บ้านพักคนชรา VS บ้าน-คอนโดผู้สูงอายุ เลือกแบบไหนดี??

โดยส่วนใหญ่แล้วเวลานึกถึงที่อยู่อาศัยของผู้สูงอายุจะนึกถึงการอยู่บ้านเดิมกับครอบครัว การอยู่บ้านพักคนชรา และการอยู่โครงการบ้าน-คอนโดผู้สูงอายุ แต่ในบทความนี้ เราจะมาพิจารณาทางเลือกในการอยู่อาศัยสำหรับผู้สูงอายุ 2 ทางหลักๆ ด้วยกัน คือ 1. บ้านพักคนชรา และ 2. บ้าน-คอนโดผู้สูงอายุ แต่ละทางเลือกมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ผู้สูงอายุและครอบครัวควรพูดคุยและตกลงร่วมกัน เพื่อเลือกทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด การเลือกที่อยู่อาศัยควรคำนึงถึงปัจจัยทั้ง สภาพร่างกายของผู้สูงอายุ ความต้องการ รวมถึงค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมและสามารถรับได้

บ้านพักคนชรา

การดูแล

เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ที่ร่างกายปกติสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และผู้สูงอายุที่มีอาการเจ็บช่วยที่ต้องใช้ระยะเวลาในการพักฟื้น เนื่องจากมีสภาพความพร้อมในการรักษาและพยาบาล เนื่องจากมีทีมแพทย์ พยาบาล นักกายภาพ และเครื่องมือพร้อมดูแลผู้สูงอายุตลอด 24 ชั่วโมง

การให้บริการ

มีอาหารให้ครบ 3 มื้อ มีบริการทำความสะอาดห้องพัก และเสื้อผ้า รวมถึงอาจจะมีกิจกรรมสันทนาการอื่นๆเสริมให้แล้วแต่วัน

ค่าใช้จ่าย

  1. แบบที่ต้องมีเงินก้อนจ่ายเงินก่อนเข้าไปอยู่ แต่ราคาต่อเดือนไม่สูงมาก ยกตัวอย่าง เช่น บ้านพักคนชราบางแค ราคาต่อเดือนอยู่ที่ 1,500 บาท ถึง 2,000 บาทต่อเดือน โดยต้องมีค่าแรกเข้า สูงถึง 300,000 บาท หรือ
  2. แบบที่ไม่ต้องมีเงินก้อนสำหรับแรกเข้า แต่ค่าใช้จ่ายรายเดือนจะสูงกว่าแบบแรก โดยราคาก็ค่อนข้างหลากหลายตั้งแต่ 16,000 บาท ถึง 50,000 บาทต่อเดือน ขึ้นอยู่กับมาตรฐานการดูแลของแต่ละสถานที่

บ้าน-คอนโด ผู้สูงอายุ


บ้านหรือคอนโดสำหรับผู้สูงอายุ เป็นโครงการที่อยู่อาศัย ที่ถูกพัฒนามาเพื่อตอบสนองสังคมผู้สูงวัยในปัจจุบัน ไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตของคนสูงวัยในปัจุบัน แต่จะแตกต่างจากโครงการบ้านทั่วไป อย่างห้องน้ำ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมทั้งยังมีพื้่นที่ส่วนกลาง จะเป็นการออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ เช่น มีพื้นที่ลาดเอียงและทางเดินกว้างสำหรับรถเข็น ประตูบานเลื่อนเพื่อง่ายต่อการใช้งาน ทั้งนี้ อีกทั้งยังสามารถเรียกใช้บริการเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกได้ในกรณีฉุกเฉิน

รูปแบบการดูแล

มีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก เรียกใช้งานได้ในเวลาฉุกเฉิน 24 ชม. ซึ่งบางโครงอาจจะไม่ใช่พยาบาลวิชาชีพ และไม่ได้ดูแลอย่างใกล้ชิดเหมือนบ้านพักคนชรา จึงผู้สูงอายุที่ดูแลตัวเองได้ และต้องการความเป็นส่วนตัว

การให้บริการ

มีส่วนกลางให้ใช้ ทั้งสระว่ายน้ำ ฟิตเนส กิจกรรมเพิ่มเติมให้ผู้สูงอายุ เช่น คลาสเรียนโยคะ หรือมีบริการรถรับ-ส่งไปแหล่งช้อปปิ้งตามเวลาที่โครงการกำหนด

ค่าใช้จ่าย

จะเป็นแบบรูปของการขายสิทธิ์ในการอยู่อาศัย แตกต่างจากบ้านพักคนชราที่คิดค่าใช้จ่ายเป็นรายเดือนหรือรายวัน โดยสิทธิ์การอยู่อาศัยจะเป็นประมาณ 30 ปี หรือสิทธิ์ขายขาดตลอดชีวิตเลยก็มี โดยจะมีช่วงราคาตั้งแต่ 200,000 บาท ไปจนถึง 35 ล้านบาท ตามรูปแบบการขาย และระดับราคาของโครงการ

ทั้งนี้ข้อมูลดังกล่าวก็เป็นเพียงส่วนนึงในการประกอบการตัดสิน ว่าควรอยู่บ้านพักคนชราหรือ โครงการบ้าน-คอนโด สำหรับผู้สูงอายุ แต่ทั้งนี้ยังมีปัจจัยอีกหลายประการ เช่น สุขภาพของผู้สูงอายุ ความพร้อมทางการเงิน และความพึงพอใจของผู้สูงอายุและครอบครัว ควรพูดคุยปรึกษากันในครอบครัวอย่างรอบคอบ เพื่อเลือกทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้สูงอายุ


ที่มาของรูปภาพ : https://www.freepik.com/

Categories

บทความล่าสุด

Tags

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า