อาหาร 3 ประเภทที่ผู้สูงอายุควรเลี่ยง

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครบถ้วนตามหลักโภชนาการ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เพราะยิ่งมีอายุมากขึ้นความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ก็มากขึ้นตาม ดังนั้น ผู้สูงอายุจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ ดังนี้

1.อาหารที่มีระดับโซเดียมสูง

ผู้สูงอายุควรจำกัดปริมาณโซเดียมที่ได้รับต่อวันให้ไม่เกิน 1,500 มิลลิกรัม หรือประมาณ 1-2 ช้อนชา โดยหลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น อาหารสำเร็จรูป, อาหารแปรรูป , อาหารรสจัด เป็นต้น ซึ่งการบริโภคโซเดียมมากมักเป็นปัจจัยที่เสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด รวมถึงโรคไตอีกด้วย

.

2. อาหารที่มีระดับไขมันสูง

ผู้สูงอายุไม่ควรทานอาหารที่มีไขมันสูง เนื่องจากไขมันเป็นสารอาหารที่ให้พลังงานสูง แต่หากได้รับมากเกินไปอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน , อาหารทอด , อาหารแปรรูป และอาหารที่มีไขมันทรานส์สูง 

ซึ่งผู้สูงอายุควรจำกัดปริมาณไขมันที่ได้รับต่อวันให้ไม่เกิน 25-35% ของปริมาณพลังงานทั้งหมดที่ร่างกายต้องการ โดยควรเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันดี เช่น ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ซึ่งพบในอาหารจำพวกน้ำมันพืช ถั่ว เมล็ดพืช ปลา เป็นต้น

3. อาหารที่มีระดับน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตสูง

ผู้สูงอายุควรเลี่ยงการบริโภคอาหารที่มีระดับน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตสูง เพราะมีส่วนทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจทำให้ผู้สูงอายุเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน และโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ อาหารที่มีระดับน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตสูง เช่น ขนมหวาน, ผลไม้ที่มีน้ำตาลมาก, และอาหารที่มีแป้งมาก ซึ่งควรระมัดระวังในการบริโภคนะคะ

ผู้สูงอายุควรจำกัดปริมาณน้ำตาลที่ได้รับต่อวันให้ไม่เกิน 25 กรัม โดยควรเลือกรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลธรรมชาติ เช่น ผลไม้สด นมไขมันต่ำ น้ำผลไม้ 100% เป็นต้น

นอกจากการหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่ควรรับประทานแล้ว ผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ผักและผลไม้ ข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา ธัญพืช และถั่วต่างๆ เป็นต้น เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย และช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ และควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการเพื่อขอคำแนะนำในการรับประทานอาหารที่เหมาะสมกับสุขภาพของแต่ล่ะท่านด้วยนะคะ


ที่มารูปภาพ https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า