3 อาหารที่ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยง

ผู้สูงอายุ กับอาหารการกินเป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ อย่างไรก็ตาม ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภทที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนี้

  1. อาหารรสจัด

อาหารรสจัด เช่น อาหารที่มีรสเค็ม หวาน เผ็ด อาจทำให้ผู้สูงอายุเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคไต โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคกระเพาะอาหาร และโรคกรดไหลย้อน

2. อาหารไขมันสูง

อาหารไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ติดมัน อาหารทอด อาหารมันๆ อาจทำให้ผู้สูงอายุเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคหลอดเลือดสมอง

3. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ทุกชนิด ผู้สูงอายุไม่ควรดื่ม เพราะส่งผลเสียต่อผู้สูงอายุได้มากกว่าคนวัยอื่นๆ แม้ดื่มเพียงเล็กน้อยก็ส่งผลเสีย เช่นเกิดอาการสมองมึนงง สูญเสียการทรงตัว ตอบสนองต่อสิ่งต่างๆ ได้ช้าลง คิดอะไรไม่ค่อยออก และอาจเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ขึ้นได้

นี่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของอาหารที่ผู้สูงอายุควรเลี่ยง ดังนั้นผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลา ถั่ว และผลิตภัณฑ์จากนมไขมันต่ำ ผู้สูงอายุควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอนะคะ


ที่มาของรูปภาพ https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า