การเตรียมความพร้อม เพื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

ในวันที่ปัญหาทุกอย่างกำลังถาโถมเข้ามาสู่ประเทศไทย ทั้งปัญหาฝุ่นควัน ปัญหาโรคระบาด ปัญหาเศรษฐกิจ แต่ยังมีอีกหนึ่งปัญหาที่ยังไม่ได้เป็นที่พูดถึงมากนักคือ “เรากำลังเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ” หากดูเผิน ๆ อาจคิดว่าเรากำลังพูดถึงการเข้าสังคมของเหล่าผู้สูงอายุ แต่ที่จริงแล้วไม่ใช่เช่นนั้นเลย นี่คือปัญหาระดับชาติที่หลาย ๆ ประเทศบนโลกกำลังเผชิญอยู่ มาดูกันว่าปัญหานี้น่ากังวลมากน้อยเพียงใด และมีวิธีการเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้าง ติดตามเนื้อหาที่น่าสนใจได้ดังต่อไปนี้

สังคมผู้สูงอายุ คืออะไร ? เรื่องสำคัญที่หลายคนยังไม่รู้

ก่อนอื่นเราต้องขอขยายความคำว่า “สังคมผู้สูงอายุ” สักเล็กน้อย โดยความหมายของคำว่าสังคมผู้สูงอายุหมายถึง การที่มีประชากรที่มีอายุมากกว่า 60 ปีอยู่เป็นจำนวนมากในสังคม หรืออธิบายง่าย ๆ ก็คือ การที่มีคนแก่มากกว่าคนวัยทำงานนั่นเอง โดยปัญหากำลังเกิดขึ้นกับประเทศไทย เนื่องจากตอนนี้มีประชากรผู้สูงอายุในอัตราส่วนประมาณเกือบ ๆ 20% จากประชากรทั้งหมด ที่จริงยังมีสถานการณ์ที่เลวร้ายกว่านั้นคือ “สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์” ที่จะเกิดขึ้นเมื่อมีประชากรผู้สูงอายุในประเทศมากกว่า 20% ซึ่งจากที่เรากล่าวไปข้างต้น บ่งชี้ได้อย่างชัดเจนว่าเราเข้าใกล้ปัญหานี้เข้าไปทุกปี ๆ

เพราะอะไร ประเทศไทยถึงกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ? ปัญหานี้น่ากังวลมากเพียงใด

เมื่อได้รู้แล้วว่าตอนนี้ประเทศของเรากำลังเผชิญกับปัญหาอะไร ซึ่งที่จริงแล้วไม่ได้มีแค่เราเท่านั้นที่กำลังประสบปัญหานี้ ยังมีอีกหลายประเทศที่ประสบปัญหาหนักกว่าเรา อย่างเช่น ญี่ปุ่น , อิตาลี , ฟินแลนด์ , เกาหลีใต้ , โปรตุเกส และ อีกหลาย ๆ ประเทศที่กำลังเผชิญกับปัญหานี้เช่นเดียวกัน โดยในประเทศไทยนั้นปัญหาหลัก ๆ เกิดจาก “อัตราการเกิดที่ลดน้อยลงอย่างน่าใจหาย” จากสถิติระบุเอาไว้ว่าในปี 2023 มีคนการเกิดภายในประเทศไทยเพียงประมาณ 500,000 คนเท่านั้น ซึ่งในอดีตมีค่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1,000,000 คนต่อปี หากไม่มีแนวทางแก้ไขปัญหาสังคมผู้สูงอายุอย่างเร็วที่สุด ปัญหาด้านเศรษฐกิจในบ้านเราอาจจะดิ่งลงเหวในไม่ช้าอย่างแน่นอน

วิธีการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

ตามที่เราได้กล่าวถึงไปในเนื้อหาก่อนหน้านี้ ว่าปัญหาสังคมผู้สูงอายุไม่ได้เป็นเพียงประเทศไทยของเรา แต่เป็นปัญหาในระดับโลก ดังนั้นเราจึงได้นำแนวทางรับมือ เมื่อกำลังเข้าสู่ภาวะสังคมผู้สูงอายุมาฝาก โดยอ้างอิงจากแนวทางแก้ไขปัญหาของประเทศที่ประสบปัญหานี้ก่อนเรา ซึ่งมีวิธีดังนี้


  • ต้องเตรียมการในเรื่องของเงินที่จำเป็นต้องใช้สำหรับวัยเกษียณ เนื่องจากการทำงานในวัย 60 ขึ้นไป คงไม่ใช่เรื่องที่ทำได้เหมือนแต่ก่อน การเก็บเงินเอาไว้ใช้ในยามเกษียณจึงเป็นทางออกที่เหมาะสมที่สุด

  • ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ ในวันที่ยังมีแรงออกกำลังกาย ให้ออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ ควบคุมปริมาณอาหาร เลือกกินแต่ของที่มีประโยชน์ ลด ละ เลิก อบายมุขต่าง ๆ

  • เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะต้องเข้ามาแก้ไข ในทุก ๆ การเลือกตั้งจะต้องเลือกพรรคการเมืองที่ใส่ใจในปัญหานี้

หลังจากได้รู้ถึงความกังวลเกี่ยวกับปัญหาสังคมผู้สูงอายุกันไปแล้ว ในเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาที่จะแก้ไขได้โดยตัวเรา การจะแก้ไขปัญหานี้ต้องเริ่มต้นจากสถาบันที่ใหญ่ที่สุดนั่นก็คือ “ชาติ” เนื่องจากสาเหตุที่คนไม่อยากมีลูก ส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาที่ประเทศกำลังเผชิญอยู่ในเวลานี้ เมื่อเงินหายากมากขึ้น ก็ทำให้ไม่ค่อยมีใครอยากมีลูก เราเองนั้นมีหน้าที่ทำได้เตรียมตัวรับมือกับปัญหาที่กำลังจะเกิด และคาดว่าปัญหานี้จะคลี่คลายได้ในอนาคตอันใกล้


ที่มารูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า