เคล็ดลับ และข้อควรคำนึงในการดูแลผู้สูงอายุ

คนเราเมื่อมีอายุมากขึ้นการเสื่อมถอยของอวัยวะต่างๆของร่างกาย อาจทำให้พบความผิดปกติ หรือเปลี่ยนแปลงที่ไม่พบเมื่อครั้นยังเยาว์วัยและแข็งแรง ตัวอย่างเช่นภาวะขาดน้ำ โรคระบบกระเพาะและลำไส้อักเสบ รวมถึงเมื่อเจ็บป่วยอาจมีอาการผิดปกติบางอย่างเพิ่มเติมเช่น ผู้สูงวัยที่เป็นไข้ อาจมีอาการวิงเวียนศรีษะร่วมด้วย ทำให้อาจล้มหรือเป็นลม และเกิดอาการบาดเจ็บทางร่างกายอื่นๆตามมาได้

การดูแลผู้สูงอายุนั้นแตกต่างจากการดูแลบุคคลในวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ทั่วไปที่มีร่างกายแข็งแรง เนื่องจากสภาพร่างกายของผู้สูงอายุนั้นระบบการทำงานต่างๆเริ่มมีความเสื่อมถอยลง และการเกิดขึ้นของโรคภัยไข้เจ็บต่างๆที่พบในผู้สูงอายุนอกจากจะขึ้นอยู่กับสุขภาพความสมบูรณ์เดิมของแต่ละบุคคลแล้วนั้น ยังขึ้นอยู่กับการใช้งานอวัยวะต่างๆของร่างกายในเวลาที่ผ่านมาว่าได้ใช้งาน หรือส่งกระทบต่ออวัยวะบางอย่างอย่างต่อเนื่องหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น คนที่สูบบุหรี่เป็นประจำ ก็มักจะพบปัญหาเกี่ยวกับงระบบทางเดินหายใจได้เร็วกว่าคนที่ไม่ได้สูบ เป็นต้น

โดยคนเราเมื่อมีอายุมากขึ้นการเสื่อมถอยของอวัยวะต่างๆของร่างกาย อาจทำให้พบความผิดปกติ หรือเปลี่ยนแปลงที่ไม่พบเมื่ออายุน้อยและแข็งแรง ตัวอย่างเช่นเริ่มพบภาวะอาการขาดน้ำ โรคระบบกระเพาะและลำไส้อักเสบ รวมถึงเมื่อมีการเจ็บป่วยอาจมีอาการผิดปกติบางอย่างเพิ่มเติมเช่น ผู้สูงวัยที่เป็นไข้ อาจมีอาการวิงเวียนศรีษะร่วมด้วย ทำให้อาจล้มหรือเป็นลม และเกิดอาการบาดเจ็บทางร่างกายอื่นๆตามมาได้ ดังนั้น การดูแลผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิดจึงมีความจำเป็นอย่างมาก โดยเคล็ดลับการดูแลผู้สูงอายุให้มีความสุขและมีสุขภาพดีสามารถทำได้ ดังนี้

 

  • ควรดูแลผู้สูงอายุที่บ้านหากสามารถทำได้ หรือจัดหาให้มีผู้เข้ามาดูแลผู้สูงอายุที่บ้านเป็นครั้งคราว รวมถึงพยายามให้คนที่อยู่ที่บ้าน มีปฎิสัมพันธ์กับผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในบ้านอย่างสม่ำาเสมอ
  • รับฟังความคิดเห็นของผู้สูงอายุที่ท่านดูแลในเรื่องสำคัญเช่น เรื่องที่อยู่อาศัย หรือเรื่องวิธีการรักษาพยาบาล เป็นต้
  • ดูแลเรื่องความปลอดภัยภายในบ้าน โดยจัดสภาวะแวเล้อมให้เหมาะสมและปลอดภัยต่อการใช้งานของผู้สูงอายุ
  • หาข่าวสาร ความรู้ใหม่ๆเกี่ยวกับสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของผู้สูงอายุ รวมถึงโรคหรือภาวะเสื่อมถอยของร่างกายที่จำเพาะต่อผู้สูงอายุที่ท่านดูแล เพื่อจัดอาหาร หรือเสริมอาหารที่เหมาะต่อภาวะร่างกายของผู้สูงอายุที่ท่านดูแลอยู่ 

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า