5 ผลไม้ดับร้อน ที่เหมาะกับผู้สูงอายุ

หน้าร้อนปีนี้ ร้อนแรงไม่แพ้ปีไหน ๆ โดยเฉพาะอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้น พร้อมแสงแดดที่แผดเผา ย่อมส่งผลต่อสุขภาพของผู้สูงอายุ หนึ่งในวิธีคลายร้อนที่ดีที่สุด คือการทานผลไม้ที่มีน้ำมาก นอกจากรสชาติอร่อย สดชื่น และอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายดังนี้

1. แตงโม

” แตงโม” เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวานและเย็นสดชื่น เหมาะสำหรับหน้าร้อน เพราะมีน้ำมาก ช่วยเติมน้ำให้ร่างกาย ทำให้สดชื่น อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี โพแทสเซียม และมีกรดอะมิโนชื่อว่า “ซิทรูไลน์ (Citrulline)” ซึ่งมีประโยชน์สามารถช่วยระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น และยังมีสารไลโคปีน (Lycopene) ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งในส่วนต่างๆ ช่วยดับกระหายคลายร้อย ขับปัสสาวะ โดยผู้สูงอายุควรทานแตงโมครั้งล่ะประมาณ 5-6 ชิ้นแบบพอดีคำ

2. มังคุด

” มังคุด” ถือเป็นราชินีแห่งผลไม้ ซึ่งเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็น มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งคาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร โปรตีน วิตามินซี และสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกว่าแซนโทน  มีส่วนช่วยในการชะลอวัยและการเกิดริ้วรอย นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสอีกด้วย สำหรับผู้สูงอายุ แนะนำไม่ควรทานเกินวันล่ะ 4 ผล

3. สับปะรด

“สับปะรด” เป็นผลไม้ที่มีรสหวานอมเปรี้ยว มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมด้วยเบต้าแคโรทีน วิตามินซี และใยอาหาร ช่วยบำรุงสายตา ต้านการอักเสบ เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี และลดความเสี่ยงมะเร็ง อย่างไรก็ตาม ผู้สูงอายุควรทานสับปะรดในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรทานมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอาการแสบคอ ระคายเคืองในปากได้

4. มะพร้าว

 ” น้ำมะพร้าว” เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับดื่มเพื่อดับกระหายและคลายร้อน เพราะอิเล็กโทรไลท์ในน้ำมะพร้าวจะช่วยรักษาปริมาณน้ำในร่างกาย ทำให้ร่างกายไม่เกิดภาวะขาดน้ำ แถมยังช่วยควบคุมการสูญเสียน้ำในร่างกายด้วย ทั้งยังมีปริมาณน้ำตาลกลูโคสและฟรักโทสสูง ทำให้ร่างกายนำไปใช้เป็นพลังงานได้ง่าย หลังจากดื่มน้ำมะพร้าวเข้าไปจึงรู้สึกสดชื่นขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ น้ำมะพร้าว ยังช่วยล้างพิษขับพิษของเสียออกจากร่างกาย ได้อีกด้วย แนะนำดื่มน้ำมะพร้าวไม่ควรเกินวันล่ะ 1 ลูกต่อวัน จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี

5. แก้วมังกร

” แก้วมังกร” ผลไม้ที่มีเนื้อสีขาว รสหวานอมเปรี้ยว อุดมไปด้วยวิตามินซี คลอโรฟิลล์ มีกากใยสูง แคลอรี่ต่ำ และแอนโทไซยานิน ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี เมล็ดของแก้วมังกรอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวสามารถต่อต้านปฏิกริยาอ๊อกซิเดชั่น ทานแล้วนอกจากช่วยดับกระหายดับแล้ว ยังบำรุงสุขภาพผิวพรรณสดชื่น ใช้เป็นผลไม้เสริมสุขภาพ และความงามได้เป็นอย่างดี แนะนำแช่เย็นจัดก่อนรับประทาน เพื่อความสดชื่น

อย่างไรก็ตามถึงแม้ผลไม้จะมีประโยชน์ทั้งวิตามินเเละแร่ธาติต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย แนะนำให้ผู้สูงอายุเลือกทานแต่พอดี อย่ามากเกินไป เพราะต่อให้มีประโยชน์มากเท่าไร หากทานมากเกินไป ก็เป็นโทษต่อร่างกายได้เช่นกันค่ะ ทั้งนี้หากผู้สูงอายุมีโรคประจำตัว แนะนำปรึกษาแพทย์โดยตรงก่อนนะคะ


ที่มาของรูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า