เช็คลิสต์ 5 วัคซีนสำหรับผู้สูงอายุ ที่ลูกหลานควรพาไปฉีด

เมื่ออายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆภูมิคุ้มกันที่มีย่อมลดน้อยถอยลงตามกาลเวลา ดังนั้น ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ขึ้นไป ควรต้องได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และยังช่วยป้องกันการติดเชื้อและลดการรุนแรงของโรคได้ หากพบมีผู้สูงอายุที่บ้านที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อได้รับคำแนะนำในการฉีดวัคซีนที่ถูกต้องนะคะ

สำหรับวัคซีนที่ผู้สูงอายุควรฉีด ทั้ง 5 วัคซีน มีดังนี้

1. วัคซีนไข้หวัดใหญ่

เนื่องจากไข้หวัดใหญ่ไม่ใช่ไข้หวัด หากเป็นแล้วมีอาการไอรุนแรง และปอดบวมได้ หรืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัวควรอย่างยิ่งที่จะไปฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

2. วัคซีนโรคปอดอักเสบ

โรคนี้มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดอาการหูอักเสบ หูหนวก ไซนัสอักเสบ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ หรือติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ผู้สูงอายุที่ควรฉีดควรมีอายุ 65 ปีขึ้นไป หรือแม้กระทั่งผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว อย่างเช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคปอด โรคตับเรื้อรัง ไตวาย ภูมิคุ้มกันต่ำ มะเร็ง ตัดม้าม หรือผู้ที่ติดเชื้อ HIV และผู้ที่สูบบุหรี่จัดหรือดื่มสุรามา ควรฉีควัคซีนโรคปอดอักเสบเช่นกัน โดยฉีดวัคซีนชนิด 13 สายพันธ์ 1 เข็ม หลังจากนั้นอีก 1 ปี ควรฉีดชนิด 23 สายพันธ์ 1 เข็ม

3. วัคซีนบาดทะยัก คอตีบ ไอกรน

ทั้ง 3 โรคนี้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หากเป็นแล้วมักส่งผลต่อระบบช่องคอ และทางเดินหายใจ ทางที่ดีเพื่อเป็นการป้องกันควรฉีดวัคซีน 1 เข็ม และกระตุ้นทุกๆ 10 ปี

4. วัคซีนโรคงูสวัด

โรคนี้เกิดจากไวรัส Varicella ไวรัสชนิดเดียวกับโรคอีสุกอีใส เมื่ออายุมากขึ้น มีภาวะเครียด ร่างกายอ่อนแอ อาจทำให้เป็นโรคงูสวัดได้ ซึ่งวัคซีนอาจจะไม่ได้กันโรค 100% แต่ก็ช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนปลายประสาท และถ้าหากเป็นโรคจะมีความรุนแรงน้อยกว่า ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ควรฉีด 1 เข็ม และมีอายุได้นาน 8-10 ปี นับจากวันที่ฉีด

5. วัคซีนไวรัสตับอักเสบเอและบี

โรคไวรัสตับอักเสบเอ ติดต่อได้จากการทานอาหารหรือน้ำที่มีสารปนเปื้อนเชื้อไวรัส ทำให้เกิดโรคตับอักเสบรุนแรงและตับวาย ส่วนโรคไวรัสตับอักเสบบี ติดจากสารคัดหลั่งทางร่างกาย ซึ่งผู้ติดเชื้ออาจจะไม่มีอาการหรือ ไปจนถึงตับอักเสบรุนแรง ดังนั้นควรตรวจเลือดหาภูมิก่อนฉีดวัคซีน หากไม่มีภูมิควรฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบเอและบี จำนวน 3 เข็ม โดยเข็มที่ 2 และ 3 ควรฉีดให้ห่างจากเข็มแรก 1 เดือน และ 6 เดือน ตามลำดับ

อย่างไรก็ตามการฉีดวัคซีนสำหรับผู้สูงอายุทั้งหมดนี้ ลูกหลานควรต้องพาผู้สูงอายุมาพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อได้รับคำแนะนำในการฉีดวัคซีนที่ถูกต้องก่อนนะคะ

วัคซีนของแต่ละโรงพยาบาลอาจจะมีแพ็กเกจเป็นโปรแกรมสำหรับผู้สูงอายุที่มีราคาพิเศษ สามารถเช็คข้อมูลราคาที่ถูกต้องได้จากทางโรงพยาบาลเลยค่ะ


ขอบคุณที่มา : รพ. วิมุต https://www.vimut.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า