วัยเก๋าควรรู้!! 5 ผลไม้แนะนำ สำหรับ “ผู้ป่วยเบาหวาน”

โรคเบาหวานเป็นโรคที่พบมากในกลุ่ม ผู้สูงอายุ เป็นภาวะที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะการกินอาหาร การกินยาบางชนิด ขนมคบเคี้ยวต่างๆ เเละจากกรรมพันธุ์ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ ส่งผลให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานมากขึ้น

ดังนั้น การดูแลตัวเองและการเลือกทานอาหารจึงเป็นสิ่งที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานซึ่งผู้สูงอายุควรให้ความสำคัญ โดยเฉพาะ “ปริมาณน้ำตาล” ที่มีอยู่ในอาหารประเภทต่างๆ ต้องคอยเลี่ยงการทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงผลไม้ก็เช่นกัน ที่จะต้องเลือกทานผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย รสชาติไม่หวานเกิน และมีกากใยสูง ดังนี้

  1. ฝรั่ง

ฝรั่งเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย และใยอาหารสูง เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่เป็นเบาหวาน ผู้สูงอายุที่เป็นเบาหวานควรรับประทานฝรั่งประมาณ 1/2 ผลต่อวัน โดยควรเลือกฝรั่งสดผลสุกกำลังดี ไม่สุกเกินไป ไม่ใส่น้ำตาล , น้ำผึ้ง หรือฝรั่งดอง ฝรั่งแช่อิ่มม ควรรับประทานหลังอาหาร 1 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายมีเวลาดูดซึมน้ำตาลอย่างช้าๆ

2. แอปเปิ้ลเขียว

แอปเปิลเขียวเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่เป็นเบาหวาน เนื่องจากมีน้ำตาลน้อยและยังมีเส้นใยที่เรียกว่า “เพกติน” อยู่สูงมาก ซึ่งป็นเส้นใยที่สามารถละลายน้ำได้ โดยเพกตินมีหน้าที่ช่วยดักจับไขมัน ลดระดับน้ำตาลและลดไขมันในเลือด นอกจากนี้ยังไม่ทำให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ แอปเปิลเขียวยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย เช่น วิตามินซี วิตามินเอ และโพแทสเซียม

3. แก้วมังกร

ใครที่เคยทานผลไม้ชนิดนี้ก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าแก้วมังกรมี 2 สี คือ แก้วมังกรสีขาว และ แก้วมังกรสีแดง ทั้ง 2 ชนิดมีรสชาติหวานอมเปรี้ยว สามารถเลือกทานได้ตามความชอบ เพราะแก้วมังกรอุดมไปด้วยสารมิวซิเลจซึ่งมีหน้าที่สำคัญในการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลกลูโคสในร่างกาย จึงสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้แก้วมังกรยังอุดมไปด้วยเส้นใย จึงมีส่วนช่วยในระบบขับถ่ายของร่างกายให้เกิดความคล่องตัว ลดอาการท้องผูก จึงช่วยลดน้ำหนักได้ไปในตัวด้วย

4. ชมพู่

เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานเนื่องจากชมพู่เป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลน้อย ไม่หวานจัดแถมยังมีเส้นใยอาหารทั้งชนิดที่สามารถละลายน้ำได้และชนิดที่ไม่สามารถละลายน้ำ อีกทั้งในชมพู่มีสารแอลคาลอยด์ (Alkaloid) ซึ่งสารประกอบอินทรีย์ที่มีไนโตรเจนเป็นส่วนประกอบ ที่เรียกว่า “แจมโบไซน์” (Jambosine) ซึ่งงานศึกษาวิจัยเผยว่า สารประกอบชนิดนี้มีส่วนช่วยกระบวนการเปลี่ยนแป้งเป็นน้ำตาลของร่างกายทำงานได้อย่างเป็นปกติอีกด้วย

5. ผลไม้ตระกูลเบอรี่

เช่น สตรอว์เบอร์รี บลูเบอร์รี เชอร์รี แบล็คเบอร์รี่ เป็นต้น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ดีสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานมาก เพราะมีปริมาณน้ำตาลต่ำ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินหลากหลายชนิด และเส้นใยอาหาร นอกจากนี้ยังสามารถลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคเบาหวานได้อีกด้วย


ที่มาข้อมูล : https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/2248

ที่มารูปภาพ : https://www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า