เคล็ดไม่ลับในการดูแลผู้สูงอายุ

คนเราเมื่อมีอายุมากขึ้นอาจพบการเสื่อมถอยของอวัยวะต่างๆของร่างกาย และจะมีโรคต่างๆมากมายเกิดขึ้น การดูแลตัวเองตั้งแต่เนินๆจึงเป็นสิ่งสำคัญ

คนเราเมื่อมีอายุมากขึ้นอาจพบการเสื่อมถอยของอวัยวะต่างๆของร่างกาย เช่นเริ่มพบภาวะอาการขาดน้ำ กระเพาะและลำไส้อักเสบ รวมถึงปัญหาที่เกี่ยวข้องกับกระดูกและฟัน รวมถึงเมื่อผู้สูงอายุมีการเจ็บป่วยอาจมีอาการผิดปกติบางอย่างร่วมด้วย ตัวอย่างเช่น ผู้สูงวัยที่เป็นไข้ อาจมีอาการวิงเวียนศรีษะร่วมด้วย ทำให้อาจล้มหรือเป็นลม และเกิดอาการบาดเจ็บทางร่างกายอื่นๆตามมาได้ ดังนั้น การดูแลผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิดจึงมีความจำเป็นอย่างมาก โดยเคล็ดลับการดูแลผู้สูงอายุให้มีความสุขและมีสุขภาพดีสามารถทำได้ ดังนี้

  • ควรดูแลผู้สูงอายุที่บ้านหากสามารถทำได้ รวมถึงพยายามให้คนที่อยู่ที่บ้าน มีปฎิสัมพันธ์กับผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในบ้านอย่างสม่ำาเสมอ
  • รับฟังความคิดเห็นของผู้สูงอายุที่ท่านดูแลในเรื่องสำคัญเช่น เรื่องที่อยู่อาศัย หรือเรื่องวิธีการรักษาพยาบาล
  • หาข้อมูลเกี่ยวกับอาหาร หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เหมาะสมต่อร่างกาย หรือ ภาวะความเสื่อมถอยที่ผู้สูงอายุของท่านประสบอยู่

การดูแลสุภาพฟันให้อยู่ได้นานๆ 

เราสามารถรักษาสุขภาพปากและฟันของเราให้อยู่นานๆได้ด้วยการเลือกรับประทานเช่นผลไม้ ผัก ธัญพืชไม่ขัดสี ผลิตภัณฑ์นมไขมันต่ำ และโปรตีนไร้มัน เช่น ไก่งวง ไก่ และปลา จำกัดผลิตภัณฑ์อาหารที่ผ่านการแปรรูป และเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง เพราะอาจทำให้ฟันผุและอ้วนได้ 

เสริมอาหารที่มีแคลเซียม

แคลเซียมเป็นส่วนสำคัญของอาหารของทุกคน และเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเรามีอายุมากขึ้นทั้งนี้ยังป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกหรือโรคกระดูกพรุน ซึ่งโรคกระดูกพรุนสามารถเกิดขึ้นได้ที่กระดูกขากรรไกร และเมื่อเกิดขึ้น อาจทำให้ฟันหลุดหรือหลุดออกได้

เพราะฉะนั้นจากข้อมูลข้างต้นที่สรุปมา จึ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่เราต้องดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ รวมถึง เช็คสุขภาพของผู้สูงอายุ ที่อาจเกิดเสื่อมถอยของอวัยวะต่างๆของร่างกายได้ ถ้าเรารู้ทันปัญหา และดูแลรักษาตั้งแต่เนิ่น ก็จะลดความสูญเสียได้น้อยลง

อ้างอิงที่มา 

1) https://www.maxhealthcare.in/

2) https://www.forbes.com

3) https://www.mouthhealthy.org/en/adults-over-60/nutrition

รูปภาพจาก: 

1) https://magazine.wharton.upenn.edu/digital/challenges-and-solutions-for-elder-care/

2) https://www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า