6 วิธีป้องกันและดูแลสายตาในผู้สูงวัย


ดวงตาเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อการใช้ชีวิต ช่วยให้เราสามารถมองเห็นสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้ ดังนั้นจึงควรดูแลสุขภาพดวงตาให้ดี โดยเฉพาะในผู้สูงอายุที่ดวงตามีแนวโน้มจะเสื่อมสภาพตามวัยได้ง่ายขึ้น ซึ่งต้องหมั่นสังเกตุอาการผิดปกติ หรือป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่างๆ  

1. ตรวจสุขภาพดวงตาเป็นประจำทุกปี

การตรวจสุขภาพดวงตาเป็นประจำจะช่วยให้สามารถพบความผิดปกติของดวงตาได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ และรับการรักษาได้ทันท่วงที โรคตาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ เช่น โรคต้อกระจก โรคต้อหิน โรคจอประสาทตาเสื่อม เป็นต้น

2.  หมั่นสังเกตอาการต่างๆ ที่ผิดปกติต่อดวงตา

อาการผิดปกติของดวงตา เพราะอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคต่างๆ เช่น มองเห็นภาพซ้อน สายตาพร่ามัว ตาแห้ง ตาแดง ปวดตา มองเห็นแสงจ้า ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ควรรีบไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจรักษา

3. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ผักผลไม้ ปลา ไข่ นม ถั่วต่าง ๆ มีส่วนช่วยบำรุงดวงตาและสายตา อาทิเช่น วิตามิน A , วิตามิน C , ลูทีน , ไลโคปีน และ โอเมก้า 3 เป็นต้น รวมถึง ดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อช่วยให้ร่างกายและดวงตาไม่ขาดน้ำ

4. สวมแว่นตากันแดดทุกครั้งเมื่ออยู่กลางแจ้ง 

แสงแดดจ้าเป็นอันตรายต่อดวงตา อาจทำให้เกิดโรคต้อกระจกและโรคจอประสาทตาเสื่อมได้ ควรเลือกสวมใส่แว่นตากันแดดที่มีคุณสมบัติป้องกันรังสี UVA ได้อย่างน้อย 95% และ รังสี UVB ได้อย่างน้อย 99% ตามมาตรฐานขององค์กรอาหารและยาสหรัฐอเมริกา เพื่อป้องกันอันตรายจากแสงแดดต่อดวงตาของเราได้

5. ใช้น้ำตาเทียมอย่างเหมาะสม 

เป็นยาหยอดเตาชนิดหนึ่ง น้ำตาเทียมช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นหรือหล่อลื่นให้กับดวงตา ป้องกันอาการระคายเคืองจาก อาการตาแห้งได้

6. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายนอกจากช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวม รวมถึงสุขภาพดวงตาด้วย ช่วยป้องกันโรคอื่นที่ส่งผลต่อตาในระยะยาว เช่น เบาหวาน  ช่วยลดโอกาสเกิดโรคร้ายแรงเกี่ยวดวงตา เช่น โรคต้อหิน และโรคจอประสาทตาเสื่อม ฯลฯ ได้ด้วย

นอกจากนี้ ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตา เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ การใช้คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือเป็นเวลานาน หรือการสัมผัสกับแสงแดดจ้าเป็นเวลานาน การดูแลสุขภาพดวงตาอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถมองเห็นได้ชัดเจนและมีคุณภาพชีวิตที่ดีต่อไป


ที่มาข้อมูล : https://www.rutnin.com/th/eye_knowledge/detail.290.1.html

ที่มารูปภาพ : www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า