SMART AGEING ACADEMY หลักสูตรการเรียนรู้เพื่อ “ผู้สูงวัยดิจิตอล”

หลักสูตรผู้สูงวัยดิจิทัล เป็นส่วนหนึ่งของ “โครงการจัดทำหลักสูตรเตรียมพร้อมและสื่อการเรียนรู้ เพื่อพัฒนาสุขภาวะ “ผู้สูงวัยดิจิทัล”ภายใต้กรอบวาระแห่งชาติ” (SMART AGEING ACADEMY)  ก่อตั้งโดยสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และศูนย์วิจัยการจัดการความรู้การสื่อสารและการพัฒนา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (CCDKM) ภายใต้กรอบวาระแห่งชาติ “ประเทศไทย 4.0” ที่ต้องการส่งเสริมศักยภาพและคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้สูงวัยในยุคดิจิทัล

SMART AGEING ACADEMY เป็นหลักสูตรนี้เปิดให้ลงทะเบียนเรียนฟรี ผ่านระบบออนไลน์ โดยผู้สนใจสามารถสมัครเรียนได้ทางเว็บไซต์ SMART AGEING ACADEMY หรือ LINE OA: @smartageing

ผู้เข้าร่วมหลักสูตรอาจได้รับการเรียนรู้ทั้งในด้านทฤษฎีและทักษะการใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยให้ผู้สูงอายุมีชีวิตที่สะดวกสบาย, ปลอดภัย, และเพลิดเพลินไปกับทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์

หลักสูตรที่เกี่ยวกับผู้สูงอายุดิจิตอลนั้นอาจรวมถึงเนื้อหาที่หลากหลาย เช่น:

  1. การใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวัน:

สอนเกี่ยวกับการใช้สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต, และอุปกรณ์ดิจิตอลอื่น ๆ. รวมถึงการใช้แอปพลิเคชันที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุ.

2. การค้นหาข้อมูลและความรู้:

สอนให้ผู้สูงอายุรู้วิธีการใช้เว็บไซต์, การใช้งานเครื่องมือการค้นหา รวมถึงการเข้าถึงข้อมูลสุขภาพและการรักษา.

3. ความปลอดภัยในโลกออนไลน์:

ผู้สูงอายุรู้จักการป้องกันตัวจากการหลอกลวงออนไลน์ และการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัว

4. การใช้งานโซเชียลมีเดีย:

ผู้สูงอายุสามารถเชื่อมต่อกับครอบครัวและเพื่อน ในโซเซียลมีเดียต่างๆ รวมไปถึงการใช้งานโซเชียลมีเดียในทางที่สร้างสรรค์

5. กิจกรรมและการเล่นเกมออนไลน์:

มีการเข้าร่วมกิจกรรมทางออนไลน์ที่สนุกสนาน และการเล่นเกมที่สามารถส่งเสริมสุขภาพจิต

หลักสูตร SMART AGEING ACADEMY เรียนออนไลน์เป็นหลัก โดยเนื้อหาของหลักสูตรจะถูกแบ่งออกเป็นบทเรียนย่อย ๆ ให้ผู้เรียนสามารถเรียนตามอัธยาศัย เนื้อหาของแต่ละบทเรียนจะประกอบไปด้วยวิดีโอ รูปภาพ และคำถามเพื่อทดสอบความเข้าใจของผู้เรียน ผู้เรียนสามารถเรียนรู้ได้ตามเวลาที่สะดวกและสถานที่ที่สะดวก

นอกจากการเรียนออนไลน์แล้ว หลักสูตร SMART AGEING ACADEMY ยังมีกิจกรรมการเรียนรู้ในรูปแบบอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น กิจกรรมกลุ่มย่อย กิจกรรมเวิร์กชอป กิจกรรมเสวนา เป็นต้น กิจกรรมเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมการเรียนรู้ของผู้เรียนและสร้างโอกาสในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างผู้เรียนด้วยกัน

ภาพกิจกรรม ยายวิสุดแซ่บ ลงพื้นที่ การอบรมเชิงปฏิบัติการ เครือข่ายวัยไฟแรงแซงอายุ ต่อยอดพลัง Soft Power สู่ผู้ประกอบการดิจิทัล(Nakornpanom SMART Silver Economy with Soft Power)
กิจกรรมการถ่ายภาพสินค้าเพื่อการประชาสัมพันธ์ โดย ดร.นิลราไพ ภัทรนนท์ และทีมงาน CCDKM มสธ.

ดังนั้น หลักสูตร SMART AGEING ACADEMY จึงไม่ได้เรียนออนไลน์เท่านั้น แต่ยังมีกิจกรรมการเรียนรู้ในรูปแบบอื่น ๆ เพิ่มเติม โดยผู้เรียนสามารถเลือกรูปแบบการเรียนรู้ที่เหมาะกับตนเอง ถึงอายุมากแล้วแต่เราไม่ควรหยุดการเรียนรู้นะคะ เพื่อพัฒนาตัวเองให้เท่าทันสังคมปัจจุบันค่ะ


ที่มาข้อมูลและรูปภาพ : https://thaismartageing.org/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า