ตำรับยาหอมไทย เหมาะสำหรับอาการยอดฮิตและรักษาสุขภาพผู้สูงอายุ 

ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ร่างกายมีการเสื่อมถอย ซึ่งความเสื่อมของร่างกายนี้จะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งปัญหาที่พบบ่อยในผู้สูงอายุ คือ อาการวิงเวียนศีรษะ หน้ามืด อาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ท้องอืด ท้องเฟ้อ รวมไปถึงอาการนอนไม่หลับ ล้วนแต่เป็นปัญหาที่ก่อให้เกิดความไม่สบายกายความไม่สบายใจให้กับผู้สูงอายุได้

ยาหอม เป็นตำรับยาในเบื้องต้นที่แพทย์แผนไทยใช้ปรับการทำงานของธาตุลม ในร่างกายที่จะส่งผลกับธาตุไฟและธาตุน้ำ ทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะสมดุล เลือดลมไหลเวียนดี และเป็นตัวยาที่ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้น

วันนี้ขอแนะนำยาหอมไทย ที่เหมาะจะใช้ดูแลรักษาสุขภาพผู้สูงอายุ

  1. ยาหอมนวโกฐ สรรพคุณแก้วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียนในผู้สูงอายุ แก้ลมปลายไข้ (แก้อาการหลังจากฟื้นไข้ เช่น เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ฯ)
  2. ยาหอมอินทจักร์ สรรพคุณแก้อาการ จุกเสียด แน่นเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ช่วยให้ร่างกายสดชื่นตื่นตัว
  3. ยาหอมทิพโอสถ สรรพคุณแก้วิงเวียนศีรษะ บำรุงธาตุ
  4. ยาหอมเทพจิตร สรรพคุณบรรเทาอาการหน้ามืด ตาลาย ตาพร่าเป็นลม ช่วยให้นอนหลับสบาย
  5. ยาหอมแก้ลมวิงเวียน สรรพคุณ แก้วิงเวียน อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ และบำรุงร่างกาย

     

สำหรับการใช้ยาหอมให้ได้ผลดี แม้จะเป็นชนิดเม็ดควรนำมาละลายน้ำอุ่นรับประทานขณะอุ่นๆ เพราะการออกฤทธิ์ของน้ำมันหอมระเหยที่มีในยาหอมจะช่วยให้ยาออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้น ซึ่งจะออกฤทธิ์ ผ่านระบบประสาทรับกลิ่น และการดูดซึมของกระเพาะอาหาร ทำให้ได้สรรพคุณของยาหอมตามทฤษฎีการแพทย์แผนไทย คือ การรักษาโรคทางร่างกายและเยียวยาโรคทางจิตใจร่วมด้วย ข้อห้ามในการใช้ยาหอม คือ ยาหอมนวโกฐห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์และผู้ที่มีไข้ และ ยาหอมอินทจักร์ ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์

สำหรับข้อควรระวัง คือ ระวังการใช้ยาร่วมกับยาในกลุ่มต้านการแข็งตัวของเลือด (anticoagulant) และยาต้านการจับตัวของเกล็ดเลือด (antiplatelets) เช่น แอสไพริน คลอพิโดเกรล และวาร์ฟาริน ระวังการใช้ในผู้ที่แพ้เกสรดอกไม้ และยาหอมเทพจิตรกับยาหอมทิพโอสถ ควรระวังการใช้อย่างต่อเนื่องในผู้ป่วยที่มี ความผิดปกติของตับและไต

 

เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว ลูกหลานท่านใดที่แผนการจะกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด เราแนะนำให้แวะซื้อยาหอมที่ร้านขายยาใกล้บ้าน เป็นขอฝากกันนะคะ

ที่มาขอข้อมูล: นายแพทย์ธิติ แสวงธรรม รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก

รูปประกอบจาก: https://www.freepik.com

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit. Ut elit tellus, luctus nec ullamcorper mattis, pulvinar dapibus leo.

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า