แนะนำสวนสาธารณะออกกำลังกายในกรุงเทพ สำหรับผู้สูงอายุ

เนื่องด้วยกรุงเทพมหานคร เป็นเมืองหลวงที่สำคัญของประเทศไทย และ เป็นจังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดในประเทศไทย ทำให้มีสวนสาธารณะอยู่เกือบ 40 แห่งกระจายทั่วกรุงเทพ ซึ่งประโยชน์ของการมีสวนสาธารณะในเมืองนั้นสำคัญมาก นอกจากจะเป็นพื้นที่สีเขียวที่สามารถผลิตออกซิเจนได้แล้ว ยังสามารถใช้เป็นพื้นที่สำหรับการออกกำลังกายได้อีกด้วย โดยบทความนี้เราจะพาทุกคน มาทำความรู้จักกับสวนสาธารณะ สำหรับการออกกำลังกายของผู้สูงอายุภายในกรุงเทพ จะมีที่ไหนอยู่ใกล้บ้านของคุณกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วไปชมกันเลย !

รู้หรือไม่ ? สวนสาธารณะในกรุงเทพ คือแหล่งรวมตัวของคนวัยเก๋า

การใช้ชีวิตเป็น “ผู้สูงอายุ” อยู่ในเมืองกรุง การจะได้ออกมายืดเส้นยืดสายบ้าง พบปะเพื่อนฝูงบ้าง คงเป็นเรื่องดีไม่ใช่น้อย และสถานที่ซึ่งเหมาะสมมากที่สุด จะเป็นอะไรไปได้อีก ถ้าไม่ใช่ “สวนสาธารณะ” แน่นอนว่ากรุงเทพเป็นจังหวัดที่มีสวนสาธารณะมากที่สุดในประเทศไทย จากการสังเกตเวลาเราไปสวนสาธารณะต่าง ๆ จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีผู้สูงอายุมาออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการรำไทเก๊ก เต้นแอโรบิก ไปจนถึง การวิ่งจ๊อกกิ้ง และยังไม่รวมวงสนทนาของเหล่าผู้สูงอายุ ที่ได้พบปะพูดคุยกัน ดังนั้นเราจะอนุมานว่าสวนสาธารณะนั้นมีส่วนสำคัญกับผู้สูงอายุเป็นอย่างมาก ก็คงไม่ใช่ข้อมูลที่เกินจริงแต่อย่างใด

แนะนำสวนสาธารณะภายในกรุงเทพ ที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ

จากเนื้อหาข้างต้น คงทำให้รู้แล้วว่าสวนสาธารณะนั้นสำคัญอย่างไรต่อ “ผู้สูงอายุชาวกรุง” ซึ่งสวนสาธารณะที่จริงมีประโยชน์ต่อชุมชนรอบข้าง เปรียบเสมือนพื้นที่ส่วนกลางที่มีเอาไว้สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ อย่างเช่นการพักผ่อนหย่อนใจ ไปจนถึงการออกกำลังกาย ต่อจากนี้เราจะขอแนะนำสวนสาธารณะที่เหมาะสำหรับการออกกำลังกายของผู้สูงอายุ โดยมีรายชื่อสวนดังต่อไปนี้

  1. สวนสุขภาพสมาคมแต้จิ๋วฯ

คุณเคยได้ยินตำนานของ “ป่าช้าวัดดอน” หรือไม่ ? ถ้าบอกว่าตอนนี้ป่าช้ากลายเป็นสวนสาธารณะ คุณอาจไม่เชื่อสักเท่าไหร่ แต่นั่นคือเรื่องจริง เนื่องจากในตอนนี้ได้กลายเป็น “สวนสุขภาพสมาคมแต้จิ๋วฯ” สวนสาธารณะที่มีพื้นที่กว่า 150 ไร่ แม้จะยังเห็นสุสานอยู่บ้างในบางบริเวณ แต่ก็มีการปรับปรุงทัศนียภาพให้สวยงาม มีพื้นที่สำหรับวิ่งจ๊อกกิ้ง มียิมสำหรับออกกำลังกาย และ มีสนามกีฬาให้ใช้บริการ ในเรื่องความน่ากลัวในตอนนี้ไม่มีแล้ว เนื่องจากมีไฟส่องสว่างทั่วพื้นที่ มีผู้ใช้งานพลุกพล่านในทุก ๆ วัน
พิกัด : https://maps.app.goo.gl/JAuKhVetz4AnGWRx7

ที่มาของรูปภาพ : https://th.wikipedia.org/wiki/สุสานแต้จิ๋ว

2. สวนลุมพินี

“สวนลุมพินี” เป็นสวนสาธารณะแห่งแรกของกรุงเทพ และแห่งแรกของประเทศไทย เริ่มต้นให้บริการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2468 เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่กว่า 360 ไร่ ภายในสวนเต็มไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ในด้านการใช้งานก็เหมาะสำหรับการออกกำลังกายของเหล่าผู้สูงอายุ อย่างเช่น รำไทเก๊ก เต้นแอโรบิก วิ่งจ๊อกกิ้ง ปั่นจักรยาน หรือถ้าแข็งแรงสักหน่อย ก็มีสนามกีฬา และ ยิมให้ใช้บริการ ที่พิเศษกว่าที่อื่น ๆ ก็จะเป็น ศูนย์ผู้สูงอายุกรุงเทพมหานคร ที่มีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ สำหรับผู้สูงอายุ

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/xverZfzy1bqrMZZh9

ที่มาของรูปภาพ : https://th.wikipedia.org/wiki/สวนลุมพินี

3. สวนหลวง ร. 9

สวนสาธารณะสุดท้ายที่เราไม่กล่าวถึงคงจะไม่ได้คือ “สวนหลวง ร.9” นี่คือสวนสาธารณะที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพ ด้วยพื้นที่ครอบคลุมมากกว่า 500 ไร่ มีการตกแต่งพืชพรรณต่าง ๆ ให้มีความสวยงาม สามารถใช้งานได้ตั้งแต่เช้าตรู่ จนถึงช่วงพลบค่ำ เดินทางสะดวกเนื่องจากอยู่ติดกับสถานีรถไฟฟ้า เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการออกกำลังกายแบบวิ่งและปั่นจักรยาน เพราะเส้นทางมีความยาวรอบละ 5 กิโลเมตรเลยทีเดียว เป็นอีกหนึ่งสวนสาธารณะที่เหล่าผู้สูงอายุชาวกรุงนิยมมาออกกำลังกาย โดยมีค่าบริการอยู่ที่คนละ 10 บาท เท่านั้น

พิกัด : https://maps.app.goo.gl/jgJ7p5Ay6phNHiZv6

ที่มาของรูปภาพ : https://th.wikipedia.org/wiki/สวนหลวง_ร.9

การออกกำลังกายนั้นสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับผู้สูงอายุ เราหวังว่าบทความของเราที่ได้นำเสนอเรื่องราวของสวนสาธารณะในกรุงเทพ จะเป็นการเชิญชวนให้ผู้สูงอายุหันมาออกกำลังกายมากยิ่งขึ้น ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอให้อยู่ในวัยที่เรียกตนเองว่า “ผู้สูงอายุ” ก็ควรเริ่มออกกำลังกายได้แล้ว และ สำหรับผู้ที่มีผู้สูงอายุอยู่ในการดูแล ในเวลาว่าง ๆ ลองพาท่านออกไปยืดเส้นยืดสาย รับอากาศบริสุทธิ์ดูบ้าง มั่นใจว่าท่านจะต้องชอบอย่างแน่นอน


Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า