อายุมากขึ้นแล้วจะรักษาสุภาพฟันให้อยู่ได้นานๆได้อย่างไร?

คนเราเมื่อมีอายุมากขึ้นแน่นอนว่ามีปัญหาโรคภัยไข้เจ็บตามมา แต่อีกอย่างที่เราต้องเจอโดยมิอาจหลีกเลี่ยงได้ คือฟัน อายุมากขึ้นแล้วจะรักษาสุภาพฟันให้อยู่ได้นานๆได้อย่างไร? ลองมาหาคำตอบกัน

เราสามารถรักษาสุขภาพปากและฟันของเราให้อยู่นานๆได้ด้วยการเลือกรับประทานเช่นผลไม้ ผัก ธัญพืชไม่ขัดสี ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ และโปรตีนไร้มัน เช่น ไก่งวง ไก่ และปลา จำกัดผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านการแปรรูป และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เพราะอาจทำให้ฟันผุและอ้วนได้ รวมถึงหลีกเลี่ยงการดื่ม แอลกอฮอล์ เนื่องจากแอลกอฮอล์อาจทำให้เยื่อบุผิวภายในช่องปากระคายเคือง และอาจเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งในช่องปาก

เสริมอาหารที่มีแคลเซียม

แคลเซียมเป็นส่วนสำคัญของอาหารของทุกคน และเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรามีอายุมากขึ้นทั้งนี้ยังป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกหรือโรคกระดูกพรุน โรคกระดูกพรุนสามารถเกิดขึ้นได้ที่กระดูกขากรรไกร และเมื่อเกิดขึ้น อาจทำให้ฟันหลุดหรือหลุดออกได้

ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพแนะนำให้ผู้ใหญ่ส่วนใหญ่ได้รับแคลเซียมประมาณ 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากอาหาร รวมถึงผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันต่ำ เช่น นม ชีส และโยเกิร์ต เนื่องจากมีสารอาหารในการสร้างกระดูกอื่นๆ พร้อมด้วยแคลเซียม ประมาณ 3 ถ้วยต่อวัน ถ้าคุณชอบผักและผักใบเขียว ให้ลองบร็อคโคลี่ ผักโขม คะน้า ผักสวิสชาร์ด ซึ่งให้แคลเซียมด้วย  โดยแคลเซียมไม่ได้ทำงานเดี่ยวๆ แต่จะทำงานร่วมกับ สารอาหารอื่นๆ เช่น ฟอสฟอรัส เป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างฟัน และวิตามินดีจำเป็นในการช่วยดูดซึม ลำเลียง และสะสมแคลเซียมในกระดูกที่รองรับฟันของคุณ

คุณรับประทานอาหารที่ทำร้ายสุขภาพฟันของคุณอยู่เหรอไม่? 

  • ลูกกวาดหรือลูกอมแข็งๆ การรับประทานน้ำตาลอย่างต่อเนื่องอาจเป็นอันตรายต่อฟันของคุณได้ ลูกอมแข็งๆอาจทำให้ฟันหักหรือบิ่นได้ ทางเลือกที่ดีกว่า เคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาล
  • น้ำแข็ง การรับประทานน้ำแข็งบ่อยๆ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพฟันได้เช่นกัน รวมถึงสามารถทำลายสารเคลือบฟันอีกด้วย ทางเลือกที่ดีกว่า รับประทานน้ำเย็น ลดการเคี้ยวน้ำแข็ง
  • ผลไม้รสเปรี้ยว หรือผลไม้ที่เป็นกรดเช่น มะนาว หรือส้มที่มีความเปรี้ยวบ่อยๆสามารถทำลายสารเคลือบฟันได้
  • ชาและกาแฟ หากรับประทานโดยไม่เติมอะไรในปริมาณน้อยก็สามารถมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่เครื่องดื่มชาและกาแฟส่วนใหญ่มักเติมน้ำตาล และการดื่มมากเกินไปยังทำให้ฟันเป็นคราบอีกด้วย ดังนั้นหากจำเป็นต้องดื่มควรดื่มในปริมาณพอเหมาะและดื่มน้ำตาม มากๆ
  • ผลไม้อบแห้ง หรือขนมขบเคี้ยว ซึ่งคราบอาหารสามารถติดฟันได้ดี จึงควรระวังและแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันให้ดีหากรับประทาน
 • เครื่องดื่มประเภทน้ำอัดลม โซดาซึ่งมีความเป็นกรด สามารถทำลายสารเคลือบฟัน

 

เพราะฉะนั้น เราสามารถรักษาสุขภาพปากและฟันของเราให้อยู่นานๆได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารดังวิธีข้างต้น โดยเฉพาะอาหารการกินที่เราต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ รวมถึงอาหารเสริมที่ควรหารับประทาน เช่น แคลเซียม

อ้างอิงที่มา:

1) https://www.maxhealthcare.in/

2) https://www.forbes.com

3) https://www.mouthhealthy.org/en/adults-over-60/nutrition

รูปภาพจาก:

1) https://magazine.wharton.upenn.edu/digital/challenges-and-solutions-for-elder-care/

2) https://www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า