5 เทคนิคในการดูแลและรักษาผิวหนังสำหรับผู้สูงอายุ

อายุมากขึ้นผิวหนังของผู้สูงอายุมีการเปลี่ยนแปลงไปตามวัย เช่น ผิวแห้ง ผิวเหี่ยวย่น รอยหมองคล้ำ และรอยด่างดำ การดูแลและรักษาผิวหนังอย่างถูกวิธีจะช่วยให้ผู้สูงอายุมีผิวพรรณที่ชุ่มชื้น เรียบเนียน และดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ ซึ่งเทคนิคในการป้องกันและดูแลรักษาผิวในวัยสูงอายุ มีดังนี้

  1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดด 

เพราะแสงแดดเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดริ้วรอยและปัญหาผิวอื่นๆ ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสแสงแดดโดยตรง โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน ควรสวมเสื้อผ้าที่ปกปิดร่างกาย สวมหมวกปีกกว้าง และทาครีมกันแดดที่มี SPF 30 ขึ้นไปเพื่อป้องกันการเกิด จุดด่างดำ ฝ้า กระ รวมถึงมะเร็วผิวหนัง

2. การทำความสะอาดและการบำรุงผิว

ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสม ผู้สูงอายุควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว และเหมาะกับสภาพผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งจนเกินไป เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ สารต้านอนุมูลอิสระ ไฮยาลูรอนิค แอซิด ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้น และสารที่ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด

3. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นเป็นเวลานานๆ

เนื่องการอาบน้ำในอุณหภูมิที่สูงมากจนเกินไป จะทำให้ผิวแห้งเสีย ขาดความชุ่มชื้น เพราะน้ำอุ่นเป็นตัวการทำลายน้ำมันที่อยู่บนผิวออกไป จึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผิวแห้งกร้าน เกิดการระคายเคืองได้ง่าย

4. การเลือกรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์

อย่างเช่น ไขมันดีจาก น้ำมันปลา น้ำมันมะกอก น้ำมันมะพร้าว ไข่แดง อโวคาโด้ เพราะไขมันดีจะมีสารต้านการอักเสบ ช่วยให้ผิวดีมีความชุ่มชื้น อาหารที่มี Antioxidant สูง เช่น ถั่วพีแคน บลูเบอรี่ สตอเบอรี่ ผักเคล ผักโขม มะเขือเทศ เป็นต้น ที่สำคัญดื่มน้ำให้เพียงพอ น้ำช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิว ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

5. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เช่นการคาดิโอ เวทเทรนนิ่ง โยคะ ไม่ควรออกกำลังกายอย่างหักโหมจนเกินไป

นอกจากนี้ ผู้สูงอายุควรเข้ารับการตรวจสุขภาพผิวเป็นประจำ เพื่อตรวจหาปัญหาผิวต่างๆ และรับคำแนะนำในการดูแลรักษาผิวที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายแต่ล่ะท่านนะคะ


ที่มาของข้อมูล https://www.youtube.com/watch?v=I5fBS8cDJJY

ที่มาของรูปภาพ : freepik

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า