7 ผลไม้ที่มีประโยชน์กับผู้สูงอายุ

ในวัยผู้สูงอายุ เรื่องอาหารหารกินเป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจ และให้ความสำคัญ เพื่อให้ได้รับวิตามินซีและได้รับเส้นใยอาหารที่เพียงพอ ทั้งนี้ผลไม้ที่เลือกก็ควรเป็นผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย และให้ความสำคัญในเรื่องการทำความสะอาดผลไม้ด้วย

1. กล้วยน้ำว้าสุก

กล้วยสุกเป็นผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย เป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ รวมไปถึงผู้สูงอายุที่มีอาการท้องผูกบ่อยๆ เพราะเป็นผลไม้ที่มีสารเพ็กติน ที่จะช่วยเพิ่มกากใยในระบบทางเดินอาหาร

2. แก้วมังกร

ผลไม้เนื้อนุ่มเคี้ยวง่าย เป็นผลไม้ที่ช่วยคลายร้อนในช่วงอากาศอบอ้าวได้ดี เพราะมีส่วนช่วยบรรเทอุณหภูมิภายในร่างกาย ทั้งยังเป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

3. ส้ม

ผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูงที่เหมาะอย่างยิ่ง เพราะช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย รวมไปถึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดอาการอักเสบในผิวหนังและส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดในผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูง

4. มะละกอสุก

เป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยในเรื่องการย่อยอาหาร บำรุงประสาทและสมอง รวมไปถึงช่วยบำรุงหัวใจ ต้านโรคมะเร็ง และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย มีคุณสมบัติที่เยอะขนาดนี้เหมาะมากสำหรับผู้สูงอายุ

5. แตงโม

เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น และยังช่วยบรรเทาปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงสูงในการสูญเสียน้ำ รวมไปถึงเป็นผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง ช่วยลดความเสี่ยงของโรคทางเดินอาหาร และมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งและโรคหัวใจ

6. ผลไม้ตระกูลเบอร์รีต่างๆ

เป็นผลไม้ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ เพราะมีน้ำตาลน้อย และมีแคลอรีต่ำ รวมไปถึงยังอุดมไปแอนตี้ออกซิแดนต์และวิตามินที่ช่วยบำรุงสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี ราสเบอร์รี หรือบลูเบอร์รี ก็ถือว่าเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รีที่มีประโยชน์มากๆ

7. สับปะรด

เป็นผลไม้ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ช่วยบรรเทาและรักษาอาการหวัดได้ดี รวมไปถึงยังช่วยให้เลือดลดไหลเวียนได้ดีมากขึ้น และช่วยให้สุขภาพช่องปากแข็งแรง ป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหงือก และช่วยแก้อาการท้องผูกได้ดี

อย่างไรก็ตามการเลือกผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุนั้น ควรเลือกจากปัจจัยสำคัญทางด้านร่างกายของผู้สูงอายุ ผลไม้ต้องเนื้อนุ่ม เคี้ยวง่าย และหากเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน ก็ควรให้ทานในปริมาณที่พอดี และให้ทานอาหารครบตามหลักโภชนาการ เพื่อเป็นประโยชน์อย่างสูงสุดต่อสุขภาพและร่างกาย


ที่มาของรูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า