ป้องกันอัลไซเมอร์ในผู้สูงวัย ด้วยเกมส์ฝึกสมอง

โรคอัลไซเมอร์ เป็นภาวะสมองเสื่อมที่พบบ่อยที่สุดในผู้สูงอายุ โดยส่งผลกระทบต่อความจำ ความคิด การเรียนรู้ และทักษะการใช้ชีวิตอื่นๆ ของผู้ป่วย ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคอัลไซเมอร์ให้หายขาด แต่สามารถชะลอการลุกลามของโรคได้ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการรักษาที่เหมาะสม

“การเล่นเกมฝึกสมอง” ก็เป็นอีกกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากมีประโยชน์ต่อสุขภาพสมองหลายประการ โดยเฉพาะการช่วยป้องกันอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุ ยิ่งผู้สูงอายุในสมัยนี้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีและสมาร์ทโฟนได้ง่ายๆแล้ว ผู้ดูแลหรือลูกหลาน สามารถดาวน์โหลดแอพพิเคชั่นเกมส์ฝึกสมองเหล่านี้ลงติดสมาร์ทโฟนไว้ได้เลยนะคะ

  1.  MONICA

เป็นเกมฝึกสมองสำหรับผู้สูงอายุ พัฒนาโดยทีมวิจัยจากสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลรามาธิบดี และศูนย์ผู้สูงวัยสุขกายสุขใจ ของสถาบันประสาทวิทยา  เป็นเกมสำหรับทดสอบความจำ ฝึกสมอง และการใช้กล้ามเนื้อ ซึ่งสามารถเล่นได้ 2 แบบด้วยกัน
1.1 เล่นผ่านแอพพิเคขั่นสมาร์ทโฟน หรือแทปเล็ต ซึ่งสามารถดาวน์โหลดฟรีได้ที่
IOS >> https://apps.apple.com/th/app/monica-concentration-trainer/id1260878586
android >> https://play.google.com/store/apps/details?id=th.co.digitalpicnic.monica

1.2 เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ปุ่มกดแยกชิ้น (อุปกรณ์ปุ่มกด Joypad) เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการฝึกกล้ามเนื้อมือร่วมด้วย ซึ่งจะต้องซื้อเพิ่ม

2. Easy game

เป็นเกมฝึกสมองที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเกมนี้จะมีปริศนาต่างๆ มากมายให้ผู้เล่นได้แก้ โดยปริศนาเหล่านี้จะมีความยากง่ายแตกต่างกันไป มักมีความซับซ้อนและคาดไม่ถึง ทำให้ผู้เล่นต้องคิดนอกกรอบและต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา เกมนี้จึงช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองในด้านต่างๆ เช่น ความจำ ความคิดสร้างสรรค์ ทักษะเชิงเหตุผล และสมาธิ

สามารถดาวน์โหลดฟรีได้ที่
IOS >> https://apps.apple.com/th/app/easy-game-brain-test/id1491764681
android >> https://play.google.com/store/apps/details?id=com.easybrain.brain.test.easy.game

3. SUDOKU

เป็นเกมปริศนาตัวเลขที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก โดยผู้เล่นจะต้องเติมตัวเลข 1-9 ลงในตารางขนาด 9×9 โดยให้แต่ละแถว แต่ละคอลัมน์ และแต่ละบล็อก 3×3 มีตัวเลขตั้งแต่ 1-9 ซ้ำกันไม่เกินหนึ่งครั้ง ช่วยพัฒนาทักษะทางความคิด เช่น ความจำ ความคิดสร้างสรรค์ ทักษะเชิงเหตุผล รวมถึงฝึกสมาธิได้อีกด้วย

สามารถดาวน์โหลดฟรีได้ที่
IOS >> https://apps.apple.com/th/app/sudoku-com-number-games/id1193508329
android >> https://play.google.com/store/apps/details?id=com.easybrain.sudoku.android

4. BRAIN CHECK

เป็นเกมส์ตรวจสุขภาพสมองคัดกรองโรคอัลไซเมอร์ จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนด้วยกันดังนี้
4.1 เกมส์ทดสอบการทำงานของสมอง (ทดสอบตนเอง)

พัฒนาร่วมกับศูนย์โรคสมอง คณะแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ อยู่ในระหว่าง การศึกษา เก็บข้อมูลผลการทดสอบ วิเคราะห์ความเที่ยงตรง และความเหมาะสมในการนําไปใช้เป็นเครื่องมือวัดและประเมิน ที่จะเป็นประโยชน์ในการช่วยคัดกรอง ทางการแพทย์เบื้องต้นต่อไป

4.2 คำถามคัดกรองภาวะสมองเสื่อม (ทดสอบคนที่คุณรัก)

พัฒนาขึ้นจากแบบคัดกรอง Thai AZQ สำหรับญาติและผู้ดูแล มีความไว ความจําเพาะ และความเที่ยงตรงสูง ผ่านการวิจัย และพัฒนาโดยทีมแพทย์ประสาทและสมอง สามารถใช้เป็นเครื่องมือในการคัดกรองหาภาวะความผิดปกติทางพุทธิปัญญาเล็กน้อย และโรคอัลไซเมอร์ระยะเริ่มต้น

ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองหรือคนใกล้ตัวกำลังเป็นโรคสมองเสี่อมหรือไม่ สามารถเข้าไปเล่นเกมส์แบบทดสอบ Brain Check ได้เลยที่ http://www.braincheck.net

5. Differences

จะเป็นเกมส์จับผิดภาพเพื่อหาความแตกต่างทั้งเรื่องการจัดวางสิ่งของในภาพ หรืออาจจะแตกต่างในเรื่องสี ได้ฝึกทั้งความไวของสายตา ฝึกสมอง สมาธิและความจำไปในตัว

สามารถดาวน์โหลดฟรีได้ที่
IOS >> https://apps.apple.com/us/app/differences-find-spot-them/id1445691600
android >> https://play.google.com/store/apps/details?id=com.easybrain.find.the.difference

ทั้งนี้เกมฝึกสมองเป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพสมองของผู้สูงอายุ โดยสามารถช่วยป้องกันอัลไซเมอร์และชะลอการลุกลามของโรคได้ อย่างไรก็ตาม ควรเลือกเกมที่เหมาะกับความสนใจและความสามารถของผู้สูงอายุ เพื่อให้ผู้สูงอายุสนุกสนานและได้รับประโยชน์สูงสุด นอกจากการเล่นเกมฝึกสมองแล้ว ผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและป้องกันภาวะสมองเสื่อมได้


ที่มาข้อมูล : https://digitalpicnic.co.th/monica/

http://www.braincheck.net/

ที่มารูปภาพ : App store และ Google play

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า