แนะนำ 5 ช่อง Youtube สำหรับ “วัยเกษียณ”

ปัจจุบันผู้สูงอายุในสังคมไทยมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการสำรวจของกรมกิจการผู้สูงอายุ พบว่าในปี 2564 ประเทศไทยมีผู้สูงอายุจำนวน 18.4 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 20 ของประชากรทั้งหมด ผู้สูงอายุเหล่านี้ต้องการการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพิ่มพูนความรู้และทักษะ เพื่อเสริมสร้างสุขภาพกายและใจ และสนุกสนานไปกับกิจกรรมต่างๆ

YouTube ถือเป็นสื่อที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะมีเนื้อหาที่หลากหลาย เข้าถึงง่าย และสะดวกในการรับชม จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ วัยเกษียณ ในการค้นหาความรู้และกิจกรรมต่างๆ ที่น่าสนใจ วันนี้ Proudly Care จึงขอแนะนำช่อง Youtube ที่มีเนื้อน่าสนใจสำหรับวัยเกษียณดังนี้

  1. สูงวัยใจแซ่บ – Silver Club

เป็นช่องที่นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับผู้สูงอายุและสังคมสูงวัย เนื้อหาในช่องนี้ครอบคลุมหลากหลายแง่มุม เช่น การดูแลสุขภาพ การออกกำลังกาย อาหารการกิน กิจกรรมสำหรับผู้สูงอายุ รวมถึงเคล็ดลับที่ประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุ

ที่มาของข้อมูล และรูปภาพ : https://www.youtube.com/@silverclubth

2. Happy Retire

หรือ ที่รู้จักกันในนาม “เกษียณสำราญ” เป็นช่องยูทูบที่บอกเล่าเรื่องราวและแชร์สารพัดเทคนิคตามฉบับคุณแม่วัยเกษียณ​ 4 ท่าน ( “หม่าม้า” คุณแม่ของคุณโค้ดดี้และคุณคัตโตะที่หลายคนรู้จักจากช่อง​เสือร้องไห้​ , “แม่โอ๋” คุณแม่ขอคุณโต๋-ศักดิ์สิทธิ์ , “แม่ชิ” คุณแม่คุณก๊อตจิ-ทัชชกร และ “แม่น้ำ”คุณแม่ของคุณว่าน-ธนกฤต  ซึ่งนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับชีวิตหลังเกษียณ เช่น เคล็ดลับการใช้ชีวิตหลังเกษียณ กิจกรรมสำหรับผู้สูงอายุ มุมมองของผู้สูงอายุ เป็นต้น เนื้อหาในช่องนี้มีความหลากหลาย ครอบคลุมทุกแง่มุมของชีวิตหลังเกษียณ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการมองหาแนวทางการใช้ชีวิตหลังเกษียณอย่างมีความสุข

ที่มาของข้อมูลและรูปภาพ https://www.youtube.com/@HappyRetire
https://www.facebook.com/thisismymama/

3. CCDKM

เป็นช่องที่นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับการสื่อสารและการจัดการความรู้ เนื้อหาในช่องนี้ครอบคลุมหลากหลายแง่มุม เช่น การสื่อสาร การจัดการความรู้ นวัตกรรม เศรษกิจ วัฒนธรรม รวมไปถึงเนื้อหาการเรียนรู้ออนไลน์ที่เป็นประโยชน์ ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่สนใจด้านการสื่อสารและการจัดการความรู้ ซึ่งมีเนื้อหาการเรียนออนไลน์ที่น่าสนใจอย่างเช่น “การตัดต่อวิดีโอผ่านแอป Capcut” , “การสร้างวีดีโอสั้นสไตล์ TikTok 3 แบบ” และ “การสร้าง LINE OA” เป็นต้น

ที่มาของข้อมูลและรูปภาพ https://www.youtube.com/@CCDKMResearchCenter

4. Manoottangwai

หรือ “มนุษย์ต่างวัย” เป็นช่องที่ถ่ายทอดเรื่องราวของสังคมสูงวัย ผในมุมที่สนุก สร้างสรรค์ และเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทุกวัย เพื่อปรับทัศนคติที่ผู้สูงอายุมีต่อตัวเอง และมุมมองที่คนต่างวัยมีต่อพวกเขา เพื่อนำไปสู่ความเข้าใจเกี่ยวกับผู้สูงอายุและความคิดที่แตกต่างระหว่างวัยให้สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข

ที่มาของข้อมูลและรูปภาพ : https://www.youtube.com/@Manoottangwai

5. ยังแฮปปี้ สังคมความสุขวัยเก๋า

ช่องนี้เนื้อหาจะมุ่งเน้นในการส่งเสริมความเข้าใจเกี่ยวกับผู้สูงอายุและสังคมสูงวัย นำเสนอเนื้อหาที่แสดงให้เห็นว่าผู้สูงอายุมีศักยภาพและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขและประสบความสำเร็จ เช่น เรื่องสุขภาพ อาหาร เทคโนโลยี หรือไลฟ์สไตล์ เป็นต้น

ที่มาของข้อมูลและรูปภาพ https://www.youtube.com/@YoungHappyOfficial

ทั้งนี้ช่อง YouTube ข้างต้นเป็นส่วนหนึ่ง ที่ทาง Proudly Care ยกมาแนะนำ ซึ่งจริงๆแล้วยังมีอีกหลายๆช่องที่มีเนื้อหาน่าสน เป็นแหล่งเรียนรู้และสร้างแรงบันดาลใจที่มีประโยชน์สำหรับผู้สูงอายุ ทุกท่านสามารถเลือกรับชม และใช้ประโยชน์จากช่อง YouTube ที่สนใจเพื่อพัฒนาตนเองและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในวัยเกษียณนะคะ


Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า