10 สิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะเริ่มเสื่อมสภาพ การใช้ชีวิตประจำวันอาจไม่สะดวกเหมือนก่อน สิ่งของเครื่องใช้ที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุใช้ชีวิตได้อย่างสะดวก ปลอดภัย และ มีความสุข มากขึ้น

1.เตียงผู้สูงอายุ

เตียงสำหรับผู้สูงอายุ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่หลากหลาย มีฟังก์ชันการใช้งานมากมายที่เหมาะกับการดูแลผู้สูงอายุ เช่น ช่วยให้ผู้สูงอายุสามารถเปลี่ยนท่านอนได้ง่ายขึ้น ปัจจุบันมีให้เลือกมากมายทั้งเตียงธรรมดา และระบบไฟฟ้า

2. ไม้เท้า พยุงเดิน

 ไม้เท้าช่วยพยุงเดิน สำหรับผู้สูงอายุ มีทั้งแบบ จุดรับน้ำหนัก 1 จุด , 2 จุด และ 3 จุดด้วยกัน เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และผู้พิการ ให้สามารถเดินได้อย่างคล่องตัวในทุกย่างก้าวมากยิ่งขึ้น ช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันได้อย่างดี สามารถพกพาไปไหนมาไหนสะดวก เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่สามารถทรงตัวได้ดีขณะเดิน 

3. รถเข็นผู้สูงอายุ

อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุ ทำให้สามารถเดินทางได้สะดวก ปลอดภัย ลดการเมื่อยช้าจากการเดิน นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงจากการพลัดตกหกล้มในผู้สูงอายุได้อีกด้วย

4. วอคเกอร์

อุปกรณ์เดินสำหรับผู้สูงอายุ ช่วยทำให้การเดินของผู้สูงอายุมั่นคงขึ้น เสี่ยงล้มได้น้อยลง แต่อาจจะไม่สะดวกต่อการใช้งานข้างนอกและพื้นที่แคบเท่าไหร่ มี2 แบบด้วยกัน ขา4 ขาไม่มีล้อ และแบบ 2 ล้อ 2 ขา

5. แผ่นกันลื่นในห้องน้ำ

นอกจากจะเป็นตัวช่วยในการเช็ดเท้าแล้ว ยังสามารถช่วยลดอุบัติเหตุตรงบริเวณที่พื้นเปียกได้อีกด้วย นอกจากนี้การใช้แผ่นกันลื่นภายในห้องน้ำก็ยังเป็นตัวช่วยยึดเกาะพื้น ป้องกันไม่ให้ลื่นในห้องน้ำ และยังช่วยซับแรงหากเกิดการพลาดลื่นล้ม แนะนำวางไว้บริเวรหน้าประตู และบริเวณที่เปียกน้ำบ่อยๆ

6. ราวจับในห้องน้ำ

ราวจับกันลื่น ช่วยพยุงตัว สำหรับผู้สูงอายุ ติดตั้งภายในห้องน้ำ เพิ่มความปลอดภัยและป้องกันอุบัติเหตุใน​ห้องน้ำ ช่วยเหลือผู้สูงอายุและผู้มีปัญหาด้านกล้ามเนื้อ กระชับมือ จับยึดได้มั่นคงไม่ลื่นมือ

7. เก้าอี้สำหรับอาบน้ำ

เก้าอี้อาบน้ำผู้สูงอายุเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านการยืน ทำให้การอาบน้ำสะดวก สบาย และปลอดภัยยิ่งขึ้น ป้องกันปัญหาการลื่นล้มขณะอาบน้ำได้อีกทางหนึ่ง

8. ที่กั้นเตียง

ราวกั้นกันตกเตียงสำหรับผู้สูงอายุ ลักษณะก็คล้ายๆกับราวกั้นของเด็กกับผู้ป่วย เพื่อให้ได้ที่กั้นเตียงที่จะช่วยลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุจากการนอนตกเตียง หรือใช้แทนราวพยุงตัวเวลาต้องลุกนั่งหรือนอนสำหรับผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องการทรงตัว

ที่มารูปภาพ : https://www.okwheelchair.com/category/9/ราวกั้นเตียง-ราวกันตก

9. เครื่องวัดความดันโลหิต

เครื่องวัดความดัน เป็นอีกหนึ่งไอเทม ที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว หรือผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะความดันเลือดสูง ซึ่งข้อดีของการวัดความดันเลือดเองที่บ้าน ทำให้ ผู้สูงอายุ รวมถึงผู้ดูแล สามารถสังเกตและเฝ้าระวังค่าความดันผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ หากความดันผิดปกติจะได้พาท่านพบแพทย์ได้ทันท่วงที

10. ยาประจำตัว หรือ ยาที่จำเป็น

ผู้สูงอายุที่มีโรคประจำตัว หรือมียาที่ต้องทานเป็นประจำตามคำสั่งแพทย์เผื่อควบคุมอาการของโรคเพื่อไม่ให้เกิดความรุนแรงของโรค เช่น ยาในกลุ่มโรคความดัน หรือยาไขมัน เป็นต้น


ที่มาของรูปภาพ : https://www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า