4 ข้อควรระวังในการดูแลผู้สูงอายุที่คุณต้องรู้

คุณรู้หรือไม่ ? ว่าการดูแลผู้สูงอายุนั้นมีสิ่งที่ควรระวังอยู่มากมายเต็มไปหมด อย่างที่เคยมีคำกล่าวเอาไว้ว่า “คนเรายิ่งแก่ จะยิ่งเหมือนกับเด็ก” นอกจากสมรรถภาพทางร่างกายที่เสื่อมถอย ยังมีในเรื่องของสภาพจิตใจที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม รวมไปถึงโรคภัยต่าง ๆ ที่มาคอยมาแวะมาเวียนอยู่เสมอ บทความนี้เราจะพาคุณไปดูว่าในการดูแลผู้สูงอายุในครอบครัว จะต้องระมัดระวังในเรื่องอะไรบ้าง โดยเราได้นำเอา 4 ข้อระวังที่ควรปฏิบัติตามมาฝาก ดังต่อไปนี้

  1. ความปลอดภัยคือสิ่งสำคัญอันดับ 1 ของการดูแลผู้สูงอายุ

ในการดูแลผู้สูงอายุที่บ้าน สิ่งที่ควรคำนึงถึงมากที่สุดคือเรื่องของ “ความปลอดภัย” แม้อุบัติเหตุเพียงเล็กน้อยอย่างเช่นการหกล้ม แต่เมื่อเกิดกับผู้สูงอายุอาจกลายเป็นเรื่องใหญ่ที่คาดไม่ถึงได้ ดังนั้นบริเวณบ้านควรมีการดูแลอย่างสม่ำเสมอ พร้อมด้วยการจัดการบริเวณต่าง ๆ ให้เหมาะสมต่อการอาศัยของผู้สูงอายุ ยกตัวอย่างเช่น การใช้พื้นกันลื่นในห้องน้ำ การติดตั้งราวจับบริเวณทางเดิน และ การติดตั้งไฟส่องสว่างให้เพียงพอต่อการมองเห็น เป็นต้น

2. ห้ามละเลยในเรื่องของสุขภาพเป็นอันขาด

เมื่ออายุยิ่งมากขึ้นเท่าไหร่ การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายก็จะถดถอยลง เรื่องของ “สุขภาพ” เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรใส่ใจเป็นพิเศษในการดูแลผู้สูงอายุในครอบครัว เริ่มจากการสังเกตพฤติกรรมของผู้สูงอายุอยู่เสมอ ว่ามีอาการผิดปกติอะไรหรือไม่ กินข้าวน้อยลง มีอาการเซื่องซึม หรือ ทำในสิ่งที่ปกติไม่ได้ทำ เนื่องจากผู้สูงอายุบางท่านไม่ชอบทำให้ลูกหลายเป็นห่วง บางครั้งเมื่อเจ็บป่วยก็จะปกปิดไม่ยอมบอกแต่เนิ่น ๆ และจะให้ดีที่สุดควรมีการพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อย ๆ ปีละ 1 ครั้ง

3. ใส่ใจในเรื่องของสภาพจิตใจของผู้สูงอายุ

บางคนอาจเคยสังเกตว่า ทำไมผู้สูงอายุบางคนถึงมีอาการดื้อรั้น ขี้น้อยใจ บ้างก็ขี้โมโห สาเหตุส่วนหนึ่งนั้นเกิดจากฮอร์โมนภายในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป และในบางรายอาจเกิดจากสารสื่อประสาทบางอย่างทำงานผิดปกติ ทำให้สภาพจิตใจของผู้สูงอายุค่อนข้างอ่อนไหว และเอาแน่เอานอนได้ยาก บางรายอาจหนักจนถึงขั้นเป็น “ภาวะซึมเศร้า” ดังนั้นวิธีดูแลผู้สูงอายุที่ดี นอกจากด้านร่างกายต้องใส่ใจในด้านจิตใจไปพร้อม ๆ กัน หมั่นพูดคุยกับท่าน พาท่านไปทำกิจกรรมที่ท่านชอบ หรือจะพาไปออกกำลังกายเบา ๆ ก็ช่วยได้เช่นกัน

ที่จริงแล้วการดูแลผู้สูงอายุไม่ได้ยุ่งยากแต่อย่างใด ผู้สูงอายุก็ยังเป็นมนุษย์เหมือนกันกับเรา เพียงแค่เป็นมนุษย์ที่ผ่านการใช้ชีวิตมานานกว่าเราเพียงเท่านั้น ทำให้ต้องมีการดูแลผู้สูงอายุในด้านต่าง ๆ มากเป็นพิเศษ หนึ่งในสิ่งที่เราไม่อยากให้ละเลย คือเรื่องของสภาพจิตใจ เราไม่ควรปล่อยให้ท่านต้องอยู่คนเดียวลำพังภายในบ้าน คำที่มีคนเคยกล่าวเอาไว้ว่า “คนแก่ขี้เหงา” นั้นไม่ได้เกินจริงเลยแม้แต่น้อย ควรพาท่านออกไปพบปะกับสังคมของท่านบ้าง เนื่องจากสุขภาพจิตที่ดี ก็จะนำพาให้สุขภาพร่างกายก็จะดีตาม ๆ กันไป


ที่มาของรูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า