5 เครื่องดื่มที่แนะนำสำหรับผู้สูงอายุ

การดูแลผู้สูงอายุที่บ้านนั้น ไม่เพียงแต่ดูแลในการของการรับประทานอาหาร แต่ยังรวมไปถึงการดูแลเลือกเครื่องดื่มที่เหมาะสมให้กับผู้สูงอายุ ซึ่งผู้ดูแลควรเลือกเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของท่าน มากกว่าคำนึงเรื่องของรสชาติเป็นหลัก ทั้งนี้เพื่อให้ผู้สูงอายุได้รับคุณประโยชน์สูงสุดกับร่างกาย  โดยขอแนะนำเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ 5 ประเภท ดังนี้

   1. น้ำเปล่า

  เป็นเครื่องดื่มที่ไม่ให้พลังงาน แต่จำเป็นต่อร่างกายอย่างมาก เพราะช่วยนำพาสารอาหารไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย ส่วนให้ผิวพรรณสดใสชุ่มชื่น และช่วยในการทำงานของไตในการขับของเสีย   ผู้สูงอายุจึงควรดื่มน้ำสะอาด อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว

  2. น้ำผัก-น้ำผลไม้คั้นเอง

  ผู้สูงอายุส่วนใหญ่มักจะประสบปัญหากับอาการท้องผูก การดื่มน้ำผักหรือน้ำผลไม้จะช่วยให้ร่างกายได้รับกากใยอาหาร ช่วยกระตุ้นลำไส้ใหญ่ให้เกิดการขับถ่ายได้ดีขึ้น ผักแนะนำเลือกผัก ผลไม้ที่หลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน หลีกเลี่ยงการดื่มน้ำผัก-น้ำผลไม้คั้นที่มีน้ำตาลสูง เนื่องจากน้ำตาลสูงอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคเบาหวานและโรคหัวใจได้

  3. น้ำสมุนไพร

  น้ำสมุนไพรเป็นเมนูเครื่องดื่มที่เหมาะกับผู้สูงอายุหลายคน เพราะน้ำสมุนไพรมีคุณประโยชน์สารอาหารและสรรพคุณต่างๆ มากมาย ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพ แถมยังมีรสชาติเฉพาะตัว เช่นน้ำใบบัวบก น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะตูม น้ำอัญชัน หรือน้ำขิง เป็นต้น  อย่างไรก็ตาม ผู้สูงอายุควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการก่อนดื่มน้ำสมุนไพร เนื่องจากน้ำสมุนไพรบางชนิดอาจส่งผลต่อยาที่ผู้สูงอายุรับประทานอยู่ได้

  4. นมถั่วเหลือง

  นมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ เป็นแหล่งโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาในการย่อยโปรตีนจากสัตว์ นอกจากนี้แล้วนมถั่วเหลือยังเป็นแหล่งแคลเซียม แหล่งไอโซฟลาโวน ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนและโรคหัวใจในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนอีกด้วย

  5. นมพร่องมันเนย

  นมพร่องมันเนยคือ การนำแยกมันเนยออกบางส่วน แต่ยังคงประโยชน์ทั้งโปรตีนและแคลเซียมที่สูง ช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี แถมแคลอรี่ต่ำ  โดยนมพร่องมันเนยที่วางขายตามท้องตลาดมีทั้งชนิดยูเอชที และชนิดพาสเจอร์ไรส์ นิยมดื่มในกลุ่มผู้สูงอายุและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

  นอกจากนี้ ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เนื่องจากแอลกอฮอล์อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ ในขณะที่เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูงอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานและโรคหัวใจได้


  ที่มาข้อมูล https://www.dop.go.th/th/gallery/1/3671

  ที่มารูปภาพ  : www.freepik.com

  Categories

  บทความล่าสุด

  Tags

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

  บันทึกการตั้งค่า