เคล็ดลับการเตรียมความพร้อม เพื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

สังคมผู้สูงอายุที่คนไทยยังมองเป็นเรื่องไกลตัว ทั้ง ๆ ที่ผู้สูงอายุในไทยมีมากถึง 11 ล้านคน หรือร้อยละ 16.5 ของประชากรทั้งประเทศ เมื่อก้าวเข้าสู่วัยสูงอายุ ความอ่อนไหวในจิตใจมีมากกว่าเดิม ต้องการความเอาใจใส่จากคนรอบข้าง ต้องการสังคมที่ไม่ทำให้รู้สึกโดดเดี่ยว ถึงเวลาแล้วที่เราต้องตระหนักและวางแผนชีวิตล่วงหน้า เพื่อไม่ให้เป็นภาระของลูกหลาน ถ้าอย่างนั้นเรามาดูกันว่าการเตรียมตัวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยมีอะไรบ้าง ?


ทำไมการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุจึงเป็นสิ่งสำคัญ

การเตรียมตัวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ ถือเป็นการวางแผนในอนาคตทั้งเรื่องสุขภาพร่างกาย จิตใจ และที่อยู่อาศัย เพราะถ้าไม่มีระบบการจัดการที่ดี ผลกระทบจะตกอยู่ที่ภาครัฐ เนื่องจากต้องใช้งบประมาณแผ่นดินมากขึ้นในการดูแลผู้สูงอายุ ในขณะเดียวกันทางครอบครัวของผู้สูงอายุก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าอาหารการกิน และอื่น ๆ ดังนั้น การวางแผนเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยจึงเป็นสิ่งสำคัญ

3 วิธีเตรียมความพร้อมเพื่อเป็นผู้สูงวัยคุณภาพ ไม่เป็นภาระลูกหลาน

อยากเป็นผู้สูงอายุที่ไม่เดือดร้อนเรื่องเงินทอง สุขภาพร่างกายแข็งแรงดี มีเงินทองพอใช้ในวัยเกษียณต้องทำอย่างไร ? วันนี้เรามีวิธีรับมือกับเพื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงวัยมาฝากทุกคน เพื่อเตรียมวางแผนชีวิตล่วงหน้า ให้คุณเป็นผู้สูงอายุที่เปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ตามหลัก 3 ประการ ดังนี้

  1. เตรียมตัวด้านสุขภาพ

การเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ “ประกันสุขภาพ” เมื่อเวลาเจ็บไข้ได้ป่วยจะได้ไม่ต้องเดือดร้อนเอาเงินเก็บออกมาใช้ นอกจากนี้ยังต้องลดปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ ตั้งแต่เนิ่น ๆ เช่น ลดการบริโภคแป้ง น้ำตาล ไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย และหันมากินอาหารที่มีประโยชน์

2. เตรียมความพร้อมด้านการเงิน

เมื่อเตรียมความพร้อมด้านสุขภาพเรียบร้อยแล้ว ต่อไปต้องเริ่มคิดคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในอนาคต ให้เริ่มออมเงินตั้งแต่วัยทำงาน จัดสรรเงินออมอย่างเป็นระบบ เพื่อไม่ให้กระทบต่อค่าใช้จ่ายในแต่ละวัน แม้ว่ารัฐบาลจะมีสวัสดิการสำหรับผู้สูงอายุ แต่การออมเงินก็ถือว่าเป็นการสำรองเงินไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉิน

  1. เตรียมความพร้อมด้านที่อยู่อาศัย

เมื่อผู้สูงอายุหลุดจากวงโคจรเพื่อนร่วมงาน เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่สังคมผู้สูงวัย ก็เปรียบเสมือนการสร้างสังคมใหม่ เพื่อใช้เยียวยาร่างกายและจิตใจของผู้สูงอายุ ลักษณะที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับผู้สูงอายุ คือ สภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย พื้นเรียบเสมอกันทั้งในบ้านและห้องน้ำ ที่อยู่อาศัยมีแสงสว่างเพียงพอ เลือกอยู่ใกล้ญาติมิตร ย่านชุมชน ไปมาหาสู่สะดวก เพื่อสุขภาพจิตที่ดีของผู้สูงวัย

สิ่งที่เราเห็นได้อย่างชัดเจนคือ การเตรียมรับมือกับสังคมผู้สูงอายุไม่ได้มีแค่เรื่องสุขภาพร่างกายและจิตใจเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย การเตรียมความพร้อมให้กับตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยให้ผู้สูงอายุไม่รู้สึกไร้ค่า ได้รับการยอมรับนับถือจากคนรอบข้าง แม้ว่าจะก้าวเข้าสู่วัยผู้สูงอายุเรียบร้อยแล้ว สุดท้ายแล้วไม่มีใครอยู่ค้ำฟ้า การยอมรับความจริงและใช้ชีวิตอย่างมีความสุขในทุก ๆ วัน ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด 


ที่มาของรูป:  www.freepik.com

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า