เทคนิคการแต่งบ้านให้ปลอดภัย สำหรับผู้สูงอายุ

ไม่ว่าใครก็อยากอยู่บ้านสวย ๆ มีการตกแต่งตามรสนิยมของเจ้าของบ้าน แต่เมื่อต้องอยู่อาศัยกับผู้สูงอายุ ในการตกแต่งบ้านจะเล็งเห็นเฉพาะความสวยงามอย่างเดียวไม่ได้อีกแล้ว ต้องใส่ใจผู้สูงอายุที่อาศัยร่วมกันอีกด้วย บทความนี้เราจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจ ถึงการแต่งบ้านอย่างไรให้เหมาะกับการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุ มีสิ่งไหนบ้างที่ควรต้องระวัง มีสิ่งไหนบ้างที่ควรต้องมี เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ไปชมเนื้อหาที่น่าสนใจของเราได้เลย

สิ่งที่ควรคำนึงถึง ในการแต่งบ้านสำหรับให้ผู้สูงอายุอยู่อาศัย

ก่อนเราจะมาแนะนำถึงเทคนิคการแต่งบ้าน เพื่อการอาศัยร่วมกับผู้สูงอายุ เราอยากกล่าวสิ่งต่าง ๆ ที่คุณควรคำนึงถึงในการตกแต่งบ้าน เนื่องจากในปี 2024 มีประชากรชาวไทยที่เป็นผู้สูงอายุมากกว่า 20% ในทุก ๆ ครัวเรือนมักจะมีผู้สูงอายุอย่างน้อย ๆ 1 คน เพื่อให้พวกท่านได้ใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีความสุขมากที่สุด คุณควรคำนึงถึงเรื่องเหล่านี้อยู่เสมอ

  • ต้องเดินเหินได้อย่างสะดวก เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น การเดินเหินก็จะลำบากมากกว่าเดิม ดังนั้นควรเคลียร์ทางเดินให้โล่ง ไม่ควรมีสิ่งของวางเกะกะ ซึ่งอาจทำให้ผู้สูงอายุสะดุดล้มได้
  • รองรับต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน ด้วยไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของผู้สูงอายุแต่ละบ้าน ทำให้ต้องมองหาสิ่งที่พวกท่านชื่นชอบมาเตรียมเอาไว้ โดยเฉพาะกิจกรรมที่ทำให้พวกท่านไม่เบื่อระหว่างวัน
  • ความสะดวกสบาย บ้านที่มีผู้สูงอายุ จำเป็นต้องออกแบบให้อยู่สบายมากที่สุด ควรมีการตกแต่งให้อากาศถ่ายเทสะดวก สิ่งของสำคัญหยิบจับได้ง่าย ห้องของผู้สูงอายุควรอยู่ชั้นล่าง ไม่ควรขึ้นบันได
  • ผลกระทบต่อจิตใจของผู้สูงอายุ ด้วยอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้สูงอายุบางคนมีภาวะจิตใจที่แปรปรวน ดังนั้นจึงควรใส่ใจในเรื่องสภาพจิตใจมากเป็นพิเศษ และหาเวลาทำกิจกรรมร่วมกันให้มากขึ้น
  • ต้องมีแผนสำหรับกรณีฉุกเฉิน ต้องเข้าใจถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และควรมีแผนเมื่อเกิดเหตุการณ์นั้นขึ้น เช่น หากเกิดอุบัติเหตุต้องไปโรงพยาบาลไหนถึงใกล้ที่สุด ต้องโทรเบอร์ไหน เป็นต้น

แต่งบ้านให้ปลอดภัยสำหรับผู้สูงอายุ ทำอย่างไรได้บ้าง ?

ในการอยู่ร่วมกับผู้สูงอายุ สิ่งหนึ่งที่ควรระวังเป็นพิเศษคือ “ความปลอดภัย” ซึ่งในการออกแบบของสถาปนิก ส่วนมากจะมีการสอบถามกับเจ้าของบ้าน ว่ามีผู้สูงอายุอาศัยในบ้านหรือไม่ หากมีจะมีการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อให้การรองรับการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุ สำหรับบ้านที่ตกแต่งด้วยตนเอง สามารถนำสิ่งเหล่านี้ไปปรับใช้ รับรองว่าช่วยทำให้ผู้สูงอายุภายในบ้าน ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

  • เลือกวัสดุปูพื้นให้เหมาะสม

วัสดุปูพื้นนั้นสำคัญมาก ๆ โดยเฉพาะบริเวณที่มีความเสี่ยงที่จะลื่นได้ง่าย อย่างเช่น บริเวณลานหน้าบ้าน , ห้องครัว และ ห้องน้ำ บริเวณไหนที่มีความเสี่ยงที่จะเปียก ไม่ว่าจะเป็นจากกิจกรรมภายในครอบครัว หรือ น้ำที่เกิดขึ้นจากฝนหรือน้ำค้างก็ตาม จะต้องมีการปูพื้นด้วยวัสดุกันลื่น ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่าย ๆ ตามร้านขายอุปกรณ์แต่งบ้านทั่วไป

  • ราวจับไม่ได้ทำให้บ้านไม่สวยแต่อย่างใด

ราวจับเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้สำหรับบ้านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ แต่เป็นเรื่องน่าเศร้าใจที่บางบ้านเลือกที่จะไม่ติดมัน เนื่องจากกลัวว่าราวจับจะมาทำให้บ้านดูไม่สวย ที่จริงแล้วยังมีหลายวิธีที่ทำให้การแต่งบ้าน ที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ยังคงสวยงาม แม้จะมีสิ่งสำคัญสำหรับการดำเนินชีวิตของผู้สูงอายุติดตั้งอยู่ เช่น ราวจับในบริเวณที่ผู้สูงอายุเดินผ่านบ่อย ๆ หรือ ทางลาดสำหรับวีลแชร์ เป็นต้น

  • แสงสว่างต้องเพียงพอต่อผู้สูงอายุ

สภาพของร่างกายเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ อะไรที่เคยทำได้สะดวกก็จะลำบาก อะไรที่เคยทำได้รวดเร็วก็จะช้า และ อะไรที่เคยมองเห็นได้อย่างแจ่มชัดก็จะมัวหมอง การมองเห็นของผู้สูงอายุนั้นค่อนข้างแย่ ถึงแม้จะมีการสวมแว่นก็ใช่ว่าจะมองได้ชัด 100% ดังนั้นควรมีการแต่งบ้านให้มีแสงสว่างที่เพียงพอ ทั้งในช่วงเวลากลางวัน และ กลางคืน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ

ยังมีเทคนิคอีกนับไม่ถ้วน ที่จะทำให้การตกแต่งบ้านช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้สูงอายุ ที่อาศัยในชายคาเดียวกัน การอยู่อาศัยกับผู้สูงอายุไม่ได้ลำบากอย่างที่คุณคิด เพียงคุณเตรียมการทุกอย่างให้พร้อม จัดการสิ่งที่ควรจัดการให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้พวกท่านก็จะได้ดำเนินชีวิตประจำวันอย่างสงบสุข มีสุขภาพที่ดีทั้งทางกายและทางใจ อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้กับลูกหลานได้อีกนานเท่านาน


ขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า