4 วิธีดูแลผิวหนัง สำหรับผู้สูงอายุในช่วงอากาศหนาวเย็น

 ช่วงนี้เป็นช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย ซึ่งในหลายๆพื้นที่จะมีอากาศหนาวเย็นและแห้งบ้าง เช่นภาคเหนือ ภาคอิสาน เป็นต้น ส่วนภาคกลางอาจจะมีอากาศหนาวเย็นเป็นบางวัน เพราะอากาศค่อนข้างมีการเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว ทำให้ผิวหนังของผู้สูงอายุมีความเปราะบางและแห้งได้ง่ายกว่าคนหนุ่มสาว เนื่องจากกระบวนการชราภาพ ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันได้น้อยลง ส่งผลให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่ายขึ้น ประกอบกับอากาศหนาวเย็นที่แห้งและเย็นจัด จึงเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้ผู้สูงอายุมีผิวแห้ง คัน และแตกลายได้ง่าย

วันนี้เรามีวิธีดูแลผิวหนังสำหรับผู้สูงอายุในช่วงอากาศหนาวเย็นมากฝากกันค่ะ

  1. อาบน้ำอุ่นแต่พอดี

ไม่อาบน้ำอุ่นจัดหรือนานเกินไป เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น ควรอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นประมาณ 38-40 องศาเซลเซียส ใช้เวลาอาบน้ำไม่เกิน 10 นาที

2. ใช้สบู่ที่อ่อนโยน

ไม่ควรใช้สบู่ที่มีฤทธิ์รุนแรง เพราะจะทำให้ผิวแห้งมากขึ้น ควรใช้สบู่ที่อ่อนโยนและไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิว เช่น สบู่เด็กหรือสบู่สูตรอ่อนโยน

3. ทาครีมบำรุงสม่ำเสมอ 

ทาครีมบำรุงอย่างสม่ำเสมอ แนะนำให้ทาหลังอาบน้ำทันที ทาครีมบำรุงผิวให้ทั่วร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณที่แห้งง่าย เช่น ผิวหน้า ผิวมือ ผิวเท้า และข้อศอก ควรเลือกครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้น เช่น กลีเซอรีน เชียบัตเตอร์ หรือน้ำมันธรรมชาติ

4. ทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน

แสงแดดในฤดูหนาวก็อาจทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้เช่นกัน ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป เพื่อป้องกันผิวจากรังสียูวี  และจะช่วยป้องกันแสงแดดไม่ให้ทำลายความชุ่มชื้นของผิวได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครบถ้วน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นในการบำรุงผิว เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี และกรดไขมันโอเมก้า 3 และควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอหากผู้สูงอายุมีอาการผิวแห้ง คัน หรือแตกลายมาก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการดูแลผิวที่เหมาะสมกับสภาพผิวของแต่ละบุคคล


ที่มาของรูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า