5 กลยุทธ์รับมือหน้าร้อน ปลอดภัย ไร้กังวล สำหรับผู้สูงอายุ

หน้าร้อนปีนี้ อุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นมาก ทำให้ผู้สูงอายุหลายท่านเผชิญกับความเสี่ยงต่อสุขภาพจากสภาวะอากาศร้อน วันนี้ Proudly Care มี 5 กลยุทธ์ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุรับมือกับหน้าร้อนได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวล มากฝากกันค่ะ

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ผู้สูงอายุมักมีภาวะขาดน้ำได้ง่าย ยิ่งอากาศร้อนจัดทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ จากการที่มีเหงื่อออกมากๆ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำเกลือแร่ 8-10 แก้วต่อวัน หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์

2. สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี

เลือกใส่เสื้อผ้าที่เป็นผ้าที่ระบายอากาศได้ง่าย เนื้อผ้าบางเบา เพื่อช่วยลดความร้อนบนผิวและลดความร้อนภายในร่างกาย ควรเลือกเสื้อผ้าสีอ่อน สวมหมวกปีกกว้าง กางร่ม และทาครีมกันแดด SPF 30 ขึ้นไป เมื่อออกไปข้างนอก

3. หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ควรอยู่ในที่ร่ม

หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้งในช่วงเวลาที่แดดร้อน เพราะยิ่งอาการร้อนก็จะยิ่งทำให้อุณหภูมิของร่างกายสูงขึ้น เสี่ยงต่อโรคลมแดด หรือ ฮีทสโตรกได้ ควรพักผ่อนอยู่ในที่ร่มเย็นและมีระบบระบายอากาศดีเพื่อลดความร้อนภายในบ้าน

4. รักษาอุณภูมิภายในบ้าน

ส่วนใหญ่ผู้สูงอายุจะอยู่บ้าน ดังนั้นควรรักษาอุณภูมิภายในบ้านพักอาศัย อาจะใช้ใช้พัดลมหรือเครื่องปรับอากาศในบ้านเพื่อช่วยลดความร้อนภายในบ้านให้เหมาะสมตามความต้องการ ทั้งนี้ควรจัดที่พักให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก ปลอดโปร่ง และไม่อับชื้น เพื่อลดความอึดอัด ที่อาจเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้

5. ทานอาหาร ที่ถูกสุขลักษณะ

ควรทานอาหารที่ปรุงสุก และถูกสุขลักษณะไม่ควรให้ทานอาหารรสจัดในหน้าร้อน อาจทำให้เกิดโอกาสท้องเสีย ท้องร่วงได้มาก ล้างมือก่อนรับประทานอาหารทุกครั้งเพื่อความสะอาด และที่สำคัญควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ทั้งนี้ ผู้ดูแล ลูกหลาน ควรให้การดูแลสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุในช่วงอากาศร้อนสูงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากสภาวะอากาศร้อน เช่นโรคลมแดด หรือฮีทสโตรก และที่สำคัญแนะนำพาผู้สูงอายุเข้ารับการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ หากมีอาการผิดปกติแนะนำแจ้งลูกหลาน หรือคนในครอบครัวในนำส่งโรงพยาบาลทันทีนะคะ


ที่มาของรูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า