6 วิธีป้องกันโรคภัยหน้าหนาว สำหรับผู้สูงวัย


ผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้ง่ายกว่าวัยอื่นๆ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันร่างกายเริ่มเสื่อมถอยลงตามวัย ส่งผลให้ผู้สูงอายุมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ มากขึ้น โดยเฉพาะโรคที่มักพบในฤดูหนาว เช่น ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม และโรคหัวใจและหลอดเลือด ซึ่งวิธีป้องกันโรคหน้าหนาวสำหรับผู้สูงวัย มีดังนี้

1.รักษาอุณหภูมิร่างกายให้อบอุ่น

อากาศหนาวเย็นสามารถทำให้ร่างกายเย็นลงและส่งผลให้ภูมิคุ้มกันร่างกายลดลงได้ ดังนั้น ผู้สูงอายุจึงควรสวมใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่น หมวก ถุงมือ ถุงเท้า และรองเท้าหุ้มส้น เพื่อป้องกันการสูญเสียความร้อนจากร่างกาย

2. ล้างมือบ่อยๆ

การล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่และน้ำสะอาด อย่างน้อย 20 วินาที จะช่วยกำจัดเชื้อโรคที่อาจแพร่กระจายเข้าสู่ร่างกายทางจมูกหรือปากได้  เพราะมือเป็นอวัยวะที่สัมผัสกับสิ่งต่างๆ มากมาย ทั้งสิ่งของ ผู้คน รวมถึงอาหาร 

3. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้ป่วย

หากผู้สูงอายุสัมผัสกับผู้ป่วย ควรล้างมือทันที และสังเกตอาการของตนเอง หากมีอาการผิดปกติ เช่น มีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูกไหล ควรพบแพทย์ทันที

4. ฉีดวัคซีนป้องกันโรค

ฉีดวัคซีนเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ เช่น ไข้หวัดใหญ่ ปอดบวม และโรคหัด-คางทูม-หัดเยอรมัน โดยผู้สูงอายุควรฉีดวัคซีนตามคำแนะนำของแพทย์

5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

ผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกาย

6. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปสถานที่ที่มีความแออัด

เนื่องจากสถานที่แออัด ทำให้อากาศไม่สามารถถ่ายเทได้ดี เพราะอาจรับเชื้อไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่จากผู่อื่นได้ง่าย จากการสัมผัส ไอ จาม และการปนเปื้อนของเชื้อในภาชนะของใช้ส่วนตัว หรือของใช้สาธารณะ

นอกจากนี้ครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ดูแลควรเฝ้าระวังเป็นพิเศษ และหมั่นตรวจสุขภาพของผู้สูงอายุในทุกวัน หากเกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ ให้ควรพบแพทย์เพื่อติดตามอาการ และดูแลอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อที่จะป้องกันโรคต่างๆ และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขสุขภาพแข็งแรงในช่วงฤดูหนาวนี้นะคะ


ที่มาข้อมูล : https://webportal.bangkok.go.th/msdbangkok/page/sub/23752/Infographic–โรคตามฤดูกาลหน้าหนาว/0/info/284446/คู่มือผู้ใช้งานระบบหลังบ้าน_Bangkok-PORTAL.pdf

ที่มารูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า