สุดท้ายแล้วก็ยังสามารถทานอาหารทั่ว ๆ ไปได้เช่นเคย อาหารอร่อย ๆ เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต อาหารที่มีประโยชน์ไม่ได้จำเป็นต้องไม่อร่อยเสมอไป เพียงจะต้องใส่ใจเป็นพิเศษเท่านั้นเอง หากตอนนี้คุณยังไม่ได้เป็นผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว ควรรีบปรับปรุงพฤติกรรมการกินตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อให้เมื่อเข้าถึงช่วงเวลานั้นเข้ามาจริง ๆ จะได้ปรับตัวได้ง่าย สามารถอยู่ทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวไปได้อีกนานหลายสิบปี


ที่มาของรูป :  www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า