“โรคข้อเข่าเสื่อม” ในผู้สูงอายุรักษาได้

โรคข้อเข่าเสื่อม เป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ เป็นโรคเรื้อรังปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมอาการให้ดีขึ้นได้ ขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วย และระยะของโรค ซึ่งการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมมีแนวทางหลัก 2 วิธี ได้แก่  การรักษาโดยวิธีการไม่ผ่าตัด โดยการใช้ยา และการรักษาด้วยวิธีการผ่าตัด

  1. การรักษาโดยวิธีการไม่ผ่าตัด

1.1 การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

ควบคุมน้ำหนักโดยยึดหลักโภชนาการ เพราะน้ำหนักตัวที่มากเกินไป ทำให้หัวเข่าต้องแบกรับน้ำหนักมากกว่าที่ควรจะเป็น  และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ในประเภทที่ส่งแรงกระแทกข้อเข่าน้อยเป็นประจำ เช่น ว่ายน้ำ ขี่จักรยาน หรือเดิน เป็นต้น เพื่อส่งเสริมให้ข้อเข่าแข็งแรงขึ้น

1.2 กายภาพบำบัด

เน้นไปที่การบริหารกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า และต้นขาด้านหลัง เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยสามารถพยุง พร้อมกับรับน้ำหนักของตัวเองได้มากขึ้น และช่วยแบ่งเบาน้ำหนักที่ถ่ายลงมายังข้อเข่าได้มากขึ้น เพิ่มความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ เช่น การดัดดึงข้อต่อ (Mobilization) , การใช้ High Power Laser therapy เกิดการกระตุ้นปลายประสาท ยับยั้งกระบวนการปวด ลดอาการปวด บวม และอักเสบ  รวมถึงการ Ultrasound ที่เป็นการให้ความร้อนลึก ช่วยเร่งกระบวนการซ่อมแซม และลดความตึงของกล้ามเนื้อ

1.3 การใช้ยา

ยาทานแก้ปวดข้อเข่าหรือยาทาเฉพาะที่ ใช้ ในกรณีที่ผู้ป่วย อาการไม่รุนแรง การรับประทานยาแก้ปวดข้อเข่า ได้แก่ ยาแก้ปวดที่ไม่มีฤทธิ์ลดการอักเสบ ยาต้านการอักเสบแบบไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAID) ก็ช่วยลดอาการปวดหัวเข่า และต้านอักเสบได้เช่นกัน

1.4 ฉีดน้ำหล่อเลี้ยงข้อเทียม หรือสารไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid)

เป็นการฉีดคอลลาเจนกลุ่มหนึ่งที่มีคุณสมบัติคล้ายกับส่วนประกอบทางธรรมชาติที่พบได้ในของเหลวในข้อเข่า เป็นตัวหล่อลื่นและดูดซับแรงกระแทกให้กับข้อเข่า ช่วยลดอาการอักเสบทำให้ข้อเข่ากลับมาใช้งานได้ดีขึ้น เหมาะสำหรับผู้ป่วยที่อยู่ในระยะแรกจนถึงปานกลาง เพราะว่าน้ำหล่อเลี้ยงข้อเทียมจะช่วยเพิ่มความหล่อลื่นให้กับข้อเข่า และช่วยลดแรงกระแทกบริเวณข้อเข่าได้ในบางส่วน

2. การรักษาโดยวิธีการผ่าตัด

วิธีนี้จะเหมาะกับผู้ที่มีอาการเข่าเสื่อมมาเป็นเวลานาน ถึงขั้นร้ายแรง หรือระยะสุดท้าย ไม่สามารถรักษาด้วยวิธีใดได้แล้ว ซึ่งมีผลต่อการฟื้นฟูข้อเข่าหลังจากการรักษาด้วย ต้องใช้การรักษาที่มากขึ้น  การผ่าตัดข้อเข่าซึ่งมีทั้งหมด 3 รูปแบบ คือ ตัดให้ข้อเข่าชิดกัน, เปลี่ยนข้อเข่า และเปลี่ยนแนวกระดูก นอกจากนี้ยังมีการผ่าตัดข้อเข่าเทียมด้วย โดยการเลือกรูปแบบการผ่าตัดนั้นต้องมาจากการปรึกษากับแพทย์เพื่อเลือกรูปแบบการผ่าตัดที่เหมาะสมที่สุด

ทั้งนี้การรักษาโรคข่อเข่าเสื่อม มีหลายวิธีขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยแต่ล่ะท่าน ว่าจะเหมาะกับการรักษาแบบใด  หากมีอาการเสี่ยงข้อเข่าเสื่อม เช่นอาการปวดเข่า เข่าบวม มีเสียงก๊อบแก๊บ ควรไปพบแพทย์เพื่อทำประเมินการรักษาอย่างถูกวิธีพื่อจะได้บรรเทาอาการปวดจากโรคข้อเข่าเสื่อม และเข้ารับการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อมที่ถูกวิธี เพื่อไม่ให้เกิดอาการรุนแรงตามมานั่นเอง


ที่มาของรูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า