8 สุดยอด สมุนไพรไทย ช่วยลดอาการปวดกระดูกและข้อเข่าเสื่อม

อาการปวดข้อ ปวดกระดูก เป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ เนื่องจากข้อและกระดูกจะเกิดความเสื่อมและการสึกหรอไปตามกาลเวลา ทั้งนี้การใช้สมุนไพรไทยแก้ปวดเข่าเป็นแนวทางการรักษาข้อเข่าเสื่อมแบบหนึ่ง โดยใช้ความรู้ทางด้านแพทย์แผนไทย  และนี่คือ 8 สมุนไพรแก้ปวดข้อ ปวดกระดูก แบบไม่ต้องพึ่งยา

1.เพชรสังฆาต

เพชรสังฆาตเป็นสมุนไพรไทยที่มีประสิทธิภาพในการแก้ปวดข้อ ปวดกระดูก บรรเทาอาการอักเสบ และบำรุงกระดูก มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการอักเสบและกระตุ้นการสร้างการสร้างคอลลาเจนในเซลล์สร้างกระดูก

2. ขมิ้นชัน

ขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมิน (Curcumin) ที่ช่วยยับยั้งการอักเสบและกระตุ้นการสร้างกระดูก นอกจากนี้ยังมีผลวิจัยว่าสามารถช่วยลดสารอักเสบต่างๆ ที่เกิดขึ้นในผู้ป่วยโรคข้อรูมาตอยด์ได้เป็นอย่างดี โดยลดอาการข้อยึดข้อติดที่มักพบหลังตื่นนอน และช่วยลดอาการบวมในข้อ ช่วยให้ผู้ป่วยเดินเหินได้นานขึ้น 

3. ผักแพว

ผักแพวเป็นผักพื้นบ้านซึ่งได้รับความนิยมทั้งภาคเหนือ ภาคอีสาน และ ภาคใต้ ซึ่รากของผักแพวมีประสิทธิภาพในการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม เพราะมีสารสำคัญที่ช่วยยับยั้งการอักเสบและกระตุ้นการสร้างกระดูก

4. ผักเชียงดา

เป็นผักพื้นเมืองของทางภาคเหนือ ซึ่งสุดยอดสมุนไพรที่ช่วยช่วยลดปริมาณน้ำตาลในเลือดได้ดีและช่วยเพิ่มปริมาณของอินซูลิน

5. สะเดา

สะเดาเป็นต้นไม้ที่ขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณทางยา และเป็นต้นไม้ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้แทบทุกส่วน ขอบใบสะเดา เมล็ดสะเดา และเปลือกต้น เป็นส่วนที่นำมาใช้เป็นยารักษาโรคไขข้อได้ โดยช่วยลดอาการปวด และบวมในข้อ ซึ่งอาจนำมาสกัดเป็นน้ำมันใช้ทาในบริเวณที่มีอาการปวดกล้ามเนื้­­­อ ปวดข้อ และอาการปวดหลังช่วงล่าง หรือนำใบมาต้มเป็นน้ำดื่มเพื่อรักษาอาการของโรครูมาตอยด์ โรคเกาต์ โรคกระดูกพรุน 


6. ขิง

ขิงมีสรรพคุณหลายอย่าง รวมไปถึงการบรรเทาอาการปวด บวม และลดการอักเสบภายในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยผู้ป่วยที่มีอาการกล้ามเนื้ออักเสบให้หายปวดอีกด้วย เพราะขิงจะช่วยสกัดฮอร์โมนที่เกี่ยวกับอาการอักเสบได้ เมื่อรับประทานขิงผงเป็นประจำทุกวันจะช่วยอาการข้อขัดของผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมและบรรเทาอาการจากโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ได้อีกด้วย

7. เถาวัลย์เปรียง 

สมุนไพรพื้นบ้านที่หมอยานิยมให้กินแก้กษัย แก้ปวด ขับปัสสาวะ มีฤทธิ์ลดอาการปวดจากข้อเข่าอักเสบ ไม่แตกต่างจากการใช้ยาไอบิวโพรเฟน (Ibuprofen) หรือ ไดโคลฟีแน็ก (Diclofenac ) โดยมีผลข้างเคียงน้อยกว่า

8. ยอ

เป็นสมุนไพรแก้ปวดข้อเข่า โดยเฉพาะส่วนใบ โดยนำเอาใบสดมาตำเอาน้ำทาแก้ปวดเข่าสาเหตุจากโรคเกาต์ ปวดตามข้อเล็กๆ เช่นข้อนิ้วมือนิ้วเท้าดีมาก

การใช้สมุนไพรแก้ปวดกระดูก ปวดเข่า เป็นหนึ่งในทางเลือกที่แก้รักษาอาการปวดข้อเข่า โดยการประยุกต์ใช้แพทย์แผนไทย ซึ่งดึงเอาสรรพคุณทางยาของสมุนไพรแต่ล่ะชนิดมาใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดเบื้องต้นให้ผู้ป่วย ซึ่งทั้งนี้หากมีอาการปวดข้อหรือมีความผิดปกติของข้อรุนแรง ไม่ควรนิ่งนอนใจ แนะนำให้เข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางกระดูกและข้อเพื่อทำการวินิจฉัยและวางแผนการรักษาได้แต่เนิ่นๆ


ที่มารูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า