“ไข่”สุดยอดอาหารสำหรับผู้สูงวัย

ในช่วงวัยที่มีอายุมากขึ้น การดูแลสุขภาพที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อรักษาคุณภาพชีวิตที่ดี เช่นการความสำคัญในการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างการเพิ่มไข่ลงในเมนูอาหารของผู้สูงอายุกลายเป็นหนึ่งในวิธีที่เป็นประโยชน์ทั้งในด้านสุขภาพแลุะความสะดวก เพราะไข่ถือเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ก่อนที่จะไปทานไข่ มีสิ่งที่ควรจะรู้ดังต่อไปนี้

1. ไข่ 1 ฟอง มีพลังงาน 80 กิโลแคลอรี่ ให้โปรตีนประมาณ 7 กรัม ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายและดูดซึมได้ดี โปรตีนจำเป็นต่อการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงกล้ามเนื้อ กระดูก และฟัน

2. ไข่มีไขมันอยู่ประมาณ 5 กรัมต่อไข่ 1 ฟอง แต่ไขมันส่วนใหญ่เป็นไขมันดี ซึ่งเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

3. ในไข่ 1 ฟอง ให้คอเลสเตอรอลประมาณ 200 มิลลิกรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่ค่อนข้างสูง แต่ร่างกายของคนเราต้องการคอเลสเตอรอลประมาณ 300-350 มิลลิกรัมต่อวัน ดังนั้น หากผู้สูงอายุรับประทานไข่วันละ 1-2 ฟอง ก็ยังอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ

4. ไข่เป็นแหล่งที่ดีของสารแคโรทีนอยด์สองชนิด คือ ลูทีนและซีแซนทีน สารแคโรทีนอยด์เหล่านี้เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพตา โดยเฉพาะการช่วยป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม (Age-related macular degeneration: AMD) ซึ่งเป็นโรคที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ งานวิจัยพบว่า ผู้ที่รับประทานไข่เป็นประจำมีความเสี่ยงต่อโรคจอประสาทตาเสื่อมลดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่รับประทานไข่แดงมากกว่าไข่ขาว

5. อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อผู้สูงอายุ เช่น วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน D แคลเซียม และธาตุเหล็ก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโต บํารุงสมอง เสริมสร้างความจํา บํารุงสายตา และสร้างภูมิคุ้มกันได้เป็นอย่างดี 

ถึงแม้ว่าไข่จะมีประโยชน์มากมาย แต่แนะนำผู้สูงอายุควรรับประทานไข่วันละ 1-2 ฟอง โดยสามารถเลือกรับประทานไข่ต้ม ไข่ตุ๋น ไข่เจียว หรือไข่ดาวก็ได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไข่ดิบ เนื่องจากไข่ดิบอาจปนเปื้อนเชื้อโรคได้ และผู้สูงอายุ ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคไต โรคหัวใจ โรคเบาหวาน เป็นต้น ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานไข่


ที่มาของรูปภาพ :  www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า